“Đỏ mắt” tìm vốn, doanh nghiệp cần "quan hệ" chuyên nghiệp với ngân hàng

15/06/2020 10:44 GMT+7
Doanh nghiệp khó khăn trong việc tiếp cận vốn ngân hàng không phải là việc mới, hay do dịch bệnh Covid-19, mà là vấn đề đã tồn tại lâu nay. Nhiều ý kiến cho rằng, muốn giải bài toán “cung – cầu” vốn, doanh nghiệp cần có quan hệ “chuyên nghiệp” với ngân hàng, đối tác.

"Đỏ mắt" tìm vốn hậu Covid-19

Hiện đang quản lý 22 nhà máy nước sạch trên khắp cả nước, thuộc nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), tức thuộc nhóm DN được ưu tiên. Hơn nữa, DN chưa từng có nợ xấu, nợ quá hạn tại các ngân hàng. 

Thế nhưng, Tập đoàn Đầu tư nước sạch và Môi trường Hùng Thành của ông Bùi Ngọc Tường cho biết, muốn vay thêm vốn để khôi phục và mở rộng sản xuât cũng không được.

"Mỗi tháng công ty có khoảng 2 tỷ đồng chảy vào tài khoản tại ngân hàng. Nhưng 10 năm nay, chúng tôi vẫn chưa vay được đồng vốn nào tại ngân hàng này, trong khi nhu cầu vay vốn là rất lớn. Do để vay vốn, ngân hàng đòi hỏi DN phải có tài sản thế chấp, ngân hàng cũng không chấp nhận tài sản thế chấp là tài sản hình thành trong tương lai khiến cánh cửa vay vốn của chúng tôi bị thu hẹp lại", ông Tường chia sẻ.

Tương tự, ông Dương Văn Dân, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Bigsun Việt Nam thừa nhận, DNNVV thiếu kinh nghiệm quản trị, thiếu tài sản bảo đảm và 90% gặp vấn đề về vốn, nên những DN này càng khó tiếp cận nguồn vốn.

Do đó, ông Dân đặt câu hỏi, liệu ngân hàng có giải pháp gì để giãn nợ và nới lỏng điều kiện tiếp cận nguồn vốn cho DN khó khăn về vốn?

Ở góc độ khác, ông Võ Việt Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Chế biến thực phẩm Nam Hà Nội lại cho rằng, DN hiện nay rất cần tiền, nhưng không phải chỉ cho bằng cách vay vốn, thay vào đó, cần có những chính sách nhanh, nhưng phải khớp để tạo ra lòng tin cho DN, mà có lòng tin là có tất cả.

Chia sẻ thực trạng từ DN mình, ông Dũng cho hay: Các ngân hàng nói rằng đã có điều chỉnh giảm lãi suất từ 2% cho các DN, nhưng trên thực tế bản thân tôi mất gần 2 tuần để dẫn dụ các văn bản, ngân hàng mới giảm lãi suất xuống 0,5%".

Doanh nghiệp cần quan hệ "chuyên nghiệp" với ngân hàng

“Đỏ mắt” tìm vốn, DN cần quan hệ “chuyên nghiệp” với ngân hàng - Ảnh 2.

Doanh nghiệp vẫn "đỏ mắt" tìm vốn hậu Covid-19 (Ảnh minh họa)

TS. Mạc Quốc Anh, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội (Hanoisme) thừa nhận, nhiều cuộc đối thoại với cộng đồng DN để tìm ra giải pháp giải quyết khó khăn về nguồn vốn đã được tổ chức. Tuy nhiên đến nay các DN và ngân hàng vẫn "chưa có tiếng nói chung".

Trước những phản ánh của doanh nghiệp, bà Tạ Thị Tuệ Anh, Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội cho rằng, ở Việt Nam, DN giao dịch với quá nhiều ngân hàng, chính vì vậy, lý lịch tín dụng của họ vô cùng phức tạp. Muốn làm bạn, đồng hành với nhau, cần phải có sự tin tưởng dài hạn.

"Khi một DN hỏi vay vốn ngân hàng, nhưng khi đến thẩm định dự án, lại phát hiện ra DN cũng đang dùng tiền của ngân hàng khác, thành ra quá trình vay khá phức tạp", bà Tuệ Anh nhấn mạnh.

Hơn nữa, chính các ngân hàng cũng thừa nhận, khó vay vốn còn đến từ nguyên nhân cả 2 phía. Theo ông Vũ Tuấn Anh, Quyền Giám đốc khối Ngân hàng DN (SHB), về phía DN, các thông tin về thị trường, công nghệ, quản trị có hạn chế nhất định. Còn về phía ngân hàng, thủ tục đôi khi còn rườm rà.

Dưới góc nhìn của nhà quản lý, ông Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp (Ban Kinh tế Trung ương) nhận định, DN khó khăn trong việc tiếp cận vốn ngân hàng không phải là việc mới, hay do dịch bệnh Covid-19, mà là vấn đề đã tồn tại lâu nay.

Theo Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, thực tế, thanh khoản hệ thống ngân hàng không thiếu. Lãi suất liên ngân hàng hồi tháng 3 quanh ngưỡng 3,8%, đến hiện nay chỉ hơn 1%, trên 100 nghìn tỷ đồng đã được đưa ra thị trường qua tín phiếu, điều đó chứng tỏ thanh khoản rất dồi dào. Bản thân các ngân hàng cũng muốn cho vay, nhưng quan trọng là họ phải thu lại được tiền.

Đưa ra giải pháp giải pháp để tháo gỡ điểm nghẽn cho DN, đặc biệt là DNNVV, ông Tú Anh cho rằng, DN cần chuyên nghiệp hóa mới đi được đường dài. Đặc biệt DN cần có quan hệ chuyên nghiệp với ngân hàng, đối tác.

Huyền Anh