Chính thức khởi tố “ông trùm” Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện

25/09/2019 06:41 GMT+7
Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam để điều tra Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Alibaba về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tối qua, ngày 24/9, Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba) để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" sau nhiều ngày bị công an tạm giữ hình sự. Quyết định của Cơ quan CSĐT Công TP.HCM về việc khởi tố, bắt tạm giam ông Luyện đã được Viện KSND TP. HCM phê chuẩn.

Trước đó, Công an TP. HCM đã bắt giữ anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba). Công an cũng đã tiến hành khám xét trụ sở, văn phòng giao dịch của Công ty Alibaba, trụ sở các công ty con và thu giữ nhiều tang vật quan trọng.

Chính thức khởi tố “ông trùm” Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba)

Chính thức khởi tố “ông trùm” Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện - Ảnh 2.

Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba)

Qua quá trình khám xét, Cơ quan Công án TP. HCM đã thống kê sơ bộ được: 376 thùng tài liệu là những chứng từ sổ sách của Alibaba, các công ty con; hơn 9 tỷ đồng tiền mặt, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng đang được giám định, 3 xe ô tô các loại, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các khu đất ở nhiều tỉnh, thành...

Bên cạnh đó, Công an TP. HCM bước đầu xác định, Công ty Alibaba đã vẽ ra hàng loạt các dự án "ma" và bán cho hơn 6.700 khách hàng, thu về số tiền là hơn 2.500 tỷ đồng.

Anh em Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) và đã thu mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 600 ha giao cho các cá nhân đứng tên, tự "vẽ" ra 40 dự án "ma" tại Đồng Nai (29 dự án); Bà Rịa - Vũng Tàu (9 dự án); Bình Thuận (2 dự án).

Được biết, tất cả các dự án này chưa được làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và cấp phép cho dự án. Tuy nhiên, Công ty Alibaba đã tổ chức quảng cáo rầm rộ sai sự thật để bán cho khách hàng.

Công ty Alibaba được đăng ký kinh doanh vào ngày 5/5/2016 với vốn điều lệ là 1 tỷ đồng. Sau 8 tháng hoạt động, đến ngày 3/12/2016, công ty này tăng vốn điều lệ lên 20 tỷ đồng. Tiếp đó, tới ngày 26/9/2017, tức là chưa tròn 1 năm, công ty đã thay đổi vốn điều lệ lên đến 1.600 tỷ đồng.

Cơ cấu cổ đông của công ty này bao gồm: ông Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT) góp 80% vốn điều lệ, Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc) là đại diện pháp luật, góp 10% vốn điều lệ và bà Võ Thị Thanh Mai (vợ của Nguyễn Thái Luyện) góp 10% vốn điều lệ.

Cũng trong ngày 24/9, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. HCM đã phối hợp với Công an các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và gửi giấy triệu tập đến gần 20 giám đốc công ty con của Địa ốc Alibaba.

Trong số danh sách các công ty con bị triệu tập này, em trai ông Nguyễn Thái Luyện là ông Nguyễn Thái Lực cũng có đứng tên là giám đốc của 2 công ty là Công ty Địa ốc Xanh (trụ sở đặt tại Tân Tiến, Châu Pha, Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu) và Công ty Địa ốc Long Thành ALI (trụ sở đặt tại ấp 3, Phước Thái, Long Thành, Đồng Nai).

Bà Võ Thị Thanh Mai (phụ trách pháp lý của Địa ốc Alibaba, vợ ông Nguyễn Thái Luyện) cũng đứng tên giám đốc của 2 công ty là Công ty Alibaba Law Firm (trụ sở đặt tại 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM) và Công ty Xây dựng Maluna (trụ sở đặt tại 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Chính thức khởi tố “ông trùm” Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện - Ảnh 4.

Khách hàng mua đất của Địa ốc Alibaba đến trình báo

Hiện nay, số khách hàng đã mua đất của Công ty Alibaba đang tiến hành các thủ tục trình báo, tố cáo hành vi của công ty này. Số lượng người dân đến tố cáo đang dần tăng lên.

Các khách hàng này chỉ rõ, công ty trên đã mua đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi mục đích, chưa được sự chấp thuận chính quyền địa phương, nhưng đã vẽ dự án và mở bán. Khi khách hàng đóng tiền và chờ nhận đất thì công ty không giao đất theo hợp đồng. Khách hàng hỏi đến thì công ty né tránh trách nhiệm và hứa hẹn sẽ giao đất.

Phương Thảo