Đà Nẵng: Xử phạt 700 triệu đồng doanh nghiệp đổ chất thải xuống biển

25/09/2020 15:00 GMT+7
Công ty TNHH Trục vớt và xây dựng công trình Thủy bị xử phạt vì hành vi “Đổ xuống biển chất thải thông thường của các phương tiện vận tải mà không được xử lý theo quy định”.

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty TNHH Trục vớt và xây dựng công trình Thủy vì có hành vi "Đổ xuống biển chất thải thông thường của các phương tiện vận tải mà không được xử lý theo quy định". Số tiền doanh nghiệp này phải nộp phạt là 400 triệu đồng và áp dụng hình thức xử phạt nộp bổ sung vào ngân sách nhà nước với số tiền hơn 700 triệu đồng.

Đà Nẵng: Xử phạt 700 triệu đồng doanh nghiệp đổ chất thải xuống biển - Ảnh 1.

Phòng Cảnh sát môi trường CATP Đà Nẵng làm việc tại hiện trường xảy ra vụ việc.

Được biết, trong quá trình trục vớt tàu Sao Thủy chở nguyên liệu dùng sản xuất xi măng bị chìm tại khu vực cảng biển Đà Nẵng, Phòng Cảnh sát môi trường CATP Đà Nẵng đã phát hiện Công ty TNHH Trục vớt và xây dựng công trình Thủy có biểu hiện xả thải trực tiếp ra môi trường nên tiến hành xác minh.

Lợi dụng khu vực trục vớt diễn ra trên biển (cách bờ khoảng 100m), nhân viên của công ty đã chỉ đạo nhân viên điều khiển xe múc đào bánh xích múc Clinker (nguyên liệu dùng để sản xuất xi măng) đổ xuống biển mà không vận chuyển đi xử lý theo phương án đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

Phòng Cảnh sát môi trường đã phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường Đà Nẵng, Cảng vụ Hàng Hải… sử dụng phương tiện để hút số chất thải nói trên và lập biên bản cân khối lượng. Qua đó, xác định khối lượng chất thải thông thường mà công ty này đã đổ xuống biển là hơn 1990 kg. Công ty TNHH Trục vớt và xây dựng công trình Thủy đã bị lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với hành vi "Đổ xuống biển chất thải thông thường của các phương tiện vận tải mà không được xử lý theo quy định".

Với thành tích phát hiện, xử lý vụ đổ chất thải ra môi trường biển với quy mô lớn trên địa bàn thành phố, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND thành phố, Đại tá Lê Ngọc Hai - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã trao thưởng số tiền 10 triệu đồng cho Phòng Cảnh sát Môi trường.

Phương Thảo