Đế chế một thời của bầu Thắng muốn gia nhập câu lạc bộ lãi nghìn tỷ

10/04/2021 08:26 GMT+7
Kienlongbank, nhà băng gắn liền với tên tuổi của Chủ tịch Tập đoàn Đồng Tâm Võ Quốc Thắng (bầu Thắng) dự kiến lãi trước thuế tăng hơn 530% so với năm trước. Đồng thời, xin ý kiến cổ đông thông qua việc bổ sung thêm tên viết tắt bằng tiếng Anh là KSBank.

Kienlongbank đặt mục tiêu lãi tăng trưởng 530%

Theo tài liệu đại hội cổ đông thường niên 2021 của Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank), nhà băng này đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2021 lên tới 1.000 tỷ đồng.

So với con số 158 tỷ của năm 2020, kế hoạch lợi nhuận năm nay của Kienlongbank tăng tới 532%. Nếu hoàn thành chỉ tiêu này, Kienlongbank sẽ đạt mức lợi nhuận cao nhất trong lịch sử hoạt động.

Tổng tài sản tại thời điểm cuối năm dự kiến đạt 66.800 tỷ đồng, tăng 16,62% so với đầu năm. Trong đó, dư nợ cấp tín dụng tăng 28,47% lên 44.600 tỷ đồng.Tổng nguồn vốn huy động tăng 14,08% lên 59.400 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu mục tiêu kiểm soát dưới 2%.

Cơ sở để Kienlongbank đặt chỉ tiêu cao là ngân hàng này đã hoàn tất việc bán toàn bộ 176 triệu cổ phiếu Sacombank là tài sản đảm bảo trong quý I. Nhờ đó, Kienlongbank đã thu hồi toàn bộ các khoản vay sử dụng lượng cổ phiếu trên để cầm cố.

Đế chế một thời của bầu Thắng muốn gia nhập câu lạc bộ lãi nghìn tỷ, thêm tên mới KSBank - Ảnh 1.

Mục tiêu năm 2021 của Kienlongbank trình cổ đông thông qua

Kienlongbank đồng thời dự kiến chia cổ tức 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 13% trong năm 2021. Sau khi hoàn thành việc chia cổ tức, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng từ 3.237 tỷ lên 3.653 tỷ đồng.

Ngân hàng cho biết số vốn điều lệ tăng thêm trong năm 2021 sẽ được sử dụng để bổ sung nguồn vốn để đầu tư tài sản cố định, hệ thống công nghệ thông tin, trang bị cơ sở vật chất, mở rộng mạng lưới hoạt động và bổ sung nguồn vốn đầu tư kinh doanh.

Bên cạnh đó, Kienlongbank cũng có kế hoạch chia cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 17%, tuy nhiên có thể điều chỉnh theo phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước.

Kienlongbank muốn thêm tên KSBank

Cũng theo tài liệu đại hội đồng cổ đông, một nội dung đặc biệt dự kiến được thông qua tại đại hội cổ đông sắp tới là ngân hàng này bổ sung thêm tên viết tắt bằng tiếng Anh là KSBank bên cạnh tên Kienlongbank hiện tại.

Ngân hàng cho biết, việc bổ sung tên gọi mới nhằm truyền tải thông điệp rõ ràng về tầm nhìn và sứ mệnh chiến lược giai đoạn mới là một trong những ngân hàng cung cấp dịch vụ tốt nhất trên nền tảng số.

Chữ K biểu hiện cho chữ Kiên Long, chữ S thể hiện biểu tượng bản đồ Việt Nam, biểu tượng Rồng phun châu nhả ngọc.

Trước đó, hồi đầu năm, thị trường cũng đã có những đồn đoán xung quanh việc đổi tên của Kienlongbank sau khi CEO Sunshine Group là bà Trần Thị Thu Hằng tham gia HĐQT của Kienlongbank và được bầu giữ ghế Phó Chủ tịch HĐQT.

Cùng thời gian đó, trên tòa nhà Sunshine Center, đại bản doanh của Sunshine Group tại Hà Nội xuất hiện logo mang tên KSBank.

Website của Sunshine cũng giới thiệu KSBank là ngân hàng số đa năng, hiện đại, cung cấp đa dạng dịch vụ cho khách hàng như: thực thi các giao dịch tiền tệ, quản lý tài chính cá nhân, cố vấn chi tiêu, tư vấn đầu tư, cố vấn các dịch vụ tài chính bổ sung.

Đế chế một thời của bầu Thắng muốn gia nhập câu lạc bộ lãi nghìn tỷ, thêm tên mới KSBank - Ảnh 3.

Kienlongbank muốn bổ sung thêm tên viết tắt bằng tiếng Anh là KSBank

Trên thị trường tài chính, một công ty chứng khoán cũng vừa được thay tên từ Việt Nam Gateway sang KS Securities đầu năm nay. Điểm chung của công ty chứng khoán này và Kienlongbank là cùng liên quan đến tập đoàn bất động sản Sunshine. Tổng giám đốc Sunshine Trần Thị Thu Hằng hiện là Chủ tịch HĐQT KS Securities và là cổ đông lớn nhất sở hữu 51% vốn công ty chứng khoán này.

Kienlongbank thành lập năm 1995 và là một trong những ngân hàng thương mại có quy mô nhỏ nhất với vốn điều lệ hiện tại chỉ hơn 3.200 tỷ đồng. Nhà băng này gắn liền với tên tuổi của Chủ tịch Tập đoàn Đồng Tâm Võ Quốc Thắng (bầu Thắng).

Ông Thắng hiện làm cố vấn Kienlongbank sau khi thôi chức chủ tịch ngân hàng năm 2018. Gia đình bầu Thắng và các công ty thuộc Đồng Tâm đang quản lý tổng cộng 9,4% cổ phần Kienlongbank.

Cổ phiếu Kienlongbank (mã KLB) đang giao dịch tích cực trên sàn UPCoM. Đóng cửa phiên 9/4, KLB tăng 12,75% lên 23.900 đồng. Trong một tháng gần nhất, giá cổ phiếu ngân hàng này tăng 24% trong khi thị trường chung chỉ tăng bình quân 6%.
H.Anh