Đà Nẵng: Bán cả trăm ký lá mỗi ngày, người buôn kiếm tiền triệu dịp Tết

04/02/2021 07:23 GMT+7
Hơn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, người dân TP Đà Nẵng nô nức sắm sửa và chuẩn bị tươm tất cho mâm cơm ngày Tết. Trong đó, nhu cầu gói bánh chưng, bánh tét đặc biệt tăng cao, khiến mặt hàng lá chuối và lá dong cũng trở nên hút hàng.

Mỗi ngày bán vài tạ lá chuối

Bánh chưng, bánh tét là một trong những loại bánh truyền thống của người Việt Nam, là món không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết. Bánh được gói từ lá dong và lá chuối để tạo nên màu xanh đẹp mắt và giữ được hương thơm tự nhiên.

Đà Nẵng: Bán cả trăm ký lá mỗi ngày, người buôn kiếm tiền triệu dịp Tết - Ảnh 1.

Bà Ngô Thị Lệ bận rộn cân lá chuối cho khách.

Ở một góc chợ Cồn (quận Hải Châu), sạp hàng bán lá chuối của bà Ngô Thị Lệ luôn mua bán tấp nập, rộn ràng, khiến ai ai cũng thấy như Tết đã đến rất gần. Bà Lệ bán lá chuối thường xuyên, nhưng dịp cận Tết mọi năm luôn là thời điểm bán đắt hàng nhất.

Đà Nẵng: Bán cả trăm ký lá mỗi ngày, người buôn kiếm tiền triệu dịp Tết - Ảnh 2.

Vì mưa bão nên lá chuối khan hiếm, lá chuối rừng 12.000 đồng/kg, lá chuối nhà 20.000-30.000 đồng/kg.

"Để có lá chuối bán lẻ và bỏ cho các cơ sở làm nem, chả, tré, tôi phải thu mua lá từ các đầu mối ở Hòa Vang (Đà Nẵng), Đại Lộc (Quảng Nam) lúc 2 giờ sáng. Sau đó vận chuyển về chợ Cồn để bán đến chiều. Do cận Tết nhu cầu gói bánh chưng, bánh tét tăng cao nên lá chuối bán rất chạy. Vì thế mỗi ngày tôi bán ra vài tạ lá chuối là chuyện bình thường, kiếm lời từ 300.000-400.000 đồng", bà Lệ phấn khởi nói.

Đà Nẵng: Bán cả trăm ký lá mỗi ngày, người buôn kiếm tiền triệu dịp Tết - Ảnh 3.

Người mua hàng đi chợ sớm để lựa được lá tốt và còn tươi xanh.

Được biết, bà Lệ chỉ bán một loại lá chuối nhà (vườn) vì lá mềm, có mùi thơm nên nhiều người rất ưa chuộng mua về gói bánh tét, bánh rò, bánh ú. Trong năm qua vì chịu ảnh hưởng của mưa bão triền miên, cây chuối hư hại và chậm phát triển, nên nguồn lá chuối bị hao hụt lớn, khó tìm và giá bán cũng nhích hơn năm trước. Hiện nay, bà Lệ bán lẻ tại chợ là 25.000-30.000 đồng/kg lá chuối.

Đà Nẵng: Bán cả trăm ký lá mỗi ngày, người buôn kiếm tiền triệu dịp Tết - Ảnh 4.

Chị Nga mua lá dong từ Trà My (Quảng Nam) để bán lại vào dịp cận Tết.

Bận rộn cân lá chuối cho khách, anh Ngô Tấn Mẫn (32 tuổi) bộc bạch, dịp Tết mọi người thường tự gói bánh để dâng lên ông bà, nên nhiều khi không đủ hàng để bán. Người này vài ký người kia vài chục, anh làm luôn tay nhưng rất phấn khởi vì hàng bán chạy. Anh luôn vui vẻ tư vấn cho khách mua bao nhiêu ký lá là đủ, để tránh bị thiếu hụt hay dư nhiều lá trong lúc gói.

Giá lá dong tăng từ 20-40% so với năm ngoái

Cũng đông khách đến mua từ sáng sớm, chị Nguyễn Thị Thu Thủy (53 tuổi) đang tất bật phân loại các tàu lá chuối rừng và bó lại thành từng ký. Lá chuối rừng được mua về từ Đông Giang, Tây Giang, có giá 12.000 đồng/kg. Dịp cận Tết Nguyên đán, sản lượng lá chuối tăng gấp đôi nhưng không có hàng để bán, đạt gần 200kg/ngày.

Đà Nẵng: Bán cả trăm ký lá mỗi ngày, người buôn kiếm tiền triệu dịp Tết - Ảnh 5.

Lá dong không đủ hàng để cung ứng, giá bán tăng từ 20-40% so với trước.

Cách đó không xa là những sạp hàng bán lá dong, lạt, ống dang. Từ 20 tháng Chạp đến 28 Tết, khách tìm mua lá rất đông và không có lá để bán.

Chị Nga (23 tuổi) vừa gói lá dong cho khách vừa tâm sự: "Năm nay lá dong thu mua tại các vùng núi khá khan hiếm, số lượng có hạn, giá cả cũng vì thế mà tăng hơn năm ngoái từ 20-40%. Dao động từ 130.000-150.000 đồng/bó (100 lá, tùy vào chất lượng lá). Mọi người thường lựa mua những lá dong không quá già hoặc quá non, có màu xanh tươi, tán lá to và rộng".

Đà Nẵng: Bán cả trăm ký lá mỗi ngày, người buôn kiếm tiền triệu dịp Tết - Ảnh 6.

Để gói bánh chưng đẹp, người mua chọn lá dong tán to, tròn, tươi.

Bà Lê Thị Anh (58 tuổi, trú quận Hải Châu) cho biết, mấy chục năm nay bà vẫn đều đặn gói bánh chưng để biếu tặng và cúng ông bà ngày Tết. Cứ khoảng 20 tháng Chạp, bà đến khu vực đường Hải Phòng lựa mua những lá dong tốt và đẹp nhất, để gói bánh chưng cho thật ngon. Vì biết do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi nên không có nhiều lá dong và giá cũng cao hơn năm ngoái, nên bà Anh vẫn vui vẻ chấp nhận.

Đà Nẵng: Bán cả trăm ký lá mỗi ngày, người buôn kiếm tiền triệu dịp Tết - Ảnh 7.

Bà Lệ kiếm được khoảng 300.000 đồng/ngày nhờ bán lá dong và lạt dang dịp Tết.

Bên cạnh lá dong, lá chuối hút hàng, thì lạt dang, khuôn gói bánh cũng bán đắt không kém. Bởi thay vì mua ống dang 7.000 đồng/cái, thì nhiều người mua bó lạt dang đã chẻ sẵn chỉ từ 10.000-15.000 đồng để tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, khách hàng cũng mua thêm khuôn gói bánh chưng chỉ 30.000 đồng/cái để gói bánh đẹp và nhanh hơn.

Từ Huế ra Đà Nẵng để bán lá dong và lạt dang dịp Tết, bà Trần Thị Mỹ Lệ (78 tuổi) tâm sự: "Tôi mua lá dong từ Đại Lộc và vận chuyển về bán ở trung tâm thành phố từ sáng sớm đến tối muộn. Ngồi ngoài trời cả ngày tuy cực nhưng vui lắm. Nếu tính cả bỏ sỉ và lẻ, mỗi ngày tôi bán được 3.000 chiếc lá dong, thu lời khoảng 300.000 đồng/ngày, nhờ đó có vài triệu ăn Tết ấm no hơn".

Tuyết Nhung - Trần Hậu