Công ty mẹ chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven sẽ đóng cửa 1.000 cửa hàng

11/10/2019 20:33 GMT+7
Công ty Seven & i Holdings – công ty vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi Seven-Eleven vừa đưa ra quyết định đóng cửa 1.000 cửa hàng tại Nhật Bản và cắt giảm 3.000 việc làm, do phải đối mặt với nhiều thách thức như chi phí lao động tăng cao và thị trường bán lẻ đang trở nên bão hòa.
Công ty mẹ chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven sẽ đóng cửa 1.000 cửa hàng  - Ảnh 1.

Nhiều cửa hàng 7-Eleven sẽ giảm thời gian mở cửa trước tình trạng khan hiếm nguồn lao động Nhật Bản.

Các lãnh đạo của công ty Seven-Eleven Japan cho biết, trong tháng 9, số lượng cửa hàng tiện lợi nội địa do công ty điều hành đã giảm 24 cửa hàng so với tháng trước xuống còn 20.993 cửa hàng, đánh dấu sự sụt giảm đầu tiên sau 5 năm, theo nguồn tin từ Kyodo News.

Thông tin này được đưa ra một ngày sau khi công ty mẹ của chuỗi cửa hàng 7-Eleven là Seven & i Holdings Inc. tiết lộ các kế hoạch tái cấu trúc lớn tại các công ty của tập đoàn, bao gồm cả kế hoạch cắt giảm khoảng 3.000 việc làm.

Sự cắt giảm số lượng cửa hàng tiện lợi 7-Eleven đã phản ánh sự tăng trưởng chậm lại trong ngành bán lẻ Nhật Bản, khi thị trường cửa hàng tiện lợi nước này đã trở nên bão hòa.

Đại diện chuỗi cửa hàng Seven-Eleven Nhật Bản cho biết sự sụt giảm số lượng của hàng chỉ là tạm thời. Công ty đã giảm thời gian mở cửa hàng trong bối cảnh bị chỉ trích hoạt động theo mô hình 24/7, trong khi lao động Nhật Bản đang trong tình trạng khan hiếm.

Ngoài chuỗi cửa hàng 7-Eleven, hôm qua, Seven & i Holdings cho biết họ sẽ đóng cửa năm cửa hàng bách hóa và thu hẹp quy mô của hai cửa hàng khác do Sogo & Seibu Co. đang vận hành vào tháng 2 năm 2021.

Công ty mẹ Senven & i Holdings cho biết, họ cũng sẽ cân nhắc đóng cửa hoặc chuyển nhượng hoạt động của 33 siêu thị bách hóa tổng hợp Ito-Yokado sang các công ty khác vào cuối năm 2022.

Việc tái cấu trúc tại Sogo & Seibu và Ito-Yokado này sẽ dẫn đến việc cắt giảm khoảng 3.000 nghìn việc làm. Trong đó, 1.300 nhân viên tại Sogo & Seibu và 1.700 nhân viên tại Ito-Yokado sẽ bị mất việc làm.

Điều này cho thấy rằng, ngành bán lẻ Nhật Bản đang phải đối mặt với nhiều thách thức như chi phí lao động tăng cao và sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ thương mại điện tử.

Đối với các cửa hàng tiện lợi Seven-Eleven, Seven & i Holdings cho biết công ty sẽ giảm số tiền bản quyền mà các bên nhượng quyền phải trả sau khi công ty xem xét việc chi phí lao động tăng lên và lên kế hoạch đánh giá về việc đóng cửa hoặc chuyển địa điểm của 1.000 cửa hàng không có lợi nhuận vào cuối năm nay.

Trả lời báo giới, ông Ryuichi Isaka chủ tịch của Tập đoàn Seven & i Holdings cho biết: "Chúng tôi quyết định sẽ đóng cửa các cửa hàng mà chúng tôi đánh giá sẽ gặp khó khăn trong việc cải thiện lợi nhuận."

Thu Trà (Kyodo news)