Canada đột ngột hủy thử nghiệm loại vaccine Covid-19 từ Trung Quốc

30/08/2020 11:09 GMT+7
Canada mới đây tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận thử nghiệm vaccine Covid-19 với công ty dược phẩm Trung Quốc CanSino.
Canada đột ngột hủy thử nghiệm loại vaccine Covid-19 từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Vaccine Covid-19 tiềm năng Ad5-nCoV do CanSino phát triển

Hồi đầu tuần, đại diện CanSino đã phủ nhận nguy cơ hợp tác thử nghiệm vaccine với Canada bị hủy bỏ. Nhưng mới đây, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (NRC), một cơ quan chính phủ Canada đã xác nhận các thử nghiệm lâm sàng với loại vaccine Covid-19 mang tên Ad5-nCoV do CanSino phát triển sẽ không được tiến hành ở Canada.

Trả lời các thắc mắc liên quan, phía NRC cho hay: “Sự chậm trễ trong việc vận chuyển các lô hàng vaccine Covid-19 của CanSino đến Canada đã dẫn đến việc kết thúc thỏa thuận, bởi CanSino hiện đã hoàn tất các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 ở nhiều nơi khác. NRC đang tập trung đội ngũ và cơ sở vật chất vào những thử nghiệm ưu tiên khác trong cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19”.

Vaccine Covid-19 mang tên Ad5-nCoV được phát triển bởi các nhà khoa học quân sự Trung Quốc, đứng đầu là Thiếu tướng Chen Wei, phối hợp cùng công ty dược phẩm CanSino (Thiên Tân). Đây hiện là một trong những ứng viên vaccine Covid-19 tiềm năng bậc nhất trong số các loại vaccine đang được thử nghiệm ở Trung Quốc.

Trước đó, hồi tháng 5, NRC đã ký kết thỏa thuận với CanSino để tiến hành thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn 1. Giai đoạn thử nghiệm đầu tiên dự kiến bắt đầu vào tháng 6. Nhưng sau đó, sự chậm trễ trong việc vận chuyển vaccine đã khiến giới truyền thông rộ lên tin đồn thỏa thuận sụp đổ.

“Sau khi ký kết thỏa thuận, Chính phủ Trung Quốc đã thay đổi quy trình vận chuyển vaccine sang các nước khác… CanSino do đó không có thẩm quyền vận chuyển vaccine (cho NRC) vào thời điểm này” - phía Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada tuyên bố.

Hiện vẫn chưa rõ căng thẳng chính trị Trung Quốc - Canada có tác động đến quyết định của hải quan Trung Quốc về việc giữ lại các lô hàng vaccine CanSino hay không. Bởi trước đó, cơ quan này đã phê duyệt xuất vaccine CanSino đi thử nghiệm tại nhiều quốc gia khác trên thế giới như Nga và Saudi Arabia. Phía hải quan Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Hiện NRC cho hay đã chuyển trọng tâm hợp tác sang các đối tác Bắc Mỹ, trong đó có tập đoàn VBI Vaccine (trụ sở Massachusetts), Viện nghiên cứu vaccine đại học Saskatchewan và Trung tâm Vaccine quốc tế Infectious Disease Organisation.

:Chúng tôi đang tích cực theo đuổi các cuộc thảo luận với các đối tác khác để hợp tác thử nghiệm các ứng cử viên vaccine tiềm năng khác. Chúng tôi sẽ công bố thỏa thuận hợp tác ngay khi chúng được xác nhận” - phía NRC cho hay.

Về phía CanSino, hãng này đang thuyết phục một số quốc gia đang phát triển để tiêm vaccine Covid-19 cho một nhóm nhỏ đối tượng trước khi quy trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 hoàn tất. Tờ Tạp chí phố Wall dẫn lời Phó Chủ tịch cấp cao của Cansino, ông Pierre Morgon cho biết công ty đang thảo luận với nhiều chính phủ như Pakistan, một số nước Mỹ Latinh… về vấn đề tiêm chủng sớm vaccine Covid-19 với các nhân viên y tế và đối tượng thuộc tuyến đầu chống dịch. Tại thị trường nội địa, quân đội Trung Quốc đã đồng ý sử dụng vaccine Covid-19 do CanSino phát triển trước khi hoàn tất thử nghiệm giai đoạn 3. Nhưng trên thị trường quốc tế, theo báo cáo của tạp chí phố Wall, chưa quốc gia nào đồng ý với đề nghị của phía CanSino.


Thùy Dung (WSJ - SCMP)