Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu cần nâng cao công tác phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng

28/06/2023 11:18 GMT+7
Thời tiết nắng nóng đã làm nhiều diện tích rừng tự nhiên, rừng trồng của người dân Quảng Nam bị cháy, để phòng chống cháy rừng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công điện về ứng phó phòng chống cháy rừng, đặc biệt lực lượng Kiểm lâm tỉnh đã có kế hoạch cụ thể về công tác ứng phó cháy rừng.

Ngày 28/6, nguồn tin ETime, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã có công điện về việc tăng cường các biện pháp cấp bách trong phòng cháy, chữa cháy rừng. 

Trong đó, công điện yêu cầu các Ban quản lý rừng (chủ rừng) thực hiện nghiêm túc phương án bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) trong lâm phận; bố trí phương tiện, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng thường trực tại các vùng trọng điểm để theo dõi nắm bắt tình hình, kịp thời thực hiện nhiệm vụ PCCCR trên địa bàn và hỗ trợ các địa phương khác khi có yêu cầu huy động của Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm.

Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu cần nâng cao công tác phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng - Ảnh 1.

Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu cần nâng cao công tác phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng. Ảnh, lực lượng Kiểm lâm Quảng Nam tham gia diễn tập phòng chống cháy rừng. Ảnh: Q.V

Theo đó, hiện nay, do ảnh hưởng của hiện tượng Foehn vào mùa gió Tây Nam hoạt động mạnh, kết hợp với thời tiết nắng nóng gay gắt, kéo dài trên diện rộng nên trên địa bàn tỉnh xảy ra liên tiếp các vụ cháy rừng tại các huyện, thành phố: Thăng Bình, Núi Thành, Nông Sơn, Hiệp Đức, Tam Kỳ,… gây thiệt hại nhiều diện tích rừng trồng và ảnh hưởng đến tài sản, đời sống của người dân.

Trong khi đó, Kiểm lêm tỉnh Quảng Nam cho biết, theo số liệu thống kê 5 năm trở lại đây, Quảng Nam có khoảng 136 vụ cháy rừng xảy ra gây thiệt hại trên 618ha rừng trồng các loại, chủ yếu là rừng trồng.

Riêng từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 17 vụ cháy với diện tích cháy rừng hơn 46ha tập trung phần lớn diện tích rừng trồng phòng hộ thuộc dự án PACSA tại các xã vùng Đông của tỉnh.

Đáng chú ý, gần đây nhất là vụ cháy rừng xảy ra vào ngày 29/4/2023, tại khu vực thôn Lạc Câu, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình đã làm thiêu rụi hơn 24ha rừng trồng keo lưỡi liềm với chức năng phòng hộ chóng cát bay từ dự án PACSA.

Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu cần nâng cao công tác phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng - Ảnh 2.

Lực lượng Kiểm lâm Quảng Nam tổ chức tuần tra kiểm tra rừng. Ảnh: CTV

"Khi cháy rừng xảy ra Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã phải huy động nhiều lực lượng phối hợp, bao gồm lực lượng tại chỗ, Quân sự, Biên phòng, Công an; lực lượng Kiểm lâm, lực lượng bảo vệ rừng cơ sở của chủ rừng,… tham gia chữa cháy để khống chế, kiểm soát và dập tắt được đám cháy giảm thiệt hại đến mức thấp nhất về tài nguyên rừng.

Điều đáng nói là nguyên nhân gây cháy rừng chủ yếu ở Quảng Nam do người dân sử dụng lửa để xử lý thực bì sau khai thác để lửa cháy lan; sử dụng lửa bất cẩn khi đốt ong; đốt cỏ khô, rơm rạ, đốt vàng mã, hút thuốc lá gần rừng trong mùa khô hanh gây cháy rừng…", đại diện Kiểm lâm tỉnh thông tin.

Để đảm bảo việc tăng cường công tác PCCCR và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR đến mọi tầng lớp nhân dân biết, ngày 21/6, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã có công điện tăng cường các biện pháp cấp bách trong phòng cháy, chữa cháy rừng; theo đó yêu cầu các ngành, các cấp khẩn trương tổ chức thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu phải thực hiện phương châm phòng là chính, chữa cháy phải kịp thời, triệt để và cần đặc biệt chú ý an toàn tính mạng con người và tài sản khi tham gia chữa cháy rừng; chủ động phương châm "4 tại chỗ" và "5 sẵn sàng" trong công tác PCCCR, hạn chế thấp nhất về thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu cần nâng cao công tác phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng - Ảnh 3.

Mùa nắng nóng nguy cơ cháy rừng rất lớn, nên lực lượng Kiểm lâm Quảng Nam thường xuyên tăng cường công tác bảo vệ rừng. Ảnh: CTV

Đối với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu giao cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thời tiết nắng nóng; thông tin kịp thời cấp dự báo cháy rừng để dự báo, cảnh báo cho các địa phương, chủ rừng các điểm cháy để kiểm tra, xác minh sớm điểm cháy rừng và tổ chức lực lượng chữa cháy hạn chế thấp nhất việc phát sinh vụ cháy rừng lớn trên địa bàn.

Yêu cầu các Ban quản lý rừng (chủ rừng) thực hiện nghiêm túc phương án bảo vệ rừng, PCCCR trong lâm phận; bố trí phương tiện, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng thường trực tại các vùng trọng điểm để theo dõi nắm bắt tình hình, kịp thời thực hiện nhiệm vụ PCCCR trên địa bàn và hỗ trợ các địa phương khác khi có yêu cầu huy động của Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm.

Khi có cháy rừng xảy ra, ngoài việc thực hiện phương châm 4 tại chỗ, khi có yêu cầu của các địa phương thì lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy rừng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh), các địa phương lân cận và giao Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm huy động lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng của các Ban quản lý rừng và lực lượng Kiểm lâm để tham gia chữa cháy rừng khi cần thiết.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh còn giao nhiệm vụ cho Đội trưởng các Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR theo địa bàn được phân công quản lý trực tiếp chỉ huy, điều động và tổ chức chữa cháy rừng đối với lực lượng này bảo đảm về vật tư, trang thiết bị và hậu cần chữa cháy rừng…

Mới đây, sáng ngày 26/6, Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam phối hợp UBND huyện Thăng Bình tổ chức lễ phát động toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy rừng và diễn tập chữa cháy rừng năm 2023.

Buổi diễn tập được đông đảo người tham gia trực tiếp và đến dự, có khả năng huy động đa dạng về lực lượng, phương tiện và đảm bảo an toàn cho người, phương tiện tham gia, có đường giao thông cho phép các loại xe cơ giới vận chuyển máy móc, thiết bị và lực lượng đến địa điểm chữa cháy; gần nguồn nước và có khu tập kết cho các đại biểu quan sát diễn tập chữa cháy; cách xa khu dân cư, đảm bảo khoảng cách an toàn cho nhân dân khu vực xung quanh. 


Trương Hồng
Cùng chuyên mục