“Cởi trói” kinh doanh vàng: Hiệp hội kiến nghị, Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên định, vì sao?

03/12/2020 10:39 GMT+7
Liên quan đến đề xuất “cởi trói” cho doanh nghiệp được phép sản xuất vàng miếng và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng và thành lập sở giao dịch vàng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, Ngân hàng Nhà nước kiên định với Nghị định 24 về Quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Cụ thể, theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kiên định với những chính sách, những kết quả đã đạt được trong thời gian qua và cụ thể chính là Nghị định 24/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Hiện tại, NHNN đã có báo cáo với Thủ tướng nhiều nội dung mà Hiệp hội Kinh doanh vàng đề xuất và cũng phân tích đánh giá những mặt thiệt hơn trong các vấn đề này.

“Cởi trói” kinh doanh vàng: Hiệp hội kiến nghị, Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên định, vì sao? - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú (Ảnh VGP)

NHNN kiên định với Nghị định 24 về Quản lý hoạt động kinh doanh vàng

Lý giải vì sao phải đặt ra quan điểm kiên định với Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, Phó Thống đốc NHNN cho biết, trong 8 năm qua kể từ khi Nghị định 24 đi vào cuộc sống từ năm 2012 đến nay, lợi ích đem lại rất lớn cho nền kinh tế, kể cả cấp độ vĩ mô và vi mô.

Cụ thể, là giá vàng không còn "nhảy múa" như trước khi có Nghị định 24 và không ảnh hưởng chung tới tất cả các giá cả hàng hóa, không ảnh hưởng đến tỷ giá ngoại tệ, tạo điều kiện cho sự ổn định của kinh tế vĩ mô.

"Nếu như giá vàng lên xuống thất thường sẽ tạo ra những biến động về yếu tố tâm lý cũng như kéo theo ảnh hưởng giá cả hàng hóa, vì dù sao vàng miếng, vàng nguyên liệu không phải là hàng hóa bình thường như những loại hàng hóa khác, mà vẫn là đối tượng được quản lý một cách chặt chẽ"- ông Đào Minh Tú nói.

Về câu chuyện thành lập sàn vàng hay tạo điều kiện thêm cho kinh doanh vàng miếng, vàng nguyên liệu, Phó Thống đốc nhấn mạnh, đó là những vấn đề đã nhiều lần được đặt ra chứ không phải mới lần này. NHNN ghi nhận ý kiến đó và sẽ tiếp tục có những nghiên cứu một cách thấu đáo nhưng trước hết phải mang lại lợi ích chung cho sự ổn định vĩ mô, mang lại lợi ích chung cho cộng đồng, mọi người dân và sau đó mới tính đến lợi ích của đối tượng, thành phần tham gia kinh doanh vàng.

Cũng theo Phó Thống đốc, việc thành lập sàn vàng cũng như Sở giao dịch vàng cũng đã có đề xuất trước đây, có hoạt động rồi và nhìn thấy rủi ro cũng như tính phức tạp của nó. Bởi đó là việc kinh doanh rất tự do trên sàn, liên quan rất nhiều đến vấn đề ngoại tệ, cơ chế quản lý ngoại tệ rồi vấn đề "vàng hóa" trong nền kinh tế… "Những vấn đề này khi xây dựng Nghị định 24 cũng đã được phân tích, mổ xẻ, đánh giá một cách rất chi tiết"- ông Đào Minh Tú lý giải và khẳng định: Chúng ta phải vì lợi ích chung trước.

Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam kiến nghị sửa Nghị định 24

Trước đó, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam kiến nghị sửa Nghị định 24 theo hướng "cởi trói" cho doanh nghiệp được phép sản xuất vàng miếng và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng.

Cụ thể, Hiệp hội cho rằng, thời điểm năm 2012, thị trường vàng Việt Nam đã có nhiều bất ổn, tình trạng các cơn sốt giá vàng thường xuyên xảy ra, nên Nghị định 24/2012/NĐ-CP được ban hành vào thời điểm đó là phù hợp và đã phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, đến nay sau gần 10 năm, thị trường vàng Việt Nam đã cơ bản ổn định và một số đạo luật mới về đầu tư, kinh doanh đã được ban hành theo hướng hội nhập quốc tế, nên nhiều quy định tại Nghị định 24 không còn phù hợp với yêu cầu đổi mới của Chính phủ.

“Cởi trói” kinh doanh vàng: Hiệp hội kiến nghị, Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên định, vì sao? - Ảnh 3.

Hiệp hội Kinh doanh vàng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nên cấp phép cho một số doanh nghiệp đủ điều kiện để sản xuất vàng miếng.

Từ những nhận định trên, Hiệp hội Kinh doanh vàng kiến nghị sửa Nghị định 24 theo NHNN sẽ không sản xuất vàng miếng và cũng không nên sử dụng một loại vàng miếng SJC làm thương hiệu độc quyền, mà nên cấp phép cho một số doanh nghiệp đủ điều kiện để sản xuất vàng miếng và chịu trách nhiệm với thương hiệu của mình theo khối lượng, tiêu chuẩn về chất lượng và trọng lượng đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước.

Theo lý giải của Hiệp hội Kinh doanh vàng, NHNN là cơ quan quản lý nhà nước chứ không phải là doanh nghiệp, nên việc giao NHNN sản xuất vàng miếng tại nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng là không còn phù hợp.

Hiệp hội Kinh doanh vàng cũng kiến nghị cho phép thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia nhằm tạo ra sự liên thông của giá vàng trong nước với giá vàng quốc tế.

Đồng thời, Hiệp hội kiến nghị NHNN xem xét cho sản xuất thêm một lượng vàng miếng để cung ứng ra thị trường nhằm cân bằng cung cầu, tránh xảy ra hiện tượng sốt giá vàng khi giá vàng quốc tế tăng mạnh trở lại. Đề nghị Thống đốc NHNN xem xét cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho các doanh nghiệp để sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ.

Nhật Minh