Đề nghị xử lý nghiêm doanh nghiệp lợi dụng tăng giá cước vận tải

21/08/2022 08:28 GMT+7
Bộ GTVT yêu cầu kiểm soát việc chấp hành pháp luật về giá, kê khai giá, niêm yết giá cước vận tải và xử lý nghiêm theo thẩm quyền các trường hợp lợi dụng để tăng giá cước vận tải bất hợp lý.

Bộ GTVT vừa yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường, nắm tình hình cân đối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ để chủ động tham mưu cấp có thẩm quyền phương án kịp thời nhằm bình ổn thị trường.

Cùng với đó, các đơn vị kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật về giá, các biện pháp kê khai giá, niêm yết giá cước vận tải và xử lý nghiêm theo thẩm quyền các trường hợp lợi dụng để tăng giá cước vận tải bất hợp lý.

Đề nghị xử lý nghiêm doanh nghiệp lợi dụng tăng giá cước vận tải  - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp vận tải hoạt động tại bến xe Nước Ngầm. Ảnh: TA

Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động rà soát các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý giá để ban hành hoặc kịp thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung các nội dung có vướng mắc, chồng chéo không phù hợp với thực tiễn tạo thuận lợi cho quản lý điều hành giá.

Đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục kê khai giá, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục chuyên ngành, các doanh nghiệp rà soát phương án giá đã kê khai, kiểm soát chặt chẽ chi phí sản xuất, thực hiện đồng bộ có hiệu quả các giải pháp tiết giảm chi phí để tiếp tục giảm giá.

Đồng thời, có giải pháp hỗ trợ người tiêu dùng, đánh giá việc điều chỉnh giá phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào, đặc biệt là chi phí xăng dầu đơn vị thực hiện kê khai giảm giá kịp thời.

Đối với hàng hóa dịch vụ thuộc danh mục nhà nước định giá, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục chuyên ngành, các doanh nghiệp thuộc rà soát phương án giá, trường hợp yếu tố hình thành giá giảm, đề nghị trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh giá phù hợp với diễn biến, mặt bằng giá thị trường theo đúng quy định.

"Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp công khai, minh bạch thông tin giá, nhất là với nguyên, nhiên, vật liệu hàng hóa thiết yếu là đầu vào cho sản xuất; giá cước vận tải, hạn chế tối đa các tác động tăng giá do yếu tố tâm lý, kỳ vọng lạm phát, tránh các tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng đến mặt bằng giá cả thị trường, đời sống người dân. Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vi phạm", Bộ GTVT yêu cầu.

Trước đó, Sở GTVT Hà Nội đã đề nghị các doanh nghiệp vận tải kê khai và giảm giá cước khi giá xăng đã giảm sâu 6 đợt, tỷ lệ giảm lên đến hơn 20% so với cách đây hơn một tháng.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, qua theo dõi giá nhiên liệu xăng, dầu từ thời điểm ngày 1/1 đến 21/7 đã giảm giá 6 lần.

Do vậy, để thực hiện tốt công tác điều hành giá năm 2022 theo văn bản chỉ đạo của Bộ GTVT, Bộ GTVT đề nghị các đơn vị tăng cường công tác quản lý giá cước vận tải hành khách tuyến cố định.

Cùng với đó là giám sát vận tải hành khách bằng taxi trên địa bàn thành phố và đảm bảo quyền lợi, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

Sở GTVT Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, chỉ đạo bộ phận tiếp nhận hồ sơ kê khai giá cước, kiểm soát chặt các nội dung kê khai của các đơn vị khi đến nộp hồ sơ kê khai giá, kiên quyết không cho kê khai tăng giá cước khi không có đủ cơ sở...


Thế Anh