Chỉ số Hang Seng phục hồi khi cổ phiếu loạt đại gia công nghệ Trung Quốc tăng vùn vụt

24/08/2021 19:01 GMT+7
Các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc niêm yết tại sàn Hong Kong đã có một đợt phục hồi mạnh mẽ trong phiên giao dịch 24/8 sau đợt bán tháo kéo dài một tháng qua.

Chỉ số công nghệ Hang Seng theo dõi 30 công ty công nghệ lớn nhất niêm yết trên sàn Hong Kong đã tăng vọt 7% trong phiên giao dịch 24/8, mức tăng vượt trội so với chỉ số Hang Seng rộng.

Cổ phiếu đại gia công nghệ Tencent chốt phiên tăng 8,8% trong khi Meituan tăng 13,5% và Alibaba cũng nhảy vọt 9,5%. Đặc biệt, cổ phiếu gã khổng lồ thương mại điện tử JD.com tăng vọt gần 15% sau khi công bố lợi nhuận quý II vượt kỳ vọng thị trường. 

Tính đến tuần trước, Hang Seng Index đã giảm mạnh 20% kể từ mức đỉnh đạt được hồi tháng 2, rơi vào lãnh thổ thị trường gấu sau hàng loạt đợt siết chặt quy định của Bắc Kinh khiến nhà đầu tư lo lắng: từ quy tắc chống độc quyền, dự thảo ngăn chặn cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực internet cho đến luật Bảo vệ Thông tin cá nhân (PIPL) vừa được ban hành cuối tuần qua và có hiệu lực vào tháng 11 tới.

Chỉ số Hang Seng phục hồi khi cổ phiếu loạt đại gia công nghệ Trung Quốc tăng vùn vụt - Ảnh 1.

Chỉ số Hang Seng phục hồi khi cổ phiếu loạt đại gia công nghệ Trung Quốc tăng vùn vụt (Ảnh: Getty Images)

Đà bán tháo được thúc đẩy bởi việc Bắc Kinh đưa ra hàng loạt luật mới với tốc độ chớp nhoáng, kèm theo các cuộc điều tra nhằm vào hàng loạt đại gia công nghệ cũng như các biện pháp trừng phạt mạnh tay. Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cũng mất hàng tỷ USD giá trị thị trường do đà tụt mạnh mẽ của cổ phiếu.

Dù Hang Seng phục hồi trong tuần này, nhưng vẫn thấp hơn 18% so với mức đỉnh kỷ lục hồi tháng 2. 

Theo tờ CNBC, một số nhà đầu tư đang tận dụng đà giảm mạnh của cổ phiếu công nghệ Trung Quốc trong thời gian qua để bắt đáy trong bối cảnh đa số thị trường bán tháo. Lorraine Tan, giám đốc nghiên cứu chứng khoán châu Á tại Morningstar cho hay: “Quan điểm chung của chúng tôi là tìm kiếm giá trị. Ở châu Á, các thị trường không có nhiều hiện tượng bong bóng như ở Mỹ sau những đợt bán tháo gần đây do các vấn đề pháp lý tại Trung Quốc. Và như vậy, châu Á có lẽ là nơi chúng tôi sẽ quan tâm”.

Winston Ma, trợ giảng giáo sư luật tại Trường Luật Đại học New York  nhận định: “Thị trường vốn có thể cảm thấy rằng việc Bắc Kinh đưa ra luật Bảo vệ Thông tin Cá nhân PIPL là động thái hoàn thành bộ ba cơ chế quản lý dữ liệu của Trung Quốc, do đó nhiều khả năng các nhà quản lý sẽ tạm dừng (đưa ra các dự luật lớn) trong năm 2021”.

Một nguyên nhân khác khiến các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tăng vọt như vậy là do báo cáo lợi nhuận gần đây của các đại gia công nghệ nhìn chung khá lạc quan. Tencent báo cáo lợi nhuận ròng quý II vượt qua dự báo trong khi doanh thu của Baidu trong cùng kỳ cũng cao hơn hẳn kỳ vọng của các nhà phân tích.

Thêm vào đó, bản thân các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đại lục cũng tỏ ra tương đối lạc quan về môi trường kinh doanh trong tương lai. Ban lãnh đạo của Tencent vào tuần trước đã cảnh báo về khả năng có thêm nhiều quy định mới với ngành công nghiệp internet, nhưng tự tin rằng Tencent có thể tuân thủ pháp luật một cách minh bạch. CEO mảng kinh doanh bán lẻ của JD.com, ông Lei Xu cũng tuyên bố công ty đã thực hiện quy trình “xem xét” và “điều chỉnh” nội bộ để tuân thủ các quy định pháp lý của Bắc Kinh mà không gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh.

Nhà phân tích cổ phiếu của Jefferies, Thomas Chong thì nhận định: “Các nhà đầu tư sẽ có thể thu thập thông tin chi tiết hơn về các xu hướng phân ngành và triển vọng của công ty trong mùa báo cáo lợi nhuận. Nhìn chung, một số rủi ro chính đã được giải quyết…”.


NTTD (CNBC)