Doanh nghiệp cam kết giá thịt lợn dịp Tết ở ngưỡng 80.000 đồng/kg

26/12/2019 19:27 GMT+7
Doanh nghiệp cam kết giá thịt lợn dịp Tết ở ngưỡng 80.000 đồng/kg
Các doanh nghiệp cam kết, từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ tăng cường hơn nữa đưa thịt lợn ra thị trường và sẽ đảm bảo giá thịt lợn chỉ ở xung quanh mức 80.000 đồng/kg.

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị triển khai một số giải pháp thúc đẩy sản xuất đảm bảo an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định trong tái đàn chăn nuôi doanh nghiệp là “hạt nhân” với vai trò vừa là người dẫn dắt về giá con giống, cung cấp quy trình kỹ thuật an toàn sinh học. Bởi lượng con giống và lợn nái hiện nay chủ yếu chủ yếu tập trung là cơ sở chăn nuôi của các doanh nghiệp lớn với đàn lợn giống cụ, kỵ, ông, bà là 109.000 con và 2,7 triệu lợn nái.

Trong tái đàn các doanh nghiệp phải cung ứng những sản phẩm tốt nhất, đặc biệt là trong kỹ thuật về an toàn sinh học, phổ biến đến bà con chăn nuôi, những điểm vệ tinh của các công ty, kể cả những điểm mua giống của các doanh nghiệp..

Riêng về giá thịt lợn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các doanh nghiệp thống nhất cùng nhau để đưa ra mức giá tích cực nhất, hợp lý nhất, với phương châm bền vững, hướng tới mở rộng thị trường xuất khẩu chứ “không chỉ lo mỗi cái Tết Canh Tý 2020 trước mắt.”.

"Kinh doanh thì văn hóa mới là cái trường tồn chứ đừng tham bát bỏ mâm, thu lợi trong ngắn hạn" Bộ trưởng nói.

Trước đề nghị của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, các doanh nghiệp đều bày tỏ cam kết đồng hành, sẽ là hạt nhân dẫn dắt việc cung ứng các dịch vụ phát triển tốt nhất, giá phù hợp nhất, từ thức ăn gia súc, giống, thuốc thú y, các dịch vụ và kỹ thuật khác.

Riêng về giá thịt lợn từ nay đến Tết Nguyên đán các doanh nghiệp hạt nhân sẽ tăng cường đưa ra thị trường với giá xung quanh 80.000 đồng/kg.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc cấp cao phụ trách khu vực miền Bắc của Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam cho biết, nguồn cung hiện vẫn duy trì ổn định, đàn tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong thời gian qua, công ty cũng tăng nguồn cung ra thị trường, lứa lợn xuất chuồng từ 96 kg đến hơn 100kg, giá bán hiện ở mức 84.000 đồng/kg.

“Chủ trương của C.P là đồng hành với bộ, người tiêu dùng để giá ổn định ở mức thấp nhất; thực tế không ai mong muốn giá quá cao, vì không mang tính bền vững,” ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng kiến nghị về tái đàn nên thận trọng, cần tuyên truyền hướng dẫn người dân, nhất là về tiêu độc khử trùng. Khuyến cáo người dân không nên nuôi quá to, nặng tới 1,3-1,5 tạ, nhất là trong giai đoạn này khi mà nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao.


A.Vũ