Cục trưởng Cục Thuế cho phép miễn tiền thuê đất sai 11,7 tỷ đồng

07/04/2021 15:13 GMT+7
Vi phạm trong lĩnh vực quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở tỉnh Bến Tre thể hiện rõ trong việc tổ chức thực hiện các dự án sản xuất kinh doanh tùy tiện, trái quy hoạch tương đối phổ biến.

Kết luận thanh tra quản lý, sử dụng đất và quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn tỉnh Bến Tre (giai đoạn 2015-2018) vừa được Thanh tra Chính phủ công bố cho thấy, vi phạm trong lĩnh vực quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thể hiện rõ nét trong việc tổ chức thực hiện các dự án sản xuất kinh doanh tùy tiện, trái quy hoạch tương đối phổ biến.

Đối với hoạt động khai thác cát, mặc dù không có chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất cho hoạt động khoáng sản nhưng tỉnh Bến Tre đã cấp phép khai thác với tổng diện tích 1.844ha.

"Các vi phạm này thể hiện ý thức, nhận thức chấp hành pháp luật kém nhưng cũng không loại trừ các yếu tố tiêu cực. Cá biệt có trường hợp UBND tỉnh Bến Tre cho phép thực hiện dự án trái quy hoạch sử dụng đất, không được sự đồng thuận của các ngành tham mưu và của chính quyền địa phương, gây khiếu nại, bức xúc cộng đồng dân cư nơi dự án triển khai. Do đó buộc phải dừng thực hiện dự án, gây lãng phí nguồn lực của xã hội"- kết luận nêu.

Cục trưởng Cục Thuế cho phép miễn tiền thuê đất sai 11,7 tỷ đồng - Ảnh 1.

Trụ sở UBND tỉnh Bến Tre.

Buông lỏng quản lý, phải thu hồi số tiền lớn

Trong khi đó, công tác quản lý công sản liên quan đến sắp xếp lại nhà, đất thực hiện chậm, có biểu hiện buông lỏng quản lý. Một số UBND cấp huyện đã tùy tiện sắp xếp xử lý và giao cấp nhà, đất sai đối tượng, sai quy định. Quỹ đất công bị buông lỏng quản lý trong một thời gian dài, dẫn đến tình trạng đất công bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích (huyện Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú, Chợ Lách và thành phố Bến Tre).

Diện tích đất rừng ở Bến Tre không nhiều, phần lớn là rừng ngập mặn tập trung ở 3 huyện ven biển. Tuy nhiên Thanh tra Chính phủ đánh giá công tác quản lý, bảo vệ rừng vẫn tồn tại nhiều mặt sai phạm yếu kém như: Tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất rừng sai mục đích, sai đối tượng với diện tích khá lớn (911ha); cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn với đất lâm nghiệp chưa được kiên quyết xử lý.

Qua thanh tra 20 dự án trên tổng số 134 dự án triển khai trong thời kỳ thanh tra đã phát hiện 14 dự án có sai phạm trong lĩnh vực tài chính đất đai. Trong đó, UBND tỉnh Bến Tre cho phép thu hồi đất không đúng quy định, dẫn đến cơ quan thuế cho phép khấu trừ chi phí đền bù, hỗ trợ và tái định cư khi xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa đúng quy định của pháp luật, cần phải thu hồi về cho ngân sách nhà nước số tiền gần 3,6 tỷ đồng; quy định sai vị trí đất thuộc khu vực đô thị trên bảng giá đất,…

UBND tỉnh Bến Tre giao, cho thuê đất do Nhà nước trực tiếp quản lý không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, cho Công ty Cổ phần Giáo dục Thành Thành Công để thực hiện Dự án Trường Mầm non và Tiểu học Quốc tế Abi tại thành phố Bến Tre; Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng chợ Thành Đô để thực hiện dự án đầu tư chợ Ba Vát, huyện Mỏ Cày Bắc.

Việc này vi phạm Điều 68 Luật Đất đai 2013, dẫn đến tổ chức được Nhà nước giao, cho thuê đất được hưởng lợi từ việc được miễn tiền thuê đất, cần phải thu hồi số tiền về cho ngân sách nhà nước số tiền trên 7,8 tỷ đồng.

"Cục trưởng Cục Thuế Bến Tre cho phép miễn tiền thuê đất sai quy định với số tiền trên 11,7 tỷ đồng"- Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.

Cục trưởng Cục Thuế cho phép miễn tiền thuê đất sai 11,7 tỷ đồng - Ảnh 2.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ: Giám đốc Sở Nội vụ và Cục trưởng Cục Thuế Bến Tre không thực hiện tiếp công dân định kỳ; Giám đốc Sở Tài chính không thực hiện tiếp công dân định kỳ năm 2015, 2016 (Ảnh minh họa: Ngọc Diệp).

Trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre

Sở Tài nguyên và Môi trường Bến Tre buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai, dẫn đến Công ty Cổ phần đầu tư và Khai thác Biển Đông (được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện Dự án Nuôi nghêu thịt thương phẩm và được miễn tiền thuê đất cho cả thời gian thuê) góp vốn bằng quyền sử dụng đất thuê, bản chất là cho thuê lại quyền sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, trái với Điều 175 Luật Đất đai năm 2013.

Việc này dẫn tới Công ty Cổ phần đầu tư và Khai thác Biển Đông thu lợi trái quy định, phải thu hồi về cho ngân sách nhà nước số tiền 1,62 tỷ đồng.

Sở này cũng thiếu kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện dự án của các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, dẫn đến một số chủ đầu tư vi phạm pháp luật về đất đai (như cho thuê lại quyền sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, chậm đưa đất vào sử dụng, sử dụng sai mục đích...) nhưng không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ tính toán, tổng số tiền sai phạm về tài chính đất đai cần thu hồi về cho ngân sách nhà nước là 24,77 tỷ đồng.

Để xảy ra các vi phạm, thiếu sót nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre (thời kỳ 2015-2018) chịu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành chung; Cục trưởng Cục Thuế và người đứng đầu các đơn vị trực thuộc thời kỳ 2015-2018 chịu trách nhiệm chính đối với các vi phạm, thiếu sót đã nêu trên.

Theo Thế Kha/Dân Trí