Cựu binh khởi nghiệp ở tuổi 60 với nấm sò

25/05/2020 15:53 GMT+7
Ở tuổi 60, nhiều người đã đến tuổi nghỉ hưu, thuế nhưng cựu chiến binh Ngô Bá (62 tuổi, trú Thôn Phú Sơn 2, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) quyết tâm khởi nghiệp từ nghề trồng nấm và thành công bất ngờ đến với ông.

Rời chiến trường Campuchia năm 1986, cựu chiến binh Ngô Bá trở lại quê nhà ở xã Hòa Khương (Huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) tham gia sản xuất nông nghiệp. Nhưng công việc nhà nông chỉ đủ trang trải cuộc sống gia đình cho 6 miệng ăn.

Để tìm hướng phát triển và tăng thu nhập, năm 2018, ông Bá đã tìm hiểu kỹ thuật và kinh nghiệm trồng nấm sò và bắt đầu khởi nghiệp cùng con gái út Ngô Hồng Vinh (36 tuổi) với mô hình này.

Đà Nẵng: Cựu binh khởi nghiệp ở tuổi 60 và thành công bất ngờ. - Ảnh 1.

Để đảm bảo nấm sò phát triển tốt thì nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và côn trùng cũng là những yếu tố quan trọng để đảm bảo cây nấm sò sạch, ngon và đẹp mắt.

Với vốn kiến thức công nghệ sinh học được tích lũy nhiều năm trên giảng đường, chị Vinh ấp ủ và nghiên cứu mô hình trồng nấm sò theo hướng khoa học hiện đại. Khởi đầu với số vốn 300 triệu đồng, nhà nấm với diện tích hơn 300m2 được xây dựng với tất cả sự tâm huyết của hai cha con.

Ông Bá vừa hái nấm vừa nói: "Lúc mới trồng nấm sò, tôi chỉ làm theo những thao tác mà con gái chỉ dẫn, phụ việc chăm sóc và hái nấm. Nhưng được một thời gian thì con gái nhận được việc làm yêu thích, nên vợ chồng tôi học lại kỹ thuật trồng nấm sò từ con để tiếp tục phát triển mô hình này."

Đà Nẵng: Cựu binh khởi nghiệp ở tuổi 60 và thành công bất ngờ. - Ảnh 2.

Ở tuổi 60, nhiều người đã đến tuổi nghỉ hưu, thuế nhưng cựu chiến binh Ngô Bá (62 tuổi, trú Thôn Phú Sơn 2, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) quyết tâm khởi nghiệp từ nghề trồng nấm và thành công bất ngờ đến với ông.

Ở tuổi 60, nhiều người đã đến tuổi nghỉ hưu, thuế nhưng cựu chiến binh Ngô Bá (62 tuổi, trú Thôn Phú Sơn 2, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) quyết tâm khởi nghiệp từ nghề trồng nấm và thành công bất ngờ đến với ông.


Ông Ngô Bá cho biết thêm, với diện tích hơn 300m2, nhà nấm có thể treo được 12.000 bịch phôi nấm sò. Tuy nhiên, với sức lực của hai vợ chồng già thì chỉ làm được 6.000 – 7.000 bịch. Để đảm bảo nấm sò phát triển tốt thì nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và côn trùng cũng là những yếu tố quan trọng để đảm bảo cây nấm sò sạch, ngon và đẹp mắt.

"Khi mới bắt tay vào sản xuất nấm, ông đầu tư 30 triệu đồng cho hệ thống phun sương và nước tưới tự động, dàn điện để đảm bảo cung cấp đủ nước cho phôi nấm phát triển, đạt chất lượng cao. Mỗi ngày, các dàn nấm sò được tưới nước (phun sương) 4 lần, mỗi lần 10–15 phút nhằm cung cấp đủ 80% nước, giữ nhiệt độ không quá 30oC cho nấm phát triển…",  ông Bá chia sẻ.

Đà Nẵng: Cựu binh khởi nghiệp ở tuổi 60 và thành công bất ngờ. - Ảnh 4.

Giá nấm sò bán dao động khoảng 40.000 đồng/kg, lúc cao điểm nấm đạt 70.000 đồng/kg đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình ông.

Mô hình trồng nấm sò của ông Bá có đạt hơn 100kg khi thu hái vào những ngày rằm, mồng 1 và lễ. Giá nấm sò bán dao động khoảng 40.000 đồng/kg, lúc cao điểm nấm đạt 70.000 đồng/kg đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình ông. Tuy mô hình còn nhỏ lẻ nhưng sau khi đã trừ các khoảng chi phí cũng giúp ông Bá thu lãi từ 6 - 7 triệu đồng/tháng.

Đà Nẵng: Cựu binh khởi nghiệp ở tuổi 60 và thành công bất ngờ. - Ảnh 5.

Thời gian tới khi đầu ra ổn định, ông Bá sẽ mở rộng quy mô sản xuất nhằm nâng cao thu cho gia đình.

Cựu chiến binh Ngô Bá trầm tư nói: "Gắn bó với nấm sò gần 2 năm, tôi thấy mình rất đam mê và trăn trở với nó. Tìm đầu ra cho nấm sò thương phẩm thật sự khó khăn khi nhu cầu tiêu thụ các khu vực lân cận chưa lớn. Thêm vào đó, sản xuất thiếu máy móc hiện đại hỗ trợ nên người làm còn rất nhọc công. Trong thời gian tới, nếu có đầu ra lớn, ổn định và có lò hấp nguyên liệu thô thì ông sẽ mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất để hướng tới làm kinh tế bền vững hơn."

Tuyết Nhung