Chuyên gia VinaCapital dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam ít nhất 7,5%

06/08/2022 07:41 GMT+7
Theo ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital, kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ít nhất 7,5% trong năm nay và ít nhất 10% trong quý III/2022.

VinaCapital vừa công bố báo cáo tóm tắt tình hình của nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam, phác thảo những kỳ vọng trong 5 tháng cuối năm, và đưa ra lý giải về sự phân hóa giữa mức sụt giảm của VN-Index (hiện đã giảm 17% so với đầu năm 2022 vào ngày 02/08) so với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2022.

Theo ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital, kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ít nhất 7,5% trong năm nay và ít nhất 10% trong quý III khiến VinaCapital tin rằng dự báo đồng thuận về tăng trưởng thu nhập 16% trong năm nay của Việt Nam là quá thận trọng. 

Tuy nhiên, VinaCapital kỳ vọng tăng trưởng EPS (Earnings Per Share) trên 20% trong năm 2022 sẽ hỗ trợ sự phục hồi của VN-Index vào cuối năm 2022 (lưu ý rằng thu nhập doanh nghiệp tăng 36% đã thúc đẩy VN-Index tăng 37% vào năm 2021).

Chuyên gia VinaCapital: Sự Phân Hóa Giữa Nền Kinh Tế Tăng Trưởng Mạnh và Thị Trường Chứng Khoán Sụt Giảm tại Việt Nam - Ảnh 1.

(nguồn: VinaCapital)

Tiêu dùng nội địa tăng mạnh bù đắp cho sự suy yếu nhu cầu từ thị trường Mỹ

Trong 6 tháng đầu năm 2022, doanh số bán lẻ thực tế của Việt Nam (đã loại trừ tác động của lạm phát) tăng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái; con số này đã tăng lên 11,9% sau 7 tháng đầu năm 2022, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng 7% đã thông báo trước đó.

Điều này rất quan trọng vì VinaCapital thường nhận được những câu hỏi như “nếu Mỹ khủng hoảng, Việt Nam có bị ảnh hưởng không?”. Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi đó là trong khi nền kinh tế Mỹ chậm lại có thể kéo giảm tăng trưởng xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, tác động của sự sụt giảm đó sẽ được bù đắp lại nhiều hơn bởi nền kinh tế nội địa tăng trưởng mạnh mẽ.

Cuối cùng, doanh thu và lợi nhuận của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam chủ yếu được thúc đẩy bởi nền kinh tế trong nước. VinaCapital dự kiến thị trường chứng khoán sẽ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh mẽ bất ngờ của kinh tế nội địa.

Sự phân hóa giữa Kinh tế & Thị trường Chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng 37% vào năm 2021, nhờ mức lợi nhuận tăng 36%. Sự đồng thuận kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận 16% trong năm 2022 và kỳ vọng của VinaCapital về tăng trưởng lợi nhuận trên 20% trong năm nay được minh chứng bởi tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam. 

Chuyên gia VinaCapital: Sự Phân Hóa Giữa Nền Kinh Tế Tăng Trưởng Mạnh và Thị Trường Chứng Khoán Sụt Giảm tại Việt Nam - Ảnh 2.

Việt Nam có mức định giá thấp nhất và đứng thứ 2 về tăng trưởng lợi nhuận trong ASEAN (nguồn: VinaCapital)

Việc Fed tăng lãi suất đã tác động đến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán toàn cầu (S&P500 hiện giảm 14% so với đầu năm). Tuy nhiên, lý do chính dẫn đến tâm lý ảm đạm gần đây của nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam là việc Chính phủ áp dụng chính sách xử lý các hành vi bất hợp pháp của một số công ty bắt đầu vào cuối tháng 3. 

Quá trình này xử lý các công ty phát hành trái phiếu doanh nghiệp và sử dụng số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu đó để đầu cơ trên thị trường chứng khoán. Sự kiện này đã ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư trong nước, nhưng ông Michael Kokalari tin rằng những nỗ lực của Chính phủ nhằm cải thiện năng lực quản trị doanh nghiệp và nâng cao tính minh bạch cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sự hồi phục của VN-Index

Ông Michael Kokalari dự báo, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ có một đợt sụt giảm tiếp theo và điều này có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, Fed có thể sẽ điều chỉnh các kế hoạch tăng lãi suất. 

" Nền kinh tế Việt Nam thậm chí còn tích cực hơn chúng tôi mong đợi vào đầu năm, nhưng sức mạnh đó không được phản ánh vào giá cổ phiếu vì ảnh hưởng đến từ việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ và xử lý cải cách gần đây ở Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng EPS (Earnings Per Share) trên 20% trong năm 2022 sẽ hỗ trợ sự phục hồi của VN-Index vào cuối năm 2022 (lưu ý rằng thu nhập doanh nghiệp tăng 36% đã thúc đẩy chỉ số VN-Index tăng 37% vào năm 2021)."

Ông Michael Kokalari - Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là một trong những thị trường hưởng lợi lớn nhất từ sự xoay chuyển của Fed vì Việt Nam có mức định giá hấp dẫn nhất trong khu vực, cùng với mức tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp dự kiến cao thứ hai chỉ sau Indonesia. Hơn nữa, chất lượng của lợi nhuận doanh nghiệp của Việt Nam hiện được đánh giá là tốt hơn nhiều so với Indonesia và các nước khác trong khu vực.

Kết luận chung của tất cả những điều trên là ngoài sự phân hóa giữa tình hình phát triển của nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm nay, còn sự phân hóa có thể xảy ra giữa giá cổ phiếu của các công ty có mức tăng trưởng thu nhập cao vượt trội so với thị trường chung.Phương Thảo