Chứng khoán Mỹ tiếp tục trượt dốc sau tin mới về kế hoạch thắt chặt từ Fed

07/04/2022 07:12 GMT+7
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 6/4 giảm điểm sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp tháng 3 cho thấy kế hoạch thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát. Nhiều nhà đầu tư lo ngại Fed có thể khiến cho nền kinh tế giảm tốc.
Chứng khoán Mỹ tiếp tục trượt dốc sau tin mới về kế hoạch thắt chặt từ Fed - Ảnh 1.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 145 điểm, tương đương 0,42%, và đóng cửa gần 34.497 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,97% còn 4.481 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm sâu nhất khi mất 2,22%.

Phiên trước đó (5/4), Nasdaq cũng lao dốc mạnh nhất thị trường khi giảm 2,3%. Thống kê bên dưới cho thấy, trong 15 phiên gần đây, chỉ số công nghệ này tăng 8 phiên và giảm 7 phiên.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục trượt dốc sau tin mới về kế hoạch thắt chặt từ Fed - Ảnh 2.

Chiều 6/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp ngày 15-16/3. Theo biên bản này, các quan chức của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) “nhìn chung đồng thuận rằng” Fed nên giảm quy mô bảng cân đối kế toán 95 tỷ USD mỗi tháng, tương đương 1.140 tỷ USD mỗi năm.

Biên bản cũng cho thấy các quan chức của ngân hàng trung ương Mỹ đang xem xét các đợt tăng lãi suất mạnh hơn mức 25 điểm cơ bản thường thấy, có thể là 50 điểm cơ bản trong mỗi lần họp.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm xuống đáy của phiên sau khi biên bản được công bố nhưng hồi phục nhẹ vào cuối buổi chiều.

CNBC dẫn lời bà Quincy Krosby, Giám đốc chiến lược cổ phiếu tại LPL Financial nhận định: “[Biên bản này] là một lời cảnh báo cho tất cả những ai nghĩ rằng Fed sẽ nhẹ tay trong cuộc chiến chống lạm phát. Thông điệp mà Fed muốn gửi ra là ‘Các bạn sai rồi.’”

Biên bản có đoạn viết: “Nhiều thành viên dự họp nhận thấy rằng: Lạm phát đang ở mức cao hơn nhiều mục tiêu của Ủy ban FOMC, và lãi suất quỹ liên bang đang thấp hơn nhiều mức ước tính dài hạn. Vì vậy, nhiều thành viên muốn nâng lãi suất quỹ liên bang thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp này”.

Thực tế tại cuộc họp hồi giữa tháng 3, Fed đã nâng lãi suất thêm 25 điểm, từ khoảng 0 – 0,25% lên 0,25 – 0,5%.

Trong khi giá cổ phiếu tụt dốc, lợi suất trái phiếu lại tăng vọt. Biểu đồ bên dưới cho thấy lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm ngày 6/4 đã vọt lên trên 2,6%, ghi nhận mức cao nhất trong ba năm trở lại đây.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục trượt dốc sau tin mới về kế hoạch thắt chặt từ Fed - Ảnh 3.

Lợi suất lên cao trong bối cảnh nhà đầu tư dự báo Fed không chỉ mạnh tay nâng lãi suất mà còn giảm quy mô bảng cân đối kế toán để hút tiền về.

Biên bản cuộc họp tháng 3 cho thấy đa số quan chức Fed đồng ý giảm quy mô tài sản của Fed khoảng 95 tỷ USD mỗi tháng, bắt đầu từ tháng 5 tới, bao gồm 60 tỷ USD trái phiếu Kho bạc và 35 tỷ USD chứng khoán bảo đảm bằng các khoản vay thế chế (MBS).

Trong thời đại dịch COVID-19, Fed đã nới lỏng chính sách bằng cách bơm ra nền kinh tế 120 tỷ USD mỗi tháng bằng cách mua 80 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 40 tỷ USD MBS.

Để giảm quy mô bảng cân đối kế toán, Fed có thể để cho các trái phiếu tự động đáo hạn và không tái đầu tư số tiền thu về, hoặc chủ động bán bớt các loại chứng khoán để đạt mục tiêu giảm 95 tỷ USD mỗi tháng.

Theo CNBC, lần cắt giảm tài sản này có tốc độ nhanh gấp đôi lần trước đó diễn ra trong giai đoạn 2017 – 2019, đồng thời thể hiện sự thay đổi khá đột ngột từ chính sách tiền tệ siêu dễ dàng thời COVID.

Song Ngọc (Doanh Nghiệp Niêm Yết )