Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tăng vọt khi cuộc điều tra độc quyền với Meituan kết thúc

11/10/2021 13:21 GMT+7
Cổ phiếu gã khổng lồ giao hàng thực phẩm Trung Quốc Meituan đã tăng vọt hơn 9% trong phiên giao dịch sáng 11/10, qua đó thúc đẩy nhóm cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tăng cao hơn.

Cuối tuần trước, Cục Quản lý Quy chế Thị trường Nhà nước Trung Quốc (SAMR) đã quyết định ợatj Meituan số tiền 3,44 tỷ nhân dân tệ (534,3 triệu USD) và yêu cầu hãng này thực hiện các biện pháp chấn chỉnh hoạt động doanh nghiệp, qua đó khép lại cuộc điều tra về hành vi độc quyền kéo dài 1 tháng.

Ngân hàng đầu tư Jefferies nhận định khoản phạt của SAMR đã giải quyết mối quan ngại của thị trường khi chấm dứt cuộc điều tra nhằm vào Meituan, và thực tế khoản phạt chỉ tương đương 3% doanh thu cả năm 2020 của gã khổng lồ giao đồ ăn nhanh Trung Quốc. “Chúng tôi tin rằng quyết định của SAMR giải quyết các mối quan tâm của thị trường và Meituan đã chấp thuận yêu cầu của các cơ quan chức năng về việc chấn chỉnh hoạt động kinh doanh”.

Cổ phiếu Meituan tăng hơn 9% trong phiên giao dịch sáng 11/10 trên sàn Hong Kong. Cổ phiếu các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc khác niêm yết tại Hong Kong như Tencent tăng 3% và Alibaba tăng hơn 9%. 

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tăng vọt khi cuộc điều tra độc quyền với Meituan kết thúc - Ảnh 1.

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tăng vọt khi cuộc điều tra độc quyền với Meituan kết thúc (Ảnh: Internet)

“Nhìn chung, không thể phủ nhận thị trường chứng khoán Trung Quốc đang có sức hấp dẫn hơn nhiều so với hầu hết các thị trường châu Á khác” - nhận định của ông Ken Wong, chuyên gia đầu tư chứng khoán châu Á tại Eastspring Investments. “Do đó, bất kỳ động thái tích cực nào của chính phủ Trung Quốc đối với lĩnh vực công nghệ sẽ dẫn đến việc nhà đầu tư “mua nhiều hơn” các cổ phiếu liên quan”.

Vào tháng 4 năm nay, chỉ ít ngày sau khi tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba phải chịu mức phạt kỷ lục 18,2 tỷ NDT (2,8 tỷ USD) vì hành vi độc quyền, SAMR đã tuyên bố chuẩn bị mở cuộc điều tra Meituan. 

Các công ty thương mại điện tử lọt vào tầm ngắm của cơ quan quản lý Trung Quốc vì đã lợi dụng sức mạnh thị trường để đưa ra chiến thuật bán hàng tạm gọi là “chọn một trong hai”. Chiến thuật buộc người bán hàng trên nền tảng này phải ký một thỏa thuận độc quyền không cung cấp sản phẩm trên nền tảng khác của đối thủ. Giới chức Bắc Kinh quan ngại hành động như vậy sẽ bóp méo môi trường kinh doanh, gây thiệt hại cho quyền lợi người tiêu dùng. 

Việc Bắc Kinh siết chặt giám sát lập tức khiến vốn hóa thị trường của Meituan bốc hơi 38,96 tỷ USD trong vòng hai tuần.

“Trung Quốc phát cảnh báo rằng họ đã và đang thực thi luật chống độc quyền nhằm kiềm chế chính các tập đoàn công nghệ lớn trong nước. Nếu một công ty buộc khách hàng ký thỏa thuận ‘chọn một trong hai” và không bán hàng trên nền tảng của đối thủ, đó sẽ là hành vi vi phạm luật chống độc quyền điển hình. Nó kìm hãm khả năng cạnh tranh lành mạnh và làm tổn thương người tiêu dùng” - tờ Barrons trích lời giáo sư Eleanor M. Fox, cựu chuyên gia chống độc quyền tại Bộ Tư pháp Mỹ.

Chưa dừng lại ở đó, hồi đầu tháng 9, Meituan đã bị Bộ Giao thông Vận tải cùng với một số cơ quan quản lý khác bao gồm Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc và Cục Giám sát Thị trường Nhà nước triệu tập cùng 10 công ty kinh doanh trong lĩnh vực gọi xe khác nhằm chấn chỉnh một số hành vi không tuân thủ quy định Nhà nước. Cụ thể, các cơ quan chức năng cáo buộc những dịch vụ này đang tuyển dụng tài xế và phương tiện vận tải mà chưa được cấp phép.


NTTD (CNBC)