Chanh leo, tôm tươi Việt Nam chờ Australia cấp phép xuất khẩu

02/07/2021 06:49 GMT+7
Việt Nam đề nghị Australia sớm công nhận chuỗi sản xuất tôm an toàn dịch bệnh của Tập đoàn Việt Úc và công nhận tương đương năng lực chẩn đoán, xét nghiệm của phòng thử nghiệm vùng 6 và 7 của Việt Nam.

Ngày 30/6, tại diễn đàn Nông nghiệp Việt Nam – Australia lần thứ 3, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết thương mại nông sản giữa Việt Nam – Australia tiếp tục tăng trong thời gian gần đây. 

Năm 2020, Việt Nam xuất khẩu sang Australia các mặt hàng nông sản như thủy sản, rau quả, hạt điều, cà phê, tiêu, gạo, cao su, gỗ... với tổng giá trị xuất khẩu là 645 triệu USD; và nhập khẩu từ Australia các mặt hàng nông sản gồm sữa, rau quả, lúa mì, thức ăn gia súc, thịt bò và bò sống… với tổng giá trị nhập khẩu là 923 triệu USD. 

Các sản phẩm của Australia, đặc biệt trái cây, lúa mì và bò từ Australia về chế biến tại Việt Nam rất được hoan nghênh tại thị trường Việt Nam.

Báo cáo của Tổ công tác Tiếp cận thị trường thực vật nêu rõ, kể từ tháng 6/2017, quả thanh long và quả nhãn của Việt Nam đã tiếp cận thành công thị trường Australia và quả anh đào của Australia đã có mặt trên thị trường Việt Nam, tổ công tác đã hoàn thiện giao thức về yêu cầu tiếp cận thị trường cho quả đào và xuân đào của Australia, bắt đầu công tác tiếp cận thị trường cho quả chanh leo Việt Nam.  

Công tác xúc tiến tiếp cận thị trường được thực hiện cùng lúc đối với sản phẩm của mỗi nước nhằm thúc đẩy kết quả thương mại tích cực thông qua bảo đảm cung cấp hàng xuất khẩu đạt chất lượng cao.

 - Ảnh 1.

Thứ tưởng Lê Quốc Doanh chủ trì Diễn đàn Nông nghiệp Việt Nam – Australia lần thứ 3 tại đầu cầu Hà Nội (Ảnh: Bộ NN&PTNT)

Về các đề xuất trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT đề nghị Australia hỗ trợ để các sản phẩm như tôm chưa qua chế biến, chanh leo tươi sớm được tiếp cận thị trường này. 

Việt Nam cũng đề nghị Australia sớm công nhận chuỗi sản xuất tôm an toàn dịch bệnh của Tập đoàn Việt Úc và công nhận tương đương năng lực chẩn đoán, xét nghiệm của phòng thử nghiệm vùng 6 và 7 của Việt Nam. 

Ở chiều ngược lại, phía Australia đưa ra đề xuất đối với các loại thịt như kangaroo, hươu hay các loại quả như đào và xuân đào. Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT mong muốn hai bên sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin về ruồi đục quả tại các vùng trái cây xuất khẩu của Australia.

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Andrew Metcalfe cũng bày tỏ hy vọng rằng Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, Tài nguyên nước và Môi trường Australia sẽ có thêm những sự hợp tác, không chỉ dừng lại ở thương mại nông sản, bởi diễn đàn lần này đã mở ra nhiều chủ đề mà hai bên cùng quan tâm.


Như Huỳnh (vietnambiz.vn)