Các nhà lập pháp Hoa Kỳ kêu gọi loại trừ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc

21/01/2022 10:44 GMT+7
Một nhóm lưỡng đảng gồm hơn 140 nhà lập pháp Hoa Kỳ đã kêu gọi Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) ngay lập tức khôi phục và mở rộng quy trình loại trừ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc để giúp các nhà sản xuất Mỹ.

Các thành viên Hạ viện cho biết trong một bức thư gửi cho bà Katherine Tai – Đại diện Thương mại Hoa Kỳ rằng danh mục đề xuất tái loại trừ thuế quan hiện tại của bà đối với mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc là quá hẹp và mức thuế hiện tại đang làm tổn thương các công nhân cũng như các nhà sản xuất Mỹ.

Các nhà lập pháp Ron Kind bang Wisconsin - Đảng Dân chủ, Suzan DelBene bang Washington, Darin LaHood bang Illinois và Jackie Walorski bang Indiana - Đảng Cộng hòa cho rằng: "Thật đáng buồn khi rào cản thuế quan đã ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong các ngành sản xuất, nông nghiệp, đánh bắt cá, bán lẻ, năng lượng, công nghệ và dịch vụ."

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ kêu gọi loại trừ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh: Uscib.com

Việc áp dụng thuế quan trở lại từ tháng 10/2021 là một phần của chiến lược mới nhằm thúc đẩy Trung Quốc thực hiện các cam kết thương mại, USTR đã lấy ý kiến công chúng về danh sách loại trừ thuế đối với 539 danh mục hàng nhập khẩu của Trung Quốc, bao gồm linh kiện công nghiệp, máy điều nhiệt, vật tư y tế, xe đạp và hàng dệt may.

Các nhà lập pháp cho biết danh mục này quá hẹp, chỉ bao gồm 1% số đơn đăng ký loại trừ thuế ban đầu, và việc quy định loại trừ thuế trước đó mất hiệu lực đã tạo ra thách thức sâu sắc cho các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhóm nhà lập pháp viết: "Do đó, chúng tôi đặc biệt kêu gọi USTR mở rộng quy trình loại trừ thuế càng nhanh càng tốt để cứu trợ kinh tế cho các công nhân, doanh nghiệp và gia đình Mỹ".

Lời đề nghị được gửi đến USTR trong bối cảnh các nhóm doanh nghiệp đang quyết liệt kêu gọi chính quyền Biden cắt giảm thuế quan để giảm bớt áp lực lạm phát.

Theo đó, tháng 10 năm ngoái, USTR đã áp đặt các mức thuế theo danh mục gọi là "Mục 301" sau cuộc điều tra và xác định rằng các hành vi, chính sách và thực hiện của Trung Quốc liên quan đến chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ và đổi mới là không hợp lý, mang tính phân biệt đối xử cũng như tạo gánh nặng hay hạn chế cho thương mại của Hoa Kỳ. Dựa vào quy định của "Mục 301" áp dụng từ ngày 12/10/2021, chỉ còn 539 loại hàng hoá từ Trung Quốc được hỗ trợ thuế trong tổng số 10.635 các mặt hàng nhập khẩu từ đất nước tỷ dân đến Mỹ.

Lan Hương (Reuters, The National Law)