Chủ tịch Quảng Ninh: Sẽ đồng hành gỡ khó cho doanh nghiệp sau "cơn bão" Covid-19

16/05/2020 16:53 GMT+7
Do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bị chững lại, thậm chí là sụt giảm nghiêm trọng, doanh nghiệp không có doanh thu.

 Ngày 16/5, hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp lần đầu tiên thực hiện bằng hình thức trực tuyến đến tất cả các địa phương trong tỉnh, với sự tham gia của hơn 400 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong, ngoài nước có hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, phục hồi phát triển kinh tế xã hội, ứng phó với đại dịch Covid-19. 

Theo đó, hiện trên địa bàn tỉnh có trên 19.450 doanh nghiệp. Do tác động của dịch Covid-19, đại đa số hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đang chững lại, thậm chí là sụt giảm nghiêm trọng, doanh nghiệp không có doanh thu. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải chi trả các khoản kinh phí rất lớn để trả lãi suất ngân hàng, nộp các loại thuế, tiền thuê đất, chi phí lưu kho bãi, kinh phí duy trì bộ máy, trả lương chờ việc, đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động...

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn phải tăng thêm các chi phí phòng dịch về hỗ trợ khẩu trang y tế, phun thuốc sát trùng, nước rửa tay, bảo hộ cho công nhân và chi phí bảo quản hàng hóa để chống dịch. Điều này dẫn đến nguy cơ khủng hoảng về tài chính là rất cao.

Chủ tịch Quảng Ninh: Sẽ đồng hành gỡ khó cho doanh nghiệp sau "cơn bão" Covid-19  - Ảnh 1.

Trước dịch Covid-19, tàu du lịch nằm bờ sau lệnh tạm dừng đón khách tham quan.

Trong đó, những ngành bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch bệnh gồm: Xuất nhập khẩu, du lịch, vận tải, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp. Ngành dịch vụ du lịch là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh Covid-19, kéo theo hàng loạt các ngành nghề khác bị ảnh hưởng như: Vận chuyển đi lại, dịch vụ ăn uống, khách sạn...

Tính đến hết 30/4/2020, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt 19,7% so với kế hoạch phát triển doanh nghiệp năm 2020, số vốn đăng ký giảm khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2019; số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể tăng 70,6% so với cùng kỳ năm 2019; số đơn vị tạm ngừng kinh doanh có thời hạn tăng 32,15% so với cùng kỳ.

Có 75 kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp gửi đến đã được các sở, ban, ngành tổng hợp và trả lời nhân hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp lần này; đại diện các doanh nghiệp khối FDI, doanh nghiệp trong nước cũng nêu nhiều ý kiến kiến nghị trực tiếp tại hội nghị. Các kiến nghị chủ yếu tập trung vào các nhóm nội dung: Cơ chế, chính sách về thuế; ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ; bảo hiểm xã hội; lao động; thủ tục hành chính; đưa chuyên gia từ nước ngoài về khảo sát, hỗ trợ dự án...

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh sẽ có trả lời, cách hỗ trợ giải quyết thỏa đáng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đến với tỉnh.

Để tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, tỉnh đang thực thi những chính sách nhằm kích cầu du lịch. Đồng thời, triển khai các sự kiện văn hóa, thể thao, thương mại,... tạo hiệu ứng thu hút khách du lịch, người dân đến với tỉnh; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến du lịch.

Quảng Ninh cam kết sẽ đồng hành, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ mọi khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Hiện tỉnh đang tập trung đẩy mạnh triển khai một số dự án giao thông động lực, nhiều dự án kết hợp mạnh mẽ giữa đầu tư của nhà nước và doanh nghiệp. Song song với đó, tỉnh tiếp tục đột phá trong phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh cải cách hành chính; giữ vững an ninh trật tự; tăng cường kỷ cương, kỷ luật công chức…

Chủ tịch Quảng Ninh: Sẽ đồng hành gỡ khó cho doanh nghiệp sau "cơn bão" Covid-19  - Ảnh 2.

Trong tháng 5/2020, tỉnh Quảng Ninh sẽ miễn phí vé thăm quan Vịnh Hạ Long, Khu di tích danh thắng Yên Tử cho người dân Quảng Ninh và du khách trong nước đến tỉnh qua Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn.

Đối với các Khu kinh tế, khu công nghiệp, tỉnh đang tiếp tục hoàn thiện về hạ tầng, tăng cường chính sách thu hút, hỗ trợ nhà đầu tư. Liên quan đến Khu kinh tế Quảng Yên, tỉnh đã báo cáo Chính phủ để sớm xem xét phê duyệt bổ sung quy hoạch và thành lập Khu kinh tế. Thời gian tới, tỉnh sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư đối với nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nhà đầu tư ở các quốc gia được dự báo có tiềm năng chuyển hướng đầu tư về Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện hiệu quả các chỉ thị của Trung ương, của tỉnh. Trọng tâm về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất; cơ cấu lại hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19...

Đồng thời, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và ổn định kinh tế xã hội với mục tiêu giữ vững kết quả đã đạt được; khởi động mạnh mẽ phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh, ổn định xã hội, chuẩn bị và tổ chức thành công, an toàn đại hội Đảng các cấp.