Địa phương đua nhau kích cầu, đón khách du lịch trở lại

21/09/2020 06:34 GMT+7
Nhiều địa phương đang lên phương án khôi phục ngành kinh tế mũi nhọn bằng việc tung ra sản phẩm mới vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa khai thác kinh doanh.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang được kiểm soát, nhiều địa phương đã cho phép các khu, điểm du lịch hoạt động trở lại để chuẩn bị đón khách nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch.

TP.Hội An (Quảng Nam) là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 tái bùng phát và phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội từ cuối tháng 7. Thời điểm này, địa phương bắt đầu mở cửa đón khách du lịch trở lại tại Khu di tích lịch sử văn hóa rừng dừa Bảy Mẫu, xã Cẩm Thanh (Hội An) và các điểm tham quan khác trên địa bàn xã Cẩm Thanh.

Theo đó, thành phố cho phép khách tham quan du lịch bằng thuyền thúng trên các tuyến sông thuộc địa bàn xã Cẩm Thanh như Khu di tích lịch sử văn hoá rừng dừa Bảy mẫu, sông Thuận Tình, sông Đình, sông Đò... nhưng phải đảm bảo các quy định của công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Địa phương đua nhau kích cầu, đón khách du lịch trở lại - Ảnh 1.

Quảng Nam đón du khách trở lại một cách thận trọng để phòng chống COVID-19. (Ảnh minh họa).

Trong khi đó, TP. Đà Nẵng cũng đang lên phương án khôi phục ngành kinh tế mũi nhọn bằng việc tung ra sản phẩm mới. Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho hay, hiện nay tại Đà Nẵng, dịch vụ du lịch đã được khôi phục (trừ các khu vui chơi giải trí), nhưng việc thu hút khách trở lại gặp khó khăn chính là tâm lý lo ngại dịch bệnh của nhiều người. Đây cũng là lý do mà các cơ sở lưu trú (nhất là hệ thống khách sạn) phải cân nhắc trước khi quyết định mở cửa trở lại.

Trong tình hình đó, Sở Du lịch Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch, xây dựng bộ tiêu chí và quy trình hoạt động kinh doanh du lịch trong tình hình mới vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa khai thác kinh doanh.

Cùng với việc phối hợp các đơn vị xây dựng chương trình giới thiệu sản phẩm mới, những dịch vụ mang lại trải nghiệm cho khách trong thời gian tới, Sở Du lịch Đà Nẵng còn tham khảo các mô hình phục hồi du lịch của nhiều nước (như mô hình bong bóng du lịch, mô hình liên kết với các địa phương ít có nguy cơ dịch bệnh...).

Trước mắt, Đà Nẵng sẽ lên kế hoạch truyền thông về hình ảnh, đời sống người dân thành phố để du khách thấy rõ các hoạt động thường ngày ở đây đang trở lại ổn định.

Với kịch bản lạc quan nhất thì trong tháng 9/2020, nhiều chương trình được khởi động dành cho người Đà Nẵng và các địa phương lân cận; từ tháng 10/2020 sẽ đón khách từ các địa phương khác trong cả nước và từ tháng 12/2020 sẽ bắt đầu đón khách nước ngoài.

Các trung tâm du lịch khác như Hà Nội và TP.HCM cũng có phương án để đón khách, kích cầu du lịch trở lại như mở cửa các loại hình kinh doanh dịch vụ, giải trí, quán bar, karaoke, các tuyến đi bộ...

Mới đây, tỉnh Quảng Ninh tung gói kích cầu du lịch mới trị giá khoảng 100 tỷ đồng nhằm thu hút khách.

Theo đó, Quảng Ninh tiếp tục kéo dài thời gian giảm 50% giá vé tham quan vịnh Hạ Long cho cả khách lưu trú và tham quan ban ngày đến hết 31/12/2020. Đặc biệt, sẽ miễn phí tham quan đối với khách lưu trú trên vịnh Hạ Long vào những ngày lễ lớn như Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10), Ngày nhà giáo Việt Nam (20.11), Ngày truyền thống công nhân vùng mỏ (12/11)… Khách tham quan ban ngày vẫn được miễn vé tham quan vào những ngày lễ theo nghị quyết kích cầu du lịch trước đó.

Minh Anh (Theo VTCNews)