Bị chính quyền Biden làm khó, 3 ông lớn công nghệ Trung Quốc chi đậm cho vận động hành lang

31/07/2021 09:45 GMT+7
Báo cáo mới nhất của OpenSecrets, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi ngân sách chính trị cho thấy các ông lớn công nghệ Trung Quốc như Huawei, Tencent và ByteDance hiện đều đang tăng cường chi tiêu cho vận động hành lang tại Mỹ.

Theo OpenSecrets, số tiền mà ba ông lớn công nghệ Trung Quốc Huawei, Tencent và ByteDance chi cho các hoạt động vận động hành lang tại Mỹ trong quý II/2021 đã tăng vọt so với hồi quý I. Động thái diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tiến vào Nhà Trắng và vẫn giữ nguyên quan điểm cứng rắn dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump với hàng loạt chính sách khác nhau nhằm vào các công ty Trung Quốc.

Mỗi lần chuyển giao nhiệm kỳ Tổng thống thường là một khoảng thời gian đầy biến động trên phố K (K-street - phố vận động hành lang lớn nhất Thủ đô Washington DC). Ben Freeman, Giám đốc Sáng kiến Minh bạch Ảnh hưởng Nước ngoài tại Trung tâm Chính sách Quốc tế, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington nhận định: “Cho dù đó là cơ hội hay thách thức, các nhà vận động hành lang trên phố K đều thắng”.

Bị chính quyền Biden làm khó, 3 ông lớn công nghệ Trung Quốc chi đậm cho vận động hành lang - Ảnh 1.

Phố K - phố vận động hành lang lớn nhất Thủ đô Washington DC (Ảnh: Nikkei Asian Review)

Với Huawei, khoản chi vận động hành lang lớn hơn phản ánh mối đe dọa tiếp theo khi Tổng thống Joe Biden tiếp tục mở rộng các hạn chế mà người tiền nhiệm Donald Trump áp đặt lên gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc. Chẳng hạn, ông Biden đã cấm Huawei tham gia vào kế hoạch cơ sở hạ tầng viễn thông quan trọng của Mỹ, trong đó có khoản chi 65 tỷ USD cho mạng lưới băng thông rộng. 

Ngay sau khi ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020, giám đốc công nghệ của Huawei đã bày tỏ kỳ vọng về mối quan hệ tốt đẹp hơn với Mỹ khi chính phủ mới nhậm chức. Tuy nhiên, những gì diễn ra sau đó đã làm Huawei thất vọng, khi chính quyền Tổng thống Biden tiếp tục duy trì cách tiếp cận mạnh tay với các doanh nghiệp Trung Quốc. Vào tháng 5 vừa qua, sau khi Nhà Trắng mở rộng các hạn chế nhắm vào Huawei, Phó Chủ tịch cấp cao của Huawei Vincent Peng đã đề xuất một cuộc đối thoại với các quan chức cấp cao chính quyền Biden. Nhưng cho đến nay, có rất ít dấu hiệu cho thấy cuộc đối thoại như vậy sắp diễn ra.

Trước tình thế đó, Huawei đang hành động nhiều hơn. Trong quý II/2021, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc chi tới 1,06 triệu USD cho các hoạt động vận động hành lang tại Mỹ, cao gấp nhiều lần con số 180.000 USD trong quý đầu tiên. "Huawei đang thu hút ngày càng nhiều nhà tư vấn quan hệ chính phủ và các nhà vận động hành lang để tạo kết nối sâu sắc hơn với chính quyền Biden” - một nguồn thạo tin cho hay.

Khoản chi 1,06 triệu USD này cũng là khoản chi cho vận động hành lang hàng quý cao nhất kể từ năm 2019, thời điểm Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen đến nay. Huawei được cho là đã thuê nhà vận động hành lang nổi tiếng của đảng Dân chủ Tony Podesta, người có quan hệ thân cận với Tổng thống Biden cũng như nhiều cố vấn thân cận của Tổng thống. Không rõ động thái này có giúp ích gì cho Huawei trong việc làm dịu đi lập trường cứng rắn của ông Biden hay không. 

Henry Tugendhat, một nhà phân tích chính sách cấp cao theo dõi viễn thông và an ninh mạng của Trung Quốc tại Viện Hòa bình Mỹ nhận định: “Tôi không kỳ vọng chính quyền ông Biden sẽ sớm thay đổi cách tiếp cận mạnh tay với Huawei”.

Tuy nhiên, không phải chỉ riêng Huawei chi đậm cho các hoạt động vận động hành lang như vậy.

ByteDance, công ty mẹ sở hữu ứng dụng video ngắn TikTok phổ biến nhất hành tinh đã chi tới 1,95 triệu USD trong quý II vừa qua để vận động hành lang tại Mỹ. Con số này tăng hơn gấp đôi so với khoản chi 810.000 USD mà ByteDance bỏ ra hồi quý I. Không giống như Huawei, khoản chi này đến vào thời điểm chính quyền Biden tỏ ra nhẹ tay hơn với ByteDance khi thông qua lệnh hành pháp thu hồi lệnh cấm trước đó của Trump nhằm vào TikTok.

Tencent, công ty sở hữu ứng dụng nhắn tin WeChat cũng tăng chi phí vận động hành lang từ 310.000 USD hồi quý I lên 660.000 USD trong quý II vừa qua.

Theo tính toán của OpenSecrets, từ năm 2016 đến nay, Trung Quốc là một trong ba quốc gia chi tiêu nhiều nhất cho hoạt động vận động hành lang tại Mỹ. Hai cái tên còn lại là Nhật Bản và Hàn Quốc.


NTTD (Nikkei Asian Review)