ĐHĐCĐ Khải Hoàn Land (KHG): Dư nợ trái phiếu 600 tỷ đồng, tăng cường mua "dự án ngộp"

03/04/2023 17:01 GMT+7
Theo bà Đinh Thị Nhật Hạnh, Phó Chủ tịch HĐQT Khải Hoàn Land (KHG), thời điểm này thị trường bất động sản đang xấu nhất trong nhiều năm nay, là thời cơ để tăng quỹ đất. Theo đó, mua "dự án ngộp" không phải là chiến lược mới mà là xuyên suốt của Khải Hoàn Land.

Khải Hoàn Land (KHG) không chia cổ tức năm 2022

Sáng 3/4/2023, Công ty CP Tập đoàn Khải Hoàn Land (HoSE: KHG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên và thông qua các tờ trình.

Năm 2023, KHG đặt kế hoạch doanh thu thuần 1.660 tỷ đồng, tăng 19%, lợi nhuận trước thuế 600 tỷ đồng, sau thuế 480 tỷ đồng,tăng 8,6% so với thực hiện 2022. Cổ tức dự kiến 10%, cổ phiếu thưởng cho người lao động tối đa 1,5%.

Công ty đặt mục tiêu hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai dự án trên quỹ đất lên đến hơn 1.000 ha trong năm 2023 - đủ để phát triển trong vòng 5 năm tới với các dự án chủ đạo gồm La Partenza, TP. Hồ Chí Minh - đang hoàn thành thủ tục pháp lý và đẩy nhanh tiến độ để có thể thi công trong năm nay; Helios Phú Quốc, dự án Gò Găng tại Vũng Tàu và các tỉnh thành lân cận.

Ngoài ra, KHG sẽ làm việc cùng các địa phương như TP.HCM, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, Phú Quốc, Vĩnh Long, Bến Tre….để tiếp tục gia tăng quỹ đất thời gian tới.

ĐHĐCĐ Khải Hoàn Land (KHG): Dư nợ trái phiếu 600 tỷ đồng, tăng cường mua "dự án ngộp" - Ảnh 1.

Sáng 3/4/2023, Công ty CP Tập đoàn Khải Hoàn Land (HoSE: KHG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên và thông qua các tờ trình.

Năm 2022, KHG đạt hơn 442 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng 7%, đưa con số lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại thời điểm cuối năm 2022 lên đến 632 tỷ đồng.

ĐHCĐ KHG quyết định thông qua tờ trình không chia cổ tức và cổ phiếu thưởng cho người lao động từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối năm 2022 sau khi trích lập các quỹ theo quy định, để đảm bảo hoạt động kinh doanh của công ty được thông suốt, các chỉ số tài chính lành mạnh.

"Mua "dự án ngộp" lúc này không phải là chiến lược mới, mà làm xuyên suốt"

Phiên thảo luận:

Ban lãnh đạo vẫn đưa ra kế hoạch tăng trưởng 10-15% trong năm 2023 trong khi tình hình gặp nhiều khó khăn liệu có cơ sở không?

- Bà Đinh Thị Nhật Hạnh, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc KHG: Năm 2022, KHG đạt doanh thu gần 1.400 tỷ đồng, LNST 442 tỷ đồng dù không như kì vọng ban đầu, nhưng cũng có tăng trưởng so với từng năm. Do ảnh hưởng thị trường chung, nhưng kết quả này cũng là thành tích nổi bật.

Năm 2023, với sự thận trọng cao độ với diễn biến thị trường hiện nay, xu hướng lãi suất giảm, Nghị định 08 cũng cho phép gia hạn thời gian áp dụng điều kiện về Nhà đầu tư chuyên nghiệp…cộng với tiến độ bán hàng với các dự án đã và đang ký kết, theo đó lãnh đạo KHG tự tin đưa ra mục tiêu tăng trưởng 10-15%. Nếu thị trường tốt hơn, thì có thể tăng trưởng cao hơn.

Tỷ lệ khoản phải thu của KHG lớn, vậy tình hình tài chính công ty ra sao?  Doanh thu chủ yếu trong tình hình lãi suất hạ nhiệt thì có đẩy nhanh được tiến độ dự án để giảm phải thu, tăng được tồn kho không?

- Bà Đinh Thị Nhật Hạnh, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc KHG: Khoản phải thu lớn là đặc trưng của ngành bất động sản. Với KHG, chủ yếu trong giai đoạn đầu tư vào công ty (chủ đầu tư, hoặc đang là nhà phát triển dự án) để lấy được lượng sản phẩm lớn, với mức giá rẻ hơn, công ty xem đó là khoản đầu tư,"của để dành" để có được sản phẩm với giá tốt cho hệ thống bán. 

KHG chấp nhận dòng tiền âm nhưng ngược lại có được quyền phân phối và giá sản phẩm tốt hơn, qua đó có biên lợi nhuận tốt hơn. Với chỉ số tài chính nợ/vốn chủ sở hữu cũng đang ở mức an toàn.

Ước tính kết quả kinh doanh quý I/2023 của KHG?

- Ông Phùng Quang Hải, Thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc KHG: Công ty đang trong quá trình hoàn tất báo cáo. Quý I không phải là điểm rơi về lợi nhuận của ngành bất động sản. KHG có sự đa dạng nguồn thu không chỉ từ môi giới bất động sản (gặp khó khăn trong quý I), mà còn có cả từ đầu tư thứ cấp, theo đó, doanh thu vẫn đang có sự tăng trưởng.

M&A đang rất sôi động, công ty có kế hoạch này để gia tăng quỹ đất? Có thông tin KHG đang triển khai mua các "dự án ngộp", có pháp lý ổn, cụ thể ra sao?

- Bà Đinh Thị Nhật Hạnh, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc KHG: Hoạt động M&A, hay là mua "dự án ngộp" lúc này không phải là chiến lược mới, mà làm xuyên suốt. Nhưng ở thời điểm này thị trường bất động sản đang xấu nhất trong nhiều năm nay, là thời cơ để tăng quỹ đất. Từ đầu năm nay, KHG đã tiếp xúc nhiều quỹ đầu tư trong khu vực muốn kết hợp với đơn vị ở Việt Nam có hệ thống phân phối lớn, họ cũng đánh giá các dự án ở các địa phương.

Theo đó, KHG cũng tìm dự án phù hợp và phối hợp cùng đối tác ngoại, công ty cũng sẽ phải điều chỉnh lại quy hoạch, đưa giải pháp nhà ở tối ưu cho khách hàng trong một dự án chứ không phải chỉ đơn thuần bán thô.

Công ty có chia cổ tức không?

- Bà Phạm Thị Minh Phụ, Thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc KHG: KHG mong muốn chia cổ tức cho cổ đông nhưng tình hình bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, kì vọng thời gian tới các chính sách sẽ có tác động kích cầu bất động sản. Theo đó, công ty tính toán với nguồn tiền đang có (năm ngoái dự kiến chia) sẽ giữ lại để nắm bắt cơ hội cũng như giữ chỉ số tài chính lành mạnh.

Công ty có nhìn nhận gì về giá cổ phiếu KHG?

- Bà Đinh Thị Nhật Hạnh, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc KHG: Cổ đông nào giữ cổ phiếu cũng mong có tăng trưởng, doanh nghiệp cũng mong muốn như vậy. Nhưng để kì vọng cổ phiếu trong tương lai ra sao  còn phụ thuộc nhiều yếu tố từ vĩ mô trên thế giới, trong nước,…Công ty chỉ có thể cam kết là nỗ lực để gia tăng hiệu quả hoạt động cao nhất.

Về việc giá cổ phiếu xuống sâu do ảnh hưởng chung trên thị trường chứng khoán, và còn cả tác động bởi thông tin về thị trường bất động sản.

HĐQT đang đi đúng hướng đề ra, sắp tới sẽ có các dự án với chủ đầu tư lớn khác. Về lâu dài, khi KHG triển khai các đại đô thị mà công ty là chủ đầu tư/nhà phát triển dự án thì cũng mong muốn có đối tác chiến lược để cùng triển khai. Khi đó sẵn sàng giảm tỷ lệ để nhà đầu tư tham gia.

Hiện nay tình hình trái phiếu của công ty ra sao, trong 2023 có kế hoạch phát hành trái phiếu mới không?

- Bà Đinh Thị Nhật Hạnh, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc KHG: Dư nợ trái phiếu KHG là 600 tỷ đồng, và các gói trái phiếu của KHG thì 100% có tài sản đảm bảo. Tháng 2 vừa qua công ty vừa hoàn tất thanh toán gói trái phiếu 200 tỷ đồng, đầu tháng 4 cũng có gói 300 tỷ đồng đến hạn.

Để duy trì ổn định chờ thị trường bất động sản ổn định, thì gói trái phiếu tới, KHG cũng xin trái chủ gia hạn. Các trái chủ nghe kế hoạch kinh doanh, dòng tiền, các dự án đã ký kết, trái chủ an tâm và đa số đồng ý cho KHG gia hạn gói trái phiếu tới.

Năm 2023, công ty hiện chưa có kế hoạch phát hành gói trái phiếu mới. Tuỳ vào tình hình thị trường và niềm tin của thị trường, nếu có, sẽ trình xin ý kiến cổ đông sau.


An Vũ