Chứng khoán Mỹ lao dốc, chuyên gia vẫn lạc quan về triển vọng thị trường tháng 12

03/12/2019 13:12 GMT+7
Ngay sau khi thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến phiên lao dốc mạnh hôm 2/12, loạt chuyên gia phân tích thị trường đã nhận định đây là “quà Giáng sinh sớm” dành cho nhà đầu tư”.
Chứng khoán Mỹ lao dốc, chuyên gia vẫn lạc quan về triển vọng thị trường tháng 12 - Ảnh 1.

Chuyên gia lạc quan về triển vọng chứng khoán Mỹ trong tháng 12

“Đây là cơ hội mua vào đầy khả quan” - trích lời Jeff Saut, chuyên gia phân tích thị trường phố Wall. “Tôi nghĩ nhà đầu tư có thể sẽ nhận được món quà Giáng Sinh sớm trong đợt cổ phiếu tụt dốc cuối tuần trước và hôm nay”.

“Một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán đã tạo cơ hội mua vào nhiều cổ phiếu giá trị cho các nhà đầu tư” chiến lược gia từ Capital Wealth Planning nhận định.

Hôm Thứ Sáu tuần trước, cả 3 chỉ số chính đều giảm mạnh khoảng 4%. Các chỉ số tiếp tục đà giảm trong phiên giao dịch 2/12 sau hàng loạt tin tức bất lợi xoay quanh đàm phán Mỹ Trung. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm 268 điểm, tương đương 0,9% trong khi Nasdaq Composite giảm 1% tại thời điểm kết thúc phiên giao dịch. S&P 500 cũng giảm 0,9%, mức giảm ngày lớn nhất kể từ hôm 8/10.

Trong lịch sử chứng khoán Mỹ, tháng 12 thường là tháng giao dịch mạnh nhất trong năm. Tuy nhiên năm ngoái, chỉ số S&P 500 đã rớt 9% trong tháng cuối cùng do ảnh hưởng của thương chiến Mỹ Trung leo thang. Dù vậy, thương chiến cũng trở thành động lực giúp thị trường chứng khoán Mỹ lên cao khi S&P 500 đã tăng 24% kể từ đầu năm 2019 đến nay còn Dow Jones thì tăng gần 20%.

Theo chuyên gia phân tích Jeff Saut, tình trạng bán tháo cổ phiếu do giá cả tụt dốc có thể sẽ kéo dài đến giữa tuần đầu tiên của tháng 12, nhưng điều này không làm thay đổi đánh giá chung của Saut với thị trường chứng khoán. “Mặc dù dữ liệu sản xuất suy yếu, doanh số bán lẻ vượt xa kỳ vọng vẫn có thể thúc đẩy thị trường chứng khoán lên cao trong tháng cuối cùng của năm” Saut nhận định. Theo cựu chiến lược gia đầu tư tại Raymond James, một số lĩnh vực có cơ hội mua nổi bật cho các nhà đầu tư ngắn hạn là cổ phiếu công nghệ, cổ phiếu ngành năng lượng và dịch vụ tài chính.

Không riêng Jeff Saut, nhiều chuyên gia thị trường như Jim Cramer của CNBC cũng lạc quan về chứng khoán Mỹ trong tháng 12. “Tôi không nghĩ rằng thị trường chứng khoán tháng 12 năm nay sẽ lao đao như tháng 12/2018. Không có nguyên nhân gì làm tôi lo lắng về một đợt giảm giá và bán tháo rầm rộ trong tháng này” - ông Jim nhận định.

Jeff Saut thậm chí còn tự tin rằng chứng khoán phố Wall sẽ tiếp tục leo dốc trong tháng 12 ngay cả khi Mỹ và Trung Quốc không thể ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. “Trên thực tế, tôi không nghĩ sẽ có một thỏa thuận giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vào cuối năm nay”. Ông này cho rằng việc Tổng thống Donald Trump ký thông qua đạo luật Dân chủ và Nhân quyền cho Hồng Kông đã làm quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington xấu đi trông thấy.

Hôm 1/12, truyền thông Trung Quốc lên tiếng khẳng định điều kiện tiên quyết của Bắc Kinh trong bất kỳ thỏa thuận thương mại nào là dỡ bỏ thuế quan, điều mà Tổng thống Donald Trump từ lâu đã phủ nhận. Theo các nhà phân tích, chính quyền Trump gần như “không đời nào” dỡ bỏ các mức thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc một cách triệt để, mà sẽ tận dụng chúng như một đòn bẩy mạnh mẽ trên bàn đàm phán. 

Thùy Dung
Cùng chuyên mục