Chỉ nuôi gà ấp trứng, anh nông dân Thái Nguyên thu lãi 300 – 500 triệu đồng/năm

11/12/2020 19:27 GMT+7
Từ chăn nuôi ở quy mô nhỏ lẻ, đến nay, anh Vũ Duy Sang (xóm La Đuốc, xã Tân Kim, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã có cả một trang trại nuôi gà đẻ trứng với diện tích gần 8.000m2 và 10 máy ấp trứng gà.

Anh Vũ Duy Sang cho biết, anh bắt đầu nuôi gà từ những năm 2011, 2012. Đến năm 2015, anh quyết định mở rộng quy mô diện tích chăn nuôi nên đã đầu tư xây dựng trang trại nuôi gà đẻ để tự cung cấp nguồn trứng cho việc ấp nở bán giống của gia đình. 

Ban đầu, anh Sang xây dựng trang trại với diện tích khoảng 1.000m2 rồi dần dần phát triển qua từng năm. Đến nay, anh đã có 3 trang trại đi vào hoạt động ổn định và đang xây dựng thêm một trang trại khác. 

Nuôi gà ấp trứng anh nông dân thu lãi vài trăm triệu mỗi năm - Ảnh 1.

Đến nay anh Sang đã có 3 trang trại gà đi vào hoạt động ổn định với 1,5 vạn con gà mái đẻ

Theo anh Sang, những năm 2005, gia đình anh đã thu gom trứng để ấp nở và bán giống. Tuy nhiên, do chỉ có một máy ấp trứng, hơn nữa lại thu gom trứng từ nhiều nơi nên tỷ lệ ấp nở gà con đạt thấp. Đến nay, do đã có thể tự chủ động về nguồn trứng, lại tăng thêm số máy ấp trứng, nên tỷ lệ ấp nở đạt khoảng 80 – 85%.

Hiện tại, gia đình anh Sang đang nuôi khoảng 1,5 vạn con gà, bao gồm cả gà đẻ và gà hậu bị. Với số lượng trên, trung bình mỗi tháng gia đình anh thu về 7 – 8 vạn trứng và cho ra lò từ 5 – 6 vạn gà con. 

Nuôi gà ấp trứng anh nông dân thu lãi vài trăm triệu mỗi năm - Ảnh 2.

Hiện nay, gia đình anh có tất cả 10 máy ấp trứng, trong đó số lượng máy hoạt động tùy theo mùa vụ.

Nuôi gà ấp trứng anh nông dân thu lãi vài trăm triệu mỗi năm - Ảnh 3.

Trung bình mỗi tháng gia đình anh thu về 7 – 8 vạn trứng và cho ra lò từ 5 – 6 vạn gà con

Cũng theo anh Sang, để trứng đạt tỷ lệ nở cao, phải bảo quản trứng ở điều kiện nhiệt độ từ 20-25 độ C. Đồng thời trước khi ấp, phải tiến hành phân loại trứng, loại bỏ những quả nhỏ hoặc bị dị dạng, vệ sinh sát trùng thật kỹ trước khi cho trứng vào lò. Thời gian ấp trứng thông thường kéo dài khoảng 20 – 21 ngày.

Ngoài ra, trong quá trình nuôi gà bố mẹ, cần tiêm phòng vaccine đầy đủ để đảm bảo gà khỏe mạnh, không bệnh tật thì trứng mới khỏe. Sau khi gà con nở, cũng cần tiêm vaccine cho gà con rồi mới bán.

Nuôi gà ấp trứng anh nông dân thu lãi vài trăm triệu mỗi năm - Ảnh 6.

Sau khi gà con nở, cần tiến hành tiêm vaccine trước khi bán.

Hiện nay, anh Sang chủ yếu bán gà giống cho các khách hàng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và một số địa phương lân cận như Bắc Giang, Hà Nội. Giá bán ở thời điểm hiện tại từ 5.000 – 6.000 đồng/con, còn những thời điểm giá cao lên tới 12.000 – 13.000 đồng/con.

Chỉ với việc nuôi gà ấp trứng, sau khi đã trừ chi phí, gia đình anh Sang thu nhập từ 300 – 500 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, gia đình anh còn tạo công ăn việc làm cho 3 lao động thường xuyên làm việc tại trang trại với mức thu nhập bình quân 5 – 6 triệu đồng/người/tháng.

Nuôi gà ấp trứng anh nông dân thu lãi vài trăm triệu mỗi năm - Ảnh 7.

Hiện nay anh chủ yếu bán giống gà trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và một số địa phương lân cận như Bắc Giang, Hà Nội.


Nuôi gà ấp trứng anh nông dân thu lãi vài trăm triệu mỗi năm - Ảnh 8.

Hiện tại, trang trại của anh Sang đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 3 lao động với mức thu nhập trung bình 5 - 6 triệu đồng/người/tháng

Anh Sang chia sẻ: "Trước nhu cầu thị trường cạnh tranh lớn như hiện nay, tôi luôn phải tiếp cận để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình chăn nuôi và sản xuất con giống mới có thể mang về lợi nhuận". 

Hà Thanh