Cổ phiếu DIG bị bán tháo, DIC Corp nói gì trước thông tin bị thanh tra?

02/03/2023 08:29 GMT+7
Theo Chủ tịch HĐQT DIG Nguyễn Thiện Tuấn, thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại Tổng công ty là hoạt động rất bình thường của Thanh tra Chính phủ trong giai đoạn hiện nay.

Trước đó Etime đã đưa tin, Thanh tra Chính phủ mới đây đã công bố quyết định Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, HoSE: DIG).

Thông tin này khiến cổ phiếu DIG bị xả hàng dồn dập suốt phiên hôm 1/3. DIG giảm hết biên độ ngay khi mở cửa, xuống 12.600 đồng và dư bán có thời điểm lên đến 20 triệu cổ phiếu.

Ngay sau đó, Chủ tịch HĐQT DIG Nguyễn Thiện Tuấn có thư trấn an cổ đông. Theo vị Chủ tịch DIC Corp, đây là hoạt động rất bình thường của Thanh tra Chính phủ trong giai đoạn hiện nay. Nhà nước đang có chủ trương rà soát lại toàn bộ các hoạt động liên quan đến công tác cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp Nhà nước trước đây nên không chỉ riêng DIG mà rất nhiều doanh nghiệp đều thuộc đối tượng được Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát.

Cổ phiếu DIG bị bán tháo, DIC Corp nói gì trước thông tin bị thanh tra? - Ảnh 1.

Phối cảnh tổng thể Khu đô thị DIC Victory City Hậu Giang.

Thông báo nêu, căn cứ chỉ đạo nêu trên tại Quyết định số 1232/QĐ-TTg ngày 17 tháng 8 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã phê duyệt Phương án thoái vốn nhà nước tại DIC ngay trong năm 2017, sớm hơn so với kế hoạch yêu cầu thoái trong năm 2018 theo đúng thẩm quyền, đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp có vốn góp của Nhà nước do Bộ Xây dựng làm đại diện chủ sở hữu giai đoạn 2017-2020, phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước về việc đẩy mạnh cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước và vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác theo Nghị quyết số 12/NQTW của BCH Trung ương Đảng khóa về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và Quyết định số 58/2016/QĐ-TTg ngày 28 tháng 12 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước và danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện sắp xếp giai đoạn 2016 - 2020.

Ngày 28/11/2017, Bộ Xây dựng đã thoái vốn Nhà nước tại DIC Corp, cổ phiếu DIG được bán theo phương thức khớp lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, số tiền thu được từ thoái vốn đã nộp về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp.

Ngày 26/12/2017, Bộ Xây dựng có Văn bản số 39/BXD-QLDN chấp thuận kết quả thoái vốn nhà nước tại DIC, xác nhận số tiền DIC đã nộp về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp là 2.274.496.752.798 đồng tại Ủy nhiệm chi ngày 14/12/2017 của CTCP Chứng khoán MB theo đúng quy định. Ngày 06/01/2018, DIC tổ chức ĐHĐCĐ bất thường, Bộ Xây dựng chính thức không còn là cổ đông tại DIC.

Về công tác thanh tra, kiểm tra công tác cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước, DIG cho biết, hiện nay, Nhà nước đang có chủ trương rà soát lại toàn bộ các hoạt động liên quan đến công tác cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp nhà nước trước đây nên không chỉ riêng DIC mà rất nhiều doanh nghiệp đều thuộc đối tượng được Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát. Đây là hoạt động thường kỳ của Thanh tra Chính phủ cũng như các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay.

Tại DIG, các nội dung liên quan đến công tác cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã được thanh tra, kiểm toán… và đã được các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ kiểm tra, hướng dẫn, tham gia ý kiến cũng như điều tra của Cơ quan công an kết luận DIC thực hiện theo đúng quy định và đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, qua sơ lược quá trình thực hiện nêu trên có thể thấy công tác cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng đã triển khai theo đúng quy định của pháp luật, đã trải qua nhiều lần thanh tra, kiểm toán, kiểm tra,… và đã có kết luận. Trong các quá trình thanh tra nêu trên, doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường, triển khai tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh đề ra.

Hiện nay, Ban Lãnh đạo DIG cũng đang nỗ lực tối đa để đưa doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này, đồng thời căn cứ trên thực tế quỹ đất và hiện trạng triển khai đầu tư tại các dự án thì Hội đồng quản trị đã thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023 với con số tương đối khả quan.

Vì vậy, Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng rất mong cổ đông bình tĩnh trước tình hình nhiễu loạn thông tin hiện nay, an tâm và cùng tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp như thời gian qua.

Ngay sau khi Chủ tịch DIC Corp lên tiếng, dòng tiền bắt đầu đổ lại vào DIG, đến cuối phiên ngày 1/3, khối lượng chào bán tại giá sàn chỉ còn khoảng 800.000 cổ phiếu.

Dù vậy, đây vẫn là phiên biến động mạnh nhất của DIG từ giữa tháng 12/2022 đến nay với khối lượng khớp lệnh 34,5 triệu cổ phiếu, đứng đầu sàn TP HCM về thanh khoản. Trong số này có hơn 29 triệu cổ phiếu sang tay tại giá sàn.


An Vũ