Đà Nẵng: Vốn tín dụng chính sách biến giấc mơ “an cư, lạc nghiệp” của người dân Cẩm Lệ thành hiện thực

10/06/2023 23:15 GMT+7
Nguồn vốn vay Chương trình nhà ở xã hội do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) triển khai theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ, đã giúp người dân trên địa bàn quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng tận dụng nguồn vốn vay ưu đãi này để đầu tư phát triển nhà ở, ổn định cuộc sống.

Nguồn vốn ưu đãi phát huy hiệu quả

Ông Phan Quang Thời – Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH quận Cẩm Lệ cho biết: Thực hiện Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, thời gian qua, Phòng giao dịch NHCSXH quận Cẩm Lệ đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai hiệu quả chương trình cho vay nhà ở xã hội.

Đà Nẵng: Vốn tín dụng chính sách biến giấc mơ “an cư, lạc nghiệp” của người dân Cẩm Lệ thành hiện thực  - Ảnh 1.

Anh Ông Văn Tuân (ở giữa) phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng xây được ngôi nhà mới 2 tầng khang trang nhờ vốn vay từ Chương trình nhà ở xã hội. Ảnh: Trần Hậu.

Thông qua Chương trình cho vay nhà ở xã hội, đã giúp cho hàng trăm hộ gia đình có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để xây dựng nhà ở an toàn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Ông Thời cho biết thêm, NHCSXH thực hiện cho vay đến 05 đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở gồm: người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.

Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp công nhân trong các cơ quan, đơn vị thuộc quân đội nhân dân, công an nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức.

Đà Nẵng: Vốn tín dụng chính sách biến giấc mơ “an cư, lạc nghiệp” của người dân Cẩm Lệ thành hiện thực  - Ảnh 2.

Ngôi nhà mới xây của gia đình anh Tuân có tổng giá trị gần 1 tỷ đồng. Ảnh: Trần Hậu.

Để thực hiện chương trình này đạt hiệu quả, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH quận Cẩm Lệ đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản, hướng dẫn để người dân hiểu, tham gia vay vốn tín dụng chính sách.

Đồng thời, Ngân hàng CSXH chủ trì, phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội tập huấn về quy trình, thủ tục, hồ sơ vay vốn tới các địa phương, hội, đoàn thể nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn…

Trên danh sách người dân đăng ký, các hội, đoàn thể bình xét, chính quyền phê duyệt, cán bộ ngân hàng sẽ thẩm định, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn, nhanh chóng, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định.

"An cư, lạc nghiệp"

Vào ở ngôi nhà mới đã hơn 4 tháng nhưng anh Ông Văn Tuân (38 tuổi), ở tổ 1, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng vẫn chưa hết phấn khởi vui mừng, vì không tin được vợ chồng anh cũng có ngày chạm đến ước mơ về ngôi nhà mới khang trang như thế này.

Trò chuyện cùng PV, anh Tuân cho biết, anh làm lao động tự do, còn vợ anh buôn bán ở chợ, nuôi 2 con nhỏ đang tuổi ăn - tuổi học nên thu nhập chỉ đủ chi tiêu mỗi ngày.

Đà Nẵng: Vốn tín dụng chính sách biến giấc mơ “an cư, lạc nghiệp” của người dân Cẩm Lệ thành hiện thực  - Ảnh 3.

Vốn tín dụng chính sách đã giúp cho hàng trăm hộ dân trên địa bàn quận Cẩm Lệ "an cư, lạc nghiệp". Ảnh: Trần Hậu.

Trước đây, vợ chồng anh sống trong ngôi nhà cấp 4 tạm bợ, mùa mưa bão phải đi trú bão. Nhưng vợ chồng anh cũng đành bất lực vì không đủ tiền xây nhà mới. Những tưởng cả gia đình cứ phải chịu cảnh sống như vậy, năm 2022 khi được thông tin về Chương trình cho vay nhà ở xã hội, vợ chồng anh đã tìm hiểu và được NHCSXH quận Cẩm Lệ hướng dẫn, tiếp cận nguồn vốn vay 400 triệu đồng.

Được vay vốn ưu đãi, cộng với số tiền tích góp của hai vợ chồng, anh đã mạnh dạn xây dựng nhà mới. Căn nhà cấp 4 xập xệ ngày nào nay đã được "lột xác" thành ngôi nhà mới khang trang hơn 80m2, vợ chồng anh rất vui và hạnh phúc.

"Nếu không có nguồn vốn vay ưu đãi theo Chương trình nhà ở xã hội, có lẽ cả gia đình tôi chẳng dám mơ sẽ xây nhà, nay gia đình tôi đã có mái ấm mới. Vợ chồng tôi rất yên tâm mỗi khi mùa mưa bão đến, các cháu có góc học tập riêng…", anh Tuân phấn khới nói.

Đà Nẵng: Vốn tín dụng chính sách biến giấc mơ “an cư, lạc nghiệp” của người dân Cẩm Lệ thành hiện thực  - Ảnh 4.

Trong 5 tháng đầu năm 2023, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH quận Cẩm Lệ đã giải ngân cho 73 hộ vay, với số tiền là hơn 17,3 tỷ đồng. Ảnh: Trần Hậu.

"Chương trình cho vay nhà ở xã hội, là chương trình thiết thực đã và đang triển khai rất hiệu quả, các hộ vay đều trả nợ đúng hạn, lãi suất cũng phù hợp đối với người có thu nhập thấp, thông qua chương trình cho vay này đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của ngân hàng đối với xã hội, giúp người dân có điều kiện xây dựng, mua nhà để ở.

Thời gian tới, ngân hàng sẽ tiếp tục triển khai đầy đủ các nội dung tín dụng chính sách nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người có thu nhập thấp, để họ có nơi ăn - chốn ở, an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội...", ông Phan Quang Thời - Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH quận Cẩm Lệ cho hay.

Tính đến ngày 31/5/2023, tổng dư nợ Chương trình cho vay nhà ở xã hội tại Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH quận Cẩm Lệ là 88,6 tỷ đồng, với 248 khách hàng vay vốn. Trong 5 tháng đầu năm 2023 đã giải ngân cho 73 hộ vay, với số tiền là hơn 17,3 tỷ đồng.

Trần Hậu