Chứng khoán sau kỳ nghỉ lễ: Bước vào làn sóng tăng mới

01/05/2020 04:54 GMT+7
Chứng khoán sau kỳ nghỉ lễ: Bước vào làn sóng tăng mới
Chứng khoán sau kỳ nghỉ lễ nhận được sự đánh giá cao từ giới chuyên gia. Trong đó, công ty chứng khoán MBS tin rằng VN-Index sẽ bước vào làn sóng tăng mới.

Công ty chứng khoán MBS nhận định phiên giao dịch đầy lạc quan của phiên cuối cùng trong tháng 4 là dấu hiệu cho thấy chứng khoán sau kỳ nghỉ lễ sẽ bước vào làn sóng tăng mới.

Chứng khoán thế giới trong xu hướng tăng

MBS đã tổng kết lại xu hướng của thị trường chứng khoán thế giới trong những ngày cuối tháng 4. Theo đó, xu hướng tăng điểm chiếm ưu thế lớn.

Chứng khoán khu vực Châu Á đồng loạt tăng điểm khi giới đầu tư đang chờ quyết sách từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Fed có thể không điều chỉnh gói nới lỏng định lượng hoặc lãi suất nữa nhưng có thể nhấn mạnh các chính sách kích thích sẽ được áp dụng vô thời hạn để hỗ trợ kinh tế.

Ngoài ra, thị trường tiếp tục đợi kết quả kinh doanh quý I của một số công ty lớn nhất như Apple, Amazon, Facebook để đánh giá tác động của dịch Covid-19 tới khối doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Dẫn đầu đà tăng của khu vực là chỉ số ASX 200 của Australia với mức tăng 1,51%. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong với mức tăng 0,18%. Thị trường Hàn Quốc với chỉ số Kospi tăng 0,70%.Tại thị trường Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite và chỉ số Shenzhen Component lần lượt tăng 0,44% và 0,12%.

Ở chiều ngược lại, chỉ số NZX 50 của New Zealand với mức tăng 3,26%. Thị trường Nhật Bản dừng giao dịch vào ngày Chiêu Hòa. Thị trường Mỹ rớt điểm nhẹ khi cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn diễn biến tiêu cực, chứng kiến một phiên đầy biến động.

Tuy nhiên một số tiểu bang ở Mỹ đang mở cửa trở lại - gồm Alaska, Georgia, Nam Carolina, Tennessee, Texas và những bang khác, đã thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư, khi một số doanh nghiệp được hưởng lợi khi người tiêu dùng ở nhà.

Chứng khoán trong nước lạc quan

MBS đánh giá thị trường chứng khoán trong nước chốt phiên cuối tháng 4 bằng phiên tăng điểm sau 2 phiên giảm liên tiếp, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là động lực giúp thị trường hồi phục. Nhóm cổ phiếu bluechips vẫn chịu áp lực bán do vậy dòng tiền tiếp tục dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ để tìm cơ hội.

Chứng khoán sau kỳ nghỉ lễ: Bước vào làn sóng tăng mới - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index (Nguồn: MBS)

Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 1,9 điểm (+0,25%) lên 769,11 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 0,41 điểm (-0,06%) còn 715,33 điểm. Độ rộng thị trường rất tích cực, toàn thị trường có 207 mã tăng/147 mã giảm, ở rổ VN30 có 20 mã tăng, 10 mã giảm.

Đáng chú ý, dòng tiền tiếp tục có sự dịch chuyển đến nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận, nhóm midcap và nhóm smallcap với mức tăng lần lượt 0,67% và 0,24%. Các cổ phiếu lớn hỗ trợ thị trường phiên này là: VCB (+1,49%), CTG (+4,99%), BID (+1,28%), GVR (+3,24%), VJC (+2,3%),… đã lấn át áp lực giảm giá ở các cổ phiếu lớn khác như: SAB (-4,12%), VHM (-1,55%), VNM (-1,49%), VPB (-2,38%), MSN (-1,51%),…

Thanh khoản thị trường đã được cải thiện so với phiên hôm qua và vẫn giữ ở mức cao với tổng giá trị khớp lệnh đạt hơn 3.301 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn ra không mấy tích cực khi họ tiếp tục bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị 480 tỷ đồng. Áp lực bán tập trung vào các Bluechips như VGC (264,16 tỷ đồng), VNM (75,63 tỷ đồng), VCB (59,99 tỷ đồng)…

"Tóm lại, phiên tăng nhẹ trước kỳ nghỉ lễ sẽ mang lại tâm lý tích cực cho nhà đầu tư. Về kỹ thuật, thị trường đã có 7 phiên liên tiếp duy trì xu hướng tích lũy trên ngưỡng 761,75 điểm, sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng bên cạnh các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ giá dầu, từ đầu tư công,… sẽ tiếp tục là động lực để thị trường bước vào sóng tăng mới sau kỳ nghỉ lễ", MBS khá lạc quan khi dự báo về thị trường chứng khoán trong tháng 5 này.

Tiểu My