Dịch Covid-19: Đề xuất giảm 50% lãi suất cho người mua nhà

25/04/2020 05:46 GMT+7
Dịch Covid-19: Đề xuất giảm 50% lãi suất cho người mua nhà
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề nghị ngân hàng giảm 30-50% lãi vay, giãn nợ cho người mua nhà, doanh nghiệp để vượt khó do dịch Covid-19.

Trước những khó khăn của doanh nghiệp, người mua, thuê nhà do dịch Covid-19, HoREA vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng nhà nước và các cơ quan liên quan, đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người mua nhà vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19, hiệp lực để phục hồi nền kinh tế.

Theo đó, HoREA đề nghị Ngân hàng nhà nước xem xét, giảm lãi suất cho vay, đối với các khoản dư nợ tín dụng hiện nay và cả các khoản vay mới. Có thể giảm lãi suất từ 30-50% tùy theo đối tượng, trong thời hạn tối thiểu 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020), giảm phí hoạt động ngân hàng.

Dịch Covid-19: Đề xuất giảm 50% lãi suất cho người mua nhà - Ảnh 1.

HoREA đề nghị ngân hàng giảm 30-50% lãi vay, giãn nợ cho người mua nhà...

Tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn tín dụng (vay mới) và xem xét giảm 50% giá trị tài sản thế chấp để thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay, đối với doanh nghiệp được tổ chức tín dụng thẩm định khả năng đáp ứng các điều kiện vay vốn, có phương án sử dụng vốn khả thi, có khả năng tài chính để trả nợ;

Giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn, đối với các khoản nợ đến hạn trong năm 2020;

Tiếp tục cho cá nhân, hộ gia đình vay tín dụng mua nhà, được giảm khoảng 30-50% lãi vay, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020).

Hiệp hội cũng đề xuất Thủ tướng, chấp thuận cho doanh nghiệp được giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở đối với số nợ tiền sử dụng đất phải nộp phát sinh trong các tháng 3-6/2020 (sau 90 ngày kể từ ngày có Thông báo nộp tiền sử dụng đất) được giãn tiến độ 5 tháng;

Chấp thuận cho cá nhân, hộ gia đình cũng được giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất 12 tháng, khi hợp pháp hóa quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở.

Đối với các Tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản, HoREA khuyến nghị các tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản nên hoãn thông báo thu tiền mua nhà, thuê nhà theo hợp đồng trong giai đoạn đại dịch hoành hành, để tránh gây áp lực cho khách hàng; Tăng cường liên lạc thăm hỏi và chăm sóc khách hàng; Nếu có chính sách hỗ trợ thì kịp thời thông báo cho khách hàng; Xem xét việc hoãn thu, giảm tiền thuê, thậm chí miễn thu tiền thuê nhà, mặt bằng trong một thời gian nhất định để hỗ trợ khách hàng. Ngoài ra còn rất nhiều các kiến nghị khác.

Minh Khôi