Đà Nẵng: Nông dân phấn khởi khi được ra đồng thu hoạch hoa màu cho kịp mùa vụ

25/08/2021 18:34 GMT+7
Trong những ngày thực hiện chủ trương của thành phố Đà Nẵng “ai ở đâu thì ở đó”, nông dân ở thành phố Đà Nẵng hết sức lo lắng vì đây là giai đoạn quan trọng để chăm sóc, thu hoạch lúa hè thu và các loại rau màu khác.

Để giúp nông dân khắc phục trong sản xuất, thành phố Đà Nẵng đã có chủ trương cho nông dân ra đồng chăm sóc lúa và hoa màu nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Hữu Thiết - Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng cho biết: Dịch Covid-19 bùng phát, thực hiện chủ trương của thành phố "ai ở đâu thì ở đó", đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hộ nông dân, nhất là các hộ sản xuất rau củ, quả. Các ngành chức năng thành phố Đà Nẵng đã kết nối với các đơn vị, siêu thị để tiêu thụ các mặt hàng nông sản giúp người dân.

Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn cho nông dân ra đồng thu hoạch rau màu  - Ảnh 1.

Đà Nẵng tạo điều kiện cho nông dân ra đồng chăm sóc hoa màu trong thời điểm "ai ở đâu thì ở đó". Ảnh: T.H.

Ông Thiết cho biết thêm, vụ hè thu năm nay, nông dân thành phố Đà Nẵng sản xuất 2.500ha lúa, khoảng 3-5 ngày nữa là vào vụ thu hoạch chính. Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo Hội Nông dân các cấp hướng dẫn giúp dân các phương án thu hoạch, bố trí máy móc, lịch trình cụ thể để bà con thu hoạch đúng thời vụ, nhằm quyết tâm thực hiện "mục tiêu kép" vừa đảm bảo sản xuất nông nghiệp, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nông dân Nguyễn Trường Hữu ở xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết, gia đình ông sản xuất các loại rau củ, quả như mùng tơi, rau dền, mướp đắng…. Do thành phố thực hiện "ai ở đâu thì ở đó" nên gia đình ông cũng như nhiều hộ dân nơi đây không thể ra đồng chăm sóc rau màu khiến việc sản xuất bị tạm ngưng, không thể cung ứng hàng hoá cho các đầu mối. Tuy nhiên, những ngày gần đây, bà con nông dân được chính quyền địa phương linh hoạt, tạo điều kiện ra đồng để chăm sóc, thu hoạch nên rất phấn khởi.

Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn cho nông dân ra đồng thu hoạch rau màu  - Ảnh 2.

Khoảng 3-5 ngày nữa nông dân Đà Nẵng sẽ bước vào thu hoạch lúa vụ hè thu năm 2021. Ảnh: T.H.

"Dân chúng tôi rất vui mừng, bà con chúng tôi mỗi người cũng có một trách nhiệm, khi ra cánh đồng phải đảm bảo phòng, chống dịch, phần ai người đó làm chứ không tập trung, mỗi người mỗi đám rau, khoảng cách 50m đến cả 100m cách một người…", ông Hữu cho hay.

Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn cho nông dân ra đồng thu hoạch rau màu  - Ảnh 3.

Tất cả nông dân Đà Nẵng ra đồng đều phải thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế nhằm phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: T.H.

Tương tự, tại Hợp tác xã (HTX) sản xuất rau an toàn Túy Loan ở xã Hòa Phong, huyện Hoà Vang có 45 hộ canh tác hơn 6ha rau màu các loại. Sau khi được chính quyền địa phương tạo điều kiện, nông dân tiếp tục sản xuất, HTX đã lên phương án chia làm 4 ca ra đồng/ngày. Theo đó, mỗi ca từ 8 đến 10 nông dân. Khi ra đồng phải chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn cho nông dân ra đồng thu hoạch rau màu  - Ảnh 4.

Ngoài tạo điều kiện cho bà con ra đồng chăm sóc hoa màu, các cấp, ngành của thành phố Đà Nẵng cũng đã kết nối các doanh nghiệp thu mua nông sản cho bà con. Ảnh: T.H.

Ông Bùi Dũng - Giám đốc HTX Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan, ở xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết, trước đây, trung bình mỗi ngày, HTX sản xuất và cung ứng ra thị trường từ 3 đến 4 tấn rau, củ quả. Nhưng khi thực hiện chủ trương của thành phố Đà Nẵng "ai ở đâu thì ở đó", thì lượng tiêu thụ rau màu đã giảm nhiều.

"HTX xây dựng phương án cho bà con ra đồng chăm sóc và thu hoạch rau cung ứng cho các siêu thị. HTX xây dựng phương án chăm sóc chia giờ. Tổng diện tích ở đây 6ha chia mỗi lượt đi chăm sóc và thu hoạch chỉ được 8 đến 10 người, cự ly cách nhau trên 15 mét...", ông Dũng chia sẻ.

Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn cho nông dân ra đồng thu hoạch rau màu  - Ảnh 5.

Với những giải pháp linh hoạt, nông dân Đà Nẵng quyết tâm thực hiện "mục tiêu kép" vừa đảm bảo sản xuất nông nghiệp, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. T.H.

Hiện nay, huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng đã triển khai nhiều giải pháp linh hoạt phù hợp để hỗ trợ nông dân ra đồng chăm sóc lúa và thu hoạch nông sản trong thời gian thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Lê Đình Ca - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết, để tạo điều kiện cho nông dân thu hoạch hoa màu, lúa hè thu, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể như: phân vùng, phân trà tổ chức thu hoạch, bố trí lực lượng kiểm soát người ra đồng đảm bảo công tác thu hoạch, hạn chế việc tập trung đông người, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ông Ca cho biết thêm, để tháo gỡ khó khăn cho nông dân, huyện Hoà Vang đã chủ động, linh hoạt tạo điều kiện cho nông dân ra đồng chăm sóc, thu hoạch các nông sản trong thời gian thực hiện giãn cách. Bên cạnh đó, đã kết nối với các đơn vị, đầu mối tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân.

Về thu hoạch lúa vụ hè thu này, huyện đã chỉ đạo cho các xã rà soát từng cánh đồng. Phân công cán bộ phụ trách hướng dẫn bà con việc thu hoạch, thông báo, phân giờ hạn chế tập trung đông người ở ngoài đồng ruộng, bố trí thêm lực lượng hỗ trợ dân thu hoạch...

Trần Hậu