Cao Bằng: Liên tiếp phát hiện người nhập cảnh trái phép qua biên giới

12/02/2020 18:25 GMT+7
Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn (Hạ Lang, Cao Bằng) phát hiện 85 người Việt Nam nhập cảnh trái phép qua khu vực đường mòn, lối mở trên biên giới.

Theo thông tin từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn (Hạ Lang, Cao Bằng) ngày 11/2, tổ tuần tra tại mốc 848 đã phát hiện 85 người là công dân Việt Nam có hành vi nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở. 

Cao Bằng: Biên phòng phát hiện gần 100 người nhập cảnh trái phép  - Ảnh 1.

Tổ kiểm soát của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra y tế đối với những công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về

Hiện đơn vị đã lập biên bản vụ việc và phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương đo thân nhiệt, kiểm tra y tế và giao những người này cho Trung tâm y tế huyện Hạ Lang đưa đi cách ly 14 ngày theo quy định.

Trước đó, từ ngày 2/2 - 6/2, các tổ tuần tra của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn cũng đã phát hiện nhiều vụ việc tương tự với tổng số 138 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên các đường mòn, lối mở. Trong đó có 107 người Việt Nam làm thuê từ Trung Quốc trở về, họ đi thành nhiều nhóm, đông nhất 28 người.

Đối với các công dân Trung Quốc, tổ công tác biên phòng Việt Nam yêu cầu họ quay trở lại. Còn 107 người Việt về từ Trung Quốc thì lực lượng chức năng lập biên bản, đo thân nhiệt và kiểm tra y tế.

Cao Bằng: Biên phòng phát hiện gần 100 người nhập cảnh trái phép  - Ảnh 2.

Cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt nhóm người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về trước khi đưa đi cách ly.

Theo Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các nhà máy, xí nghiệp bên Trung Quốc đóng cửa, người Việt Nam sang làm thuê vừa không có việc làm, vừa sợ dịch nên quay về. Nhiều người không muốn đi qua cửa khẩu vì sợ bị cách ly nên đã chọn cách trở về bằng các đường mòn, lối mở trên biên giới.

Nắm tình hình trên, đồn đã lập 6 tổ công tác kiểm soát, ngăn công dân xuất nhập cảnh trái phép 24/24 giừo trên các đường mòn, lỗi mở. Đơn vị cũng cử các tổ tuyên truyền xuống từng thôn, bản thông tin về dịch bệnh, vận động người dân không xuất cảnh sang Trung Quốc vào lúc này.

Đồn biên phòng cửa khẩu Lý Vạn thuộc Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Cao Bằng, quản lý hơn 33,3 km đường biên, 68 cột mốc giới trên địa bàn ba xã Đồng Loan, Minh Long và Lý Quốc của huyện Hạ Lang. Cư dân chủ yếu là Tày, Nùng. Bên kia biên giới là huyện Đại Tân (TP Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc).

Từ 3/2, công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về bằng đường bộ qua 5 cửa khẩu: Hữu Nghị (Lạng Sơn), Lào Cai (Lào Cai), Thanh Thuỷ (Hà Giang), Tây Trang (Điện Biên) và Móng Cái (Quảng Ninh). Sau khi làm kiểm tra y tế, thủ tục nhập cảnh, công dân được đưa đi cách ly 14 ngày để theo dõi, phòng lây nhiễm virus corona.

Tính đến sáng 6/2, có 578 công dân đang cách ly tại các trung tâm nằm trong đơn vị quân đội, tập trung ở quân khu 1, 2 và biên phòng.

Minh Minh