Dấu hiệu thanh khoản thu hẹp tại một số ngân hàng

04/06/2021 15:22 GMT+7
Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng lại có dấu hiệu “nóng” lên, cho thấy thanh khoản tại một số ngân hàng có thể đang có dấu hiệu thu hẹp. Về tổng thể thanh khoản hệ thống ngân hàng trong năm 2021 sẽ bớt dư thừa hơn so với năm 2020 khi tín dụng đang ghi nhận sự hồi phục trở lại theo BVSC.

Đề cập trong báo cáo tình hình kinh tế vĩ mô vừa đươc công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá thanh khoản hệ thống ngân hàng về cơ bản vẫn đang ở trạng thái dồi dào khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn chưa phải can thiệp qua các kênh OMO và tín phiếu của thị trường mở trong các tháng gần đây.

Đặc biệt, trong tháng 5 vừa qua, NHNN tiếp tục không thực hiện hoạt động bơm/hút ròng nào trên thị trường mở. Lượng tín phiếu và OMO đang lưu hành tiếp tục đi ngang ở mức 0.

Dấu hiệu thanh khoản thu hẹp tại một số ngân hàng - Ảnh 1.

BVSC: thanh khoản tại một số ngân hàng có thể đang có dấu hiệu thu hẹp

Tuy nhiên, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng lại có dấu hiệu "nóng" lên, cho thấy thanh khoản tại một số ngân hàng có thể đang có dấu hiệu thu hẹp.

Cụ thể, trong tháng 5, lãi suất liên ngân hàng của kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần tăng đồng loạt và vượt ngưỡng 1% (trong khoảng 1,24 - 1,41%). Mức lãi suất hiện tại đã cao hơn mức trung bình của năm 2020 (0,84 - 1,14%).

Dấu hiệu thanh khoản thu hẹp tại một số ngân hàng - Ảnh 2.

Tuy nhiên, mặt bằng hiện tại vẫn đang thấp hơn hẳn so với trước khi có dịch Covid-19 (trung bình trong năm 2019 với cả 3 loại kỳ hạn trên đều cao hơn 3%).

"Về tổng thể, chúng tôi cho rằng thanh khoản hệ thống ngân hàng trong năm 2021 sẽ bớt dư thừa hơn so với năm 2020 khi tín dụng đang ghi nhận sự hồi phục trở lại", BVSC nhận định.

Tính tới ngày 16/4, tăng trưởng tín dụng đạt 3,34%, cao hơn mức 2% trong 5 tháng đầu năm trước.

Tuy vậy, trong thời gian tới, BVSC cho rằng mức tăng của tín dụng sẽ không quá "nóng", đủ để gây áp lực lên mặt bằng lãi suất nói chung trên thị trường, khi NHNN áp hạn mức tín dụng cho phần lớn các ngân hàng ở mức thấp hơn cùng kỳ năm trước và dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Thêm vào đó, với tăng trưởng lạm phát được đánh giá sẽ tiếp tục ở mức thấp trong năm 2021, BVSC kỳ vọng sẽ duy trì mặt bằng thấp so với các năm 2019 trở về trước.

H.Anh