Đà Nẵng: Dịp Tết bán hàng nghìn lít nước mắm màu cánh gián, thơm lừng vang danh khắp xứ

11/02/2021 14:00 GMT+7
Những ngày cận Tết Nguyên đán 2021, không khí đón Tết của người dân làng nghề nước mắm truyền thống Nam Ô (phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) rất phấn khởi, rộn ràng với những công việc lọc mắm, đóng chai, để kịp cung ứng hàng cho thị trường mùa cao điểm.

Dịp Tết bán gấp 3 lần ngày thường

Ông Trần Ngọc Vinh, Chủ nhiệm Hội Làng nghề nước mắm Nam Ô cho biết, người dân nơi đây có truyền thống đi biển đánh bắt hải sản, làm nước mắm đã từ rất lâu. Với phương pháp chế biến thủ công, tận dụng nguồn cá tươi ngon ở biển địa phương, nên bà con đã chắt lọc ra những giọt nước mắm đậm đà, tinh khiết, vang danh khắp vùng.

Đà Nẵng: Mùa ăn nên làm ra của người dân làng mắm truyền thống Nam Ô  - Ảnh 1.

Ông Trần Ngọc Vinh, Chủ nhiệm Hội Làng nghề nước mắm Nam Ô.

Người dân làng Nam Ô làm mắm quanh năm, chủ yếu làm từ cá cơm than, kết hợp với muối của vùng Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) hoặc Cà Ná (Ninh Thuận) theo tỷ lệ 10 cá: 4 muối. Ủ mắm trong chum hoặc thùng nhựa ít nhất 12 tháng, chắt lọc bỏ xác và kết tinh được những giọt nước mắm nhĩ có màu đỏ cánh gián, thơm lừng, mặn mà.

Theo ông Vinh, làng nghề nước mắm Nam Ô hiện nay gồm 4 Hợp tác xã (HTX), 1 Doanh nghiệp và 63 hội viên, muối khoảng 250 tấn cá mỗi năm, cung cấp cho người tiêu dùng hơn 120.000 lít nước nắm. Riêng HTX Sản xuất nước mắm và chế biến hải sản Đông Hải của ông Vinh, xuất bán hơn 3.000 lít nước mắm vào dịp cận Tết Nguyên đán.

Đà Nẵng: Mùa ăn nên làm ra của người dân làng mắm truyền thống Nam Ô  - Ảnh 2.

Nước mắm Nam Ô nổi tiếng thơm ngon, có màu đỏ cánh gián, hậu vị ngọt.

"Nước mắm nhĩ Nam Ô nguyên chất loại 1, không sử dụng bất cứ loại hóa chất nào nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hương vị mặn mà, ngọt thanh của nước mắm truyền thống Nam Ô được nhiều người biết đến, thường mua về làm quà hoặc sử dụng cho những bữa ăn ngày Tết. Vì thế số lượng mắm tôi bán ra dịp này tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường, nhờ đó mà gia đình đón Tết sung túc, đủ đầy hơn", ông Vinh hào hứng nói.

Để có nước mắm bán dịp Tết, trước đó 1 năm người dân đã phải mua hàng tấn cá về muối trữ. Bên cạnh việc sản xuất gối đầu để liên tục có mắm bán, thì bà con lấy ngắn nuôi dài bằng việc làm mắm nêm, mắm ruốc, mắm tôm, hải sản khô.

Đà Nẵng: Mùa ăn nên làm ra của người dân làng mắm truyền thống Nam Ô  - Ảnh 3.

Bà Lự đang đóng gói mắm kịp giao cho đại lý bán dịp Tết Nguyên đán 2021.

Cận Tết, khách sỉ liên tục gọi đặt hàng nên bà Trần Thị Lự (76 tuổi) luôn tất bật với công việc lọc mắm, đóng chai, dán nhãn. Các loại nước mắm tại cơ sở Dì Lự bán chạy quanh năm, nhưng vào dịp Tết sản lượng tăng mạnh đạt khoảng 2.000 lít. Bên cạnh đó, cá cơm khô, mực khô, tôm khô cũng cháy hàng từ sớm.

Mắm Ô Long xuất ngoại

Hơn 40 năm gắn bó với nghề làm mắm, bà Lự tự hào nói: "Vì thương hiệu nước mắm Nam Ô đã được nhiều người biết đến và tin dùng, nên những năm gần đây nước mắm làm ra là có người đặt mua, không sợ bị ế như trước. Đặc biệt đợt mắm Tết lần này được muối từ cá tháng 3 (mùa cá chính trong năm), nên chất lượng mắm ngon hơn nhiều và bán rất chạy".

Đà Nẵng: Mùa ăn nên làm ra của người dân làng mắm truyền thống Nam Ô  - Ảnh 4.

Vào dịp Tết Nguyên đán, trung bình mỗi cơ sở sản xuất nước mắm cung cấp cho thị trường gần 2.000 lít nước mắm các loại.

Hiện nay, nước mắm nhĩ Nam Ô có giá bán dao động từ 55.000-80.000 đồng/lít, trung bình 200.000 đồng/kg hải sản khô, được nhiều đại lý phân phối về các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng và khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Nghề đi biển, làm mắm dù vất vả, nhưng đối với người dân làng chài Nam Ô, thì đó là cách để họ giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc, đồng thời phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của cha ông. Theo chia sẻ của những người làng thâm niên, nước mắm Nam Ô thơm lừng, đậm đà là nhờ vào nguồn cá cơm than tươi ngon của chính vùng biển này.

Đà Nẵng: Mùa ăn nên làm ra của người dân làng mắm truyền thống Nam Ô  - Ảnh 5.

Để có nước mắm bán dịp Tết, người dân phải mua cá muối trữ cách đây 1 năm.

Anh Phan Công Quang (32 tuổi), Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Ô Long chia sẻ: "Con cá cơm tươi ngon quyết định mẻ mắm đó có thành công hay không. Tuyệt đối không rửa cá với nước ngọt, mà rửa sạch bằng nước biển và để ráo, rồi trộn với muối theo tỷ lệ nhất định. Chỉ như vậy tôi đã chiết xuất ra những giọt nước mắm vừa ngon, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm".

Từ khi thành lập đến nay, HTX Ô Long đã vượt qua nhiều khó khăn để phát triển nước mắm truyền thống của làng chài Nam Ô. Đặc biệt nhất là dòng sản phẩm nước mắm nhĩ dành cho trẻ em đã được công nhận đạt chuẩn ISO quốc tế, xuất bán sang các nước Thái Lan, Nhật Bản. Vào dịp Tết Nguyên đán 2021, HTX cung cấp cho thị trường gần 3.000 lít nước mắm các loại, phân phối cho nhiều đại lý ở TP Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh…và xuất ngoại.

Nghề làm nước mắm truyền thống đã đem lại cho người làng Nam Ô đời sống khấm khá hơn, đặc biệt là mang lại cho họ một cái Tết vui vẻ và no ấm. Với mong muốn tiếp tục phát huy giá trị văn hóa của làng nghề, người dân nơi đây hi vọng sẽ sớm có nơi sản xuất tập trung, phát triển thương hiệu nước mắm Nam Ô ra thị trường quốc tế.

 

Tuyết Nhung - Trần Hậu
Cùng chuyên mục