Chứng khoán Mỹ tăng, cổ phiếu du lịch và hàng không phủ sắc xanh

24/11/2020 07:15 GMT+7
Chứng khoán Mỹ tăng trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi dòng vaccine Covid-19 thứ ba của phương Tây do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển cũng báo cáo hiệu quả lên đến 90%.
Chứng khoán Mỹ tăng, cổ phiếu du lịch và hàng không phủ sắc xanh - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ tăng, cổ phiếu du lịch và hàng không phủ sắc xanh

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đóng cửa cao hơn 327,79 điểm, tương đương 1,1%, ở mức 29.591,27 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,6% vào cuối ngày lên 3.577,59 điểm và Nasdaq Composite tăng 0,2% lên 11.880,63 điểm.

Dow Jones đã nhích lên mức cao trong những giờ giao dịch cuối cùng khi có tin Tổng thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch đề cử cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen cho vị trí Bộ trưởng Tài chính.

Tin tức tích cực về vaccine Covid-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford cũng thúc đẩy hàng loạt cổ phiếu các hãng hàng không, du lịch tăng vọt. Cổ phiếu của Carnival tăng 4,8% trong khi United Airlines tăng 2,6%. Tuy nhiên, cổ phiếu các đại gia công nghệ lại tụt dốc. Cổ phiếu Apple giảm gần 3% và Netflix giảm 2,4%. Cổ phiếu loạt ông lớn Facebook, Amazon, Alphabet và Microsoft đều trượt nhẹ.

Chuyên gia phân tích thị trường Adam Crisafulli của Vital Knowledge nhận định: “3 dòng vaccine Covid-19 thử nghiệm đã cho thấy hiệu quả từ 90% trở lên và các quan chức y tế Mỹ, EU đang gấp rút thúc đẩy quá trình phê duyệt sử dụng chúng. Như vậy, người dân sẽ được tiếp cận với vaccine Covid-19 trước cuối năm nay. Sự lạc quan về vaccine đã xoa dịu tâm lý thị trường trong bối cảnh dịch bệnh lây lan mạnh mẽ khiến các ca nhiễm mới tăng vọt”.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ cũng được thúc đẩy bởi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ. IHS Markit cho biết chỉ số PMI sản xuất và dịch vụ Mỹ đã lên mức cao nhất trong nhiều năm vào tháng 10 qua. Cụ thể, chỉ số quản lý thu mua PMI dịch vụ của Mỹ ở mức 57,7, cao nhất trong 5 năm trong khi PMI sản xuất tăng lên 56,7, cao nhất trong hơn 6 năm.

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson vừa tuyên bố lệnh đóng cửa kiểm dịch tại quốc gia này sẽ kết thúc vào 2/12 dù vẫn đi kèm một số hạn chế nhất định.

Thùy Dung (CNBC)