Công ty Điện lực Bắc Kạn vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước

18/05/2022 07:51 GMT+7
Công ty Điện lực Bắc Kạn từ những ngày đầu thành lập, bằng sự nỗ lực vượt khó đã từng bước khẳng định được vai trò và vị thế đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn; sau 25 năm phấn đấu và trưởng thành, Công ty đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch Nước.

Ngày 17/5, tại Hội trường tỉnh Bắc Kạn, đã diễn ra Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch đối với Công ty Điện lực Bắc Kạn.

Công ty Điện lực Bắc Kạn vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - Ảnh 1.

Văn nghệ chào mừng tại Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Công ty Điện lực Bắc Kạn. Ảnh: Chiến Hoàng

Đây là vinh dự lớn lao mà Công ty Điện lực Bắc Kạn sau nhiều năm nỗ lực vượt khó với sự giúp đỡ của Tập đoàn Điện Lực Việt Nam và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc cùng sự quan tâm giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bắc Kạn để đạt được.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Văn Sơn, Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Kạn cho biết, dù ngày đầu thành lập, Công ty Điện lực Bắc Kạn tiếp nhận hệ thống điện cũ nát, mất an toàn nghiêm trọng.

Công ty Điện lực Bắc Kạn vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - Ảnh 2.

Hình ảnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Công ty Điện lực Bắc Kạn. Ảnh: PH

"Lưới điện lúc đó chỉ có ở trung tâm Thị xã Bắc Kạn (nay là TP.Bắc Kạn) và trung tâm các huyện có điện lưới Quốc gia. Toàn tỉnh khi đó mới có 12% số phường, xã, thị trấn có điện và 4% số hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia.

Vậy nhưng, bằng sự đoàn kết, lao động sáng tạo của các thế hệ CBCNV và sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Bắc Kạn; sự phối hợp tạo điều kiện của các Sở, ngành thuộc tỉnh, cấp ủy và chính quyền các cấp; sự đồng tình của bà con các dân tộc trên toàn tỉnh, Công ty Điện lực Bắc Kạn không những vượt qua khó khăn, trở ngại mà còn từng bước thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra.

Cụ thể, đầu năm 2004, Công ty đã đưa được điện lưới Quốc gia đến 100% số xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh; đầu năm 2016, tiếp tục hoàn thành cơ bản việc đưa điện lưới Quốc gia tới các thôn, bản… Tính đến ngày 31/12/2021, số hộ dân sử dụng điện lưới Quốc gia đã đạt 97,53%", Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Kạn chia sẻ.

Theo ông Sơn, khối lượng tài sản lưới điện do Công ty quản lý tính đến tháng 4/2022, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có 2 TBA 110 kV; 172,27km đường dây 110 kV; 4.005,9 km đường dây trung và hạ thế; 1.218 TBA phân phối và chuyên dùng với tổng dung lượng 210.120,5 kVA.

Cùng với đó là 84 trạm cắt Recloser; 55 tủ RMU, 19 cầu dao phụ tải LBS, 02 TBA tự ngẫu với dung lượng 12.500 kVA; 20 bộ tụ bù trang áp với dung lượng 10.800 kVAr; 01 bộ tụ bù lắp tại trạm 110 kV trên thanh cái 35 kV với dung lượng 5.000 kVAr; 565 bộ tụ bù hạ áp với dung lượng 31.910 kVAr.

Ông Sơn khẳng định, với hệ thống lưới điện như vậy, Công ty đã đáp ứng đủ điện phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của nhân dân trong tỉnh Bắc Kạn.

"Về tổ chức bộ máy, đến nay, Công ty Điện lực Bắc Kạn đã có đội ngũ CBCNV được đào tạo cơ bản, có đủ trình độ, năng lực, trí tuệ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với những thành tích đóng góp và những thành quả đã đạt được trong 25 năm qua, Công ty Điện lực Bắc Kạn đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý gồm: Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba của Chủ tịch nước.

Công ty Điện lực Bắc Kạn vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - Ảnh 3.

Đại diện Công ty Điện lực Bắc Kạn nhận Cờ Thi đua của UBND tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: PH

Ngoài ra Công ty còn được các Bộ, Ngành TW, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bắc Kạn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc tặng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua và Giấy khen…", Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Kạn cho biết thêm.

Phát biểu tại Lễ đón nhận Huân Chương Lao động, ông Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn nhận định, với sự đóng góp của ngành Điện, cùng với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã có nhiều khởi sắc, đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

"Chỉ tính riêng tốc độ tăng trưởng công nghiệp bình quân giai đoạn 2015 - 2020 của tỉnh Bắc Kạn đạt 10,5%/năm, vượt kế hoạch đề ra; năng suất lao động khu vực công nghiệp đạt 65 triệu đồng/lao động, bằng 114% năng suất chung cả tỉnh. Năm 2021, tổng giá trị gia tăng GRDP đạt 7.741 tỷ đồng, trong đó khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 14,8%; GRDP bình quân trên người đạt 41,8 triệu đồng.

Với chương trình đưa điện về thôn, bản vùng cao, Công ty Điện lực Bắc Kạn đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng nông thôn mới. Đến nay, hệ thống lưới điện đã phủ kín 100% số xã trên toàn tỉnh, với 97,53% số hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia.

Đây được coi là thành tựu rất lớn, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn", ông Nguyễn Đăng Bình nhấn mạnh.

Chiến Hoàng