Công ty Hướng Tâm được Quảng Ninh giao những lô đất “kim cương” nào?

05/03/2020 07:29 GMT+7
Chỉ trong vài năm gần đây, Công ty TNHH MTV Hướng Tâm đã trúng thầu làm chủ đầu tư hoặc được giao thực hiện nhiều dự án trên những lô đất được đánh giá là “kim cương” ở TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) nhưng không qua đấu giá đất.

Có một điều hết sức đặc biệt, đó là tất cả các dự án mà Công ty TNHH MTV Hướng Tâm đã trúng thầu hoặc được giao thực hiện trên địa bàn TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đều nằm cạnh hoặc nằm trong khuôn viên của một dự án đất vàng nào đó.

Giao đất "kim cương" cho doanh nghiệp

Ngày 7/5/2018, Công ty TNHH MTV Hướng Tâm được UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định số 1557/QĐ-UBND về việc giao để thực hiện dự án khu nhà ở kết hợp dịch vụ thương mại tại lô đất CQ-03 thuộc khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan, phường Hồng Gai, TP.Hạ Long.

Công ty Hướng Tâm được Quảng Ninh giao những lô đất “kim cương” nào? - Ảnh 1.

Dự án khu nhà ở kết hợp dịch vụ thương mại tại lô đất CQ-03 của Công ty TNHH MTV Hướng Tâm nằm sát khu dự án đất vàng của Vingroup.

Trong đó diện tích nhà ở kết hợp với dịch vụ thương mại (Shophouse) 3.150,42m2, diện tích nhà ở kết hợp với dịch vụ thương mại (Shophouse) phục vụ tái định cư là 456m2. Cũng tại Quyết định, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở TNMT tỉnh Quảng Ninh xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất để cơ quan thuế xác định đơn giá giao đất, thuê đất theo quy định. Như vậy, diện tích đất này không được tổ chức đấu giá theo quy định.

Công ty Hướng Tâm được Quảng Ninh giao những lô đất “kim cương” nào? - Ảnh 2.

Năm 2018, dù chưa được giao đất nhưng chủ đầu tư đã hoàn thiện xong khu nhà.

Khu đất này trước đây được quy hoạch là vườn hoa, cây xanh của khu đô thị Vinhomes Dragon Bay Hạ Long. Đất ở khu đô thị này được đánh giá là đắt giá nhất ở TP.Hạ Long, mỗi căn hộ shophouse ở đây có giá trị từ 5 - 10 tỷ đồng. Thế nhưng bằng một cách nào đó, diện tích đất được quy hoạch là vườn hoa, cơ quan hành chính lại được điều chỉnh để để biến thành những dãy nhà Shophouse liền kề bán với giá hàng chục tỷ đồng.

Điều đặc biệt, khi chưa được giao đất, thì từ cuối năm 2017, Công ty TNHH MTV Hướng Tâm đã tiến hành thi công xây dựng dự án. Đến tháng 1/2018, các dãy nhà Shophouse ở dự án này đã xây dựng xong phần khung và đang chuẩn bị đổ mái nóc. Trong khi phải 5 tháng sau, chủ đầu tư mới được UBND tỉnh Quảng Ninh giao đất.

Ngày 11/1/2018, phóng viên đã có bài viết "Dự án shophouse thi công "ẩu" ở Hạ Long: Cơ quan chức năng "né" xử lý?" phản ánh tình trạng mất an toàn lao động nghiêm trọng tại công trường thi công của dự án này.

Cũng trong năm 2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu biệt thự tại phía Tây Nam khu biệt thự đồi 368, phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long. Nhà đầu tư trúng thầu lại là Công ty TNHH MTV Hướng Tâm.

Công ty Hướng Tâm được Quảng Ninh giao những lô đất “kim cương” nào? - Ảnh 3.

Dự án khu biệt thự tại phía Tây Nam khu biệt thự đồi 368, phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long mới chỉ thực hiện thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Diện tích thực hiện dự án là 18.537m2, tổng mức đầu tư dự kiến là 85.014 triệu đồng, nguồn vốn do nhà đầu tư chi trả toàn bộ kinh phí thực hiện dự án, thời gian thực hiện trong 12 tháng. Trong tháng 4/2018, Công ty TNHH MTV Hướng Tâm phải lập bảng tiến độ tổng thể thực hiện dự án để cơ quan chức năng làm căn cứ giám sát, quản lý, tổ chức thực hiện.

Tuy nhiên, đến thời điểm 1/3/2020, dự án này vẫn đang xây dựng dở dang phần thô, tiến độ chỉ mới đạt khoảng 60%.

Dự án này được bố trí tại vị trí đắc địa nhất nằm sát với dự án khu biệt thự đồi 368 có hướng quay ra biển, nhìn thẳng ra khách sạn Vinpearl Hạ Long. Khu đất này được giao đất mà không thông qua đấu giá đất theo quy định. Việc thẩm định thiết kế các lô nhà biệt thự ở đây rất vội vàng. Nhiều chuyên gia về kiến trúc quy hoạch cho rằng, các lô nhà xây gần như dính liền vào nhau như một bức tường thành kín.

Mới đây nhất, ngày 22/3/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư là Công ty TNHH MTV Hướng Tâm thực hiện dự án nhóm công trình hỗn hợp khu vực ngã 3 Hùng Thắng. Dự án gồm 4 công trình dịch vụ hỗn hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn có quy mô 1 tầng hầm + 12 tầng nổi; tổng chiều cao 43m. Nguồn vốn nhà đầu tư chi trả toàn bộ kinh phí thực hiện dự án. Tiền sử dụng đất của dự án sẽ theo quyết định riêng của UBND tỉnh Quảng Ninh. Hình thức lựa chọn nhà thầu là chỉ định thầu do chỉ có một nhà đầu tư trúng sơ tuyển.

Công ty Hướng Tâm được Quảng Ninh giao những lô đất “kim cương” nào? - Ảnh 4.

Công ty TNHH MTV Hướng Tâm đã san lấp hàng chục hecta rừng ngập mặn dù chưa được giao đất.

Trong khi dự án chưa được giao đất, chủ đầu tư đã thi công rầm rộ, san lấp hàng chục hecta rừng ngập mặn. Thế nhưng, theo khẳng định của một lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh với phóng viên, chủ đầu tư chưa làm gì cả.

Chưa có quy định về trình tự thủ tục

Cũng trong năm 2019, để tháo gỡ về vấn đề giao đất, cho thuê đất đối với các dự án đầu tư có sử dụng đất thực hiện thông qua đầu thầu lựa chọn nhà đầu tư, Sở TNMT tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo dừng ngay việc giao đất đối với các dự án thực hiện theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Theo Sở TNMT tỉnh Quảng Ninh, hầu hết các dự án đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư còn thiếu thủ tục kế hoạch sử dụng đất trước khi đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Nhà đầu tư trúng thầu cũng chưa ứng trước tiền giải phóng mặt bằng. Việc giao đất theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, pháp luật đất đai chưa có quy định về trình tự thủ tục giao đất, cho thuê đất.

Dư luận cho rằng, nếu một doanh nghiệp bình thường thì rất khó để được giao thực hiện hoặc trúng thầu làm chủ đầu tư những dự án thương mại trên những ô đất có giá trị cao mà không phải qua đấu giá quyền sử dụng đất. Dù đã được tham mưu nhưng tại sao UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn tiến hành giao đất cho chủ đầu tư?

Etime sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết sau!

Hải Long