Trump gửi thông điệp bất ngờ đến Biden trước giờ rời Nhà Trắng

20/01/2021 09:16 GMT+7
Ít giờ trước khi rời Nhà Trắng để chuyển giao quyền lực cho Tân Tổng thống đắc cử Joe Biden, ông Trump đã công bố một video chia tay người dân Mỹ và gửi thông điệp cuối đến người kế nhiệm.

“Trong tuần này, chính quyền mới sẽ chính thức nhậm chức. Chúng tôi cầu chúc họ thành công trong việc giữ cho nước Mỹ an toàn, thịnh vượng… Chúng tôi gửi đến họ những lời chúc tốt lành nhất, mong họ gặp nhiều may mắn” - Tổng thống Trump gửi thông điệp bất ngờ đến người kế nhiệm Joe Biden dù không trực tiếp nhắc tên.

Trump gửi thông điệp bất ngờ đến Biden trước giờ rời Nhà Trắng - Ảnh 1.

Trước giờ rời Nhà Trắng, Trump chúc người kế nhiệm Joe Biden may mắn

Vị Tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ cũng nhấn mạnh vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1 là hành vi “không thể dung thứ”. “Tất cả dân Mỹ đều bàng hoàng sau cuộc bạo loạn ở điện Capitol. Bạo lực chính trị là đòn giáng vào những giá trị mà người Mỹ luôn trân trọng, gìn giữ lâu nay”.

Trong phần lớn thời lượng video phát biểu, ông Trump một lần nữa nhấn mạnh hàng loạt thành tựu đạt được trong 4 năm qua trên cương vị Tổng thống Mỹ như nỗ lực bình thường hóa quan hệ ở Trung Đông thông qua nhiều thỏa thuận hòa bình mà Washington làm trung gian, phát triển thành công vaccine Covid-19 với hiệu quả hơn 90% hay thành lập Bộ Tư lệnh không gian.

“Tôi đã dấn thân vào những cuộc chiến khó khăn và đầy thách thức, đưa ra những lựa chọn cân não nhất - vì người Mỹ chọn tôi để làm điều đó… Tôi đã hoàn thành những lời hứa trước đó, thậm chí đi xa hơn cả những lời hứa này” - ông Trump nói thêm. “Chúng tôi đã hồi sinh các liên minh hòa bình và tập hợp các đồng minh quốc tế trong trận chiến chống lại Trung Quốc - điều chưa từng có từ trước đến nay”.

“Tôi cũng vô cùng tự hào trở thành Tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua không bắt đầu cuộc chiến tranh mới nào trong suốt nhiệm kỳ”.

“Lúc này, khi thời điểm chuyển giao quyền lực sắp đến vào trưa ngày 20/1, tôi muốn khẳng định một lần nữa rằng phong trào mà chúng ta khởi xướng chỉ vừa bắt đầu… Tôi sẽ rời nơi tráng lệ này với một trái tim trung thành, một tinh thần lạc quan và niềm tin tuyệt đối rằng mọi điều tốt lành rồi sẽ đến với nước Mỹ, với những thế hệ tiếp sau”.

Lời chúc may mắn là thông điệp bất ngờ cuối cùng mà Tổng thống Trump gửi đến chính quyền người kế nhiệm Joe Biden trước khi rời Nhà Trắng, chuyển đến khu dinh thự Mar-a-Lago ở Florida trong buổi sáng 20/1. Ông Trump trước đó từng tuyên bố sẽ không tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tân Tổng thống Joe Biden, phá đi tiền lệ chuyển giao quyền lực lâu đời của nước Mỹ. Đệ nhất phu nhân Melania Trump cũng không có nghi thức chào đón nào với phu nhân Jill Biden. 

Thay vì được ông Trump và bà Melania đón tiếp, Tân Tổng thống đắc cử Joe Biden và Tân đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ được chào đón bởi Chánh văn phòng Nhà Trắng Timothy Harleth, theo một nguồn tin của CNN. Phó Tổng thống Mike Pence sẽ là đại diện cấp cao nhất của chính quyền Trump có mặt trong lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden.

Phần lớn đồ đạc cá nhân của ông Biden và phu nhân sẽ được chuyển vào Nhà Trắng trong chiều 20/1. Tất cả các đồ đạc của ông Trump và gia đình sẽ được chuyển đi trước đó để nhân viên gấp rút hoàn thiện việc dọn dẹp khuôn viên Nhà Trắng, đón chờ người kế nhiệm. Quá trình dọn dẹp sẽ được thực hiện nghiêm ngặt hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Một phần đồ đạc của ông Trump đã được vận chuyển từ Nhà Trắng đến dinh thự khu nghỉ dưỡng riêng Mar-a-Lago từ hôm 18/1 trước đó.


NTTD (CNN)