Công ty AI hàng đầu Trung Quốc muốn IPO tại Hong Kong sau 2 năm lọt danh sách đen của Mỹ

31/08/2021 06:33 GMT+7
SenseTime, một trong những công ty trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu Trung Quốc vừa nộp đơn đăng ký phát hành công khai lần đầu (IPO) tại Hong Kong.

Động thái đăng ký IPO tại Hong Kong của SenseTime diễn ra đúng thời điểm chính phủ Trung Quốc siết chặt quy định trong lĩnh vực công nghệ. Đáng chú ý, trước đó, SenseTime từng lọt vào danh sách đen thương mại của Mỹ hồi năm 2019 cùng với hàng loạt gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc khác như Huawei, Dahua Technology, Hikvision… Danh sách đen này cũng hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ Mỹ của SenseTime.

SenseTime kiếm tiền bằng cách bán các nền tảng phần mềm AI, trong đó bao gồm công nghệ nhận dạng khuôn mặt và lái xe tự động. Công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen do nghi ngờ liên quan đến hoạt động vi phạm nhân quyền của chính phủ Trung Quốc ở khu vực Tân Cương. Bắc Kinh đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc như vậy. Bản thân SenseTime cũng tuyên bố “vô cùng thất vọng” trước quyết định cấm vận thương mại của Mỹ. Danh sách đen này hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ Mỹ của SenseTime. Mọi doanh nghiệp Mỹ muốn làm ăn với SenseTime phải được Bộ Thương mại Mỹ cấp phép.

Công ty AI hàng đầu Trung Quốc muốn IPO tại Hong Kong sau 2 năm lọt danh sách đen của Mỹ - Ảnh 1.

Công ty AI hàng đầu Trung Quốc nộp đơn IPO tại Hong Kong sau 2 năm lọt danh sách đen của Mỹ (Ảnh: Getty Images)

Trong khi đó, gần đây, chính phủ Trung Quốc cũng thông qua hàng loạt quy định trong lĩnh vực công nghệ, bao gồm luật chống độc quyền, bảo mật và bảo vệ dữ liệu. Vào đầu tuần trước, cơ quan quản lý an ninh mạng Trung Quốc đã đưa ra hai quy định buộc các công ty muốn IPO phải tuân thủ: một là đảm bảo đúng quy định và luật pháp quốc gia, hai là không gây rủi ro đe dọa an ninh quốc gia, cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng cũng như dữ liệu cá nhân người dùng. Các ngành nắm giữ dữ liệu quan trọng được liệt kê bao gồm các  dịch vụ thông tin và truyền thông công cộng, năng lượng, giao thông vận tải, công trình cấp nước, tài chính và dịch vụ công.

Hồi tháng 7, Chính phủ Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ tăng cường giám sát các công ty Trung Quốc niêm yết tại nước ngoài. Thông báo được đưa ra ít ngày sau khi Bắc Kinh mở cuộc điều tra an ninh mạng nhằm vào gã khổng lồ gọi xe Didi Global ngay sau khi Didi có thương vụ niêm yết công khai lần đầu (IPO) trên sàn chứng khoán Mỹ.

Các biện pháp kiểm soát mới của Trung Quốc bao gồm việc siết chặt quy định bảo mật dữ liệu xuyên biên giới, kiểm soát hoạt động bất hợp pháp trên thị trường chứng khoán, cơ chế xử phạt hành vi gian lận IPO, thao túng thị trường…Trung Quốc cũng sẽ kiểm soát gắt gao nguồn vốn đổ vào đầu tư chứng khoán cũng như tỷ lệ đòn bẩy tài chính - một thước đo đánh giá khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.

Việc chính phủ Trung Quốc tăng cường kiểm soát các công ty niêm yết ở nước ngoài là động thái quan trọng trong bối cảnh Bắc Kinh siết chặt quy định với nền kinh tế internet từng được tạo điều kiện phát triển tự do của nước này.

Nhà kinh tế Trung Quốc Rory Green từ viện nghiên cứu đầu tư TS Lombard nhận định: “Sự kiện Didi Group đã mở ra một mặt trận mới trong vấn đề công nghệ của Trung Quốc: mặt trận chủ quyền… Cuộc chiến tranh giành chủ quyền dữ liệu đang bắt đầu và Trung Quốc cho thấy họ đã sẵn sàng cho điều đó. Có một điều rõ ràng là ngày càng nhiều chính phủ trên thế giới nhận ra tầm quan trọng của dữ liệu và sự cần thiết phải điều chỉnh quy định luật pháp xoay quanh nó”.

Đại diện SenseTime cho rằng việc thay đổi môi trường pháp lý là một rủi ro khác đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. “Chúng tôi phải tuân theo hệ thống luật pháp, quy định, chính sách phức tạp và đang hoàn thiện của chính phủ liên quan đến quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu” - SenseTime nhấn mạnh. “Việc vi phạm hoặc bị cáo buộc không tuân thủ các điều luật, quy định và chính sách của chính phủ về quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu có thể gây tổn hại đến danh tiếng của chúng tôi, ngăn cản khách hàng hiện tại và tiềm năng sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi, đồng thời có thể khiến chúng tôi phải chịu những hậu quả đáng kể về mặt pháp lý, tài chính và hoạt động.”

SenseTime đang chứng kiến những bước phát triển nhanh chóng. Trong nửa đầu năm 2021, công ty báo cáo doanh thu đạt 1,65 tỷ nhân dân tệ (255,4 triệu USD), tăng 91,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, doanh nghiệp này vẫn ghi nhận lỗ ròng 3,71 tỷ nhân dân tệ trong 6 tháng đầu năm.


NTTD