Dogecoin tăng giá 25.000% trong 6 tháng qua: một hiện tượng không thể tin được

08/05/2021 09:25 GMT+7
Câu hỏi về việc liệu dogecoin có giữ được giá trị hay không vẫn còn gây tranh cãi.

Tờ CNBC cho hay vốn hóa thị trường đồng tiền điện tử dogecoin đã tăng 25.000% trong 6 tháng qua lên mức 86 tỷ USD.

Trong cùng khoảng thời gian đó, S&P 500 chỉ tăng 19%, trong khi các đồng tiền điện tử khác như bitcoin tăng 286% và ether tăng 698%, theo CoinMarketCap. Cổ phiếu Tesla, một hiện tượng thị trường cũng chỉ tăng 56% kể từ tháng 11 năm ngoái. 

Mati Greenspan, nhà quản lý danh mục đầu tư nổi tiếng của Mỹ nhận định: “Trò đùa đang diễn ra trên phố Wall”.

Dogecoin được tạo ra vào năm 2013 dựa trên một meme doge phổ biến vào thời điểm đó lấy cảm hứng từ chú chó Shiba Inu. Đồng tiền gần như vô giá trị khi ấy nay đã trở thành một trong 10 đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu hành tinh với vốn hóa thị trường hơn 86 tỷ USD.

Các nhà nghiên cứu của Galaxy Alex Thorn và Karim Helmy nhận định: “Sự hấp dẫn của dogecoin nằm ở độ trung thực của nó. Không giống như các dự án tiền điện tử khác, nó không có tầm nhìn lớn lao nào, càng không có những tuyên bố như dogecoin sẽ thay đổi thế giới”.

Ngoài ra, trong khi bitcoin có giới hạn nguồn cung 21 triệu đồng tiền thì giới hạn dogecoin là vô hạn. “Một trong những giới hạn giá trị bitcoin là sự khan hiếm đồng tiền kỹ thuật số này. Nhưng dogecoin không tồn tại giới hạn cứng như vậy. Đó là lý do vì sao nó chứng kiến một màn tăng giá lạm phát điên rồ” - ông Mati Greenspan nói thêm.

Dogecoin tăng giá 25.000% trong 6 tháng qua: một hiện tượng không thể tin được - Ảnh 1.

Dogecoin tăng giá 25.000% trong 6 tháng qua: một hiện tượng không thể tin được

Một nguyên nhân khác tạo nên sức hút của dogecoin được cho là có liên quan đến CEO Tesla Elon Musk. Elon Musk từng tweet về dogecoin. Tháng 4/2019, Elon Musk tiết lộ đây là loại tiền điện tử ưa thích của ông. Nhiều lần khác, ông chủ Tesla đã dành nhiều tweet để nói về dogecoin. Từ đó, dogecoin đã thu hút một lượng lớn người dùng của ứng dụng đầu tư trực tuyến Robinhood.

Elon Musk không đơn độc. Chủ sở hữu Dallas Mavericks - Mark Cuban, rapper nổi tiếng Snoop Dogg và tay bass Gene Simmons của Kiss đều đã công khai thể hiện sự ưa thích đồng dogecoin. Thương hiệu thịt bò khô Slim Jim có tiếng cũng đang nhập cuộc.

Bên cạnh sự ủng hộ của nhiều người nổi tiếng, điều kiện thị trường là một nguyên nhân khác khiến dogecoin tăng giá kỷ lục. Nhiều đợt kích thích tài khóa trực tiếp qua séc và tiền mặt đồng nghĩa người Mỹ có nhiều tiền hơn để chi tiêu. Các ứng dụng như Robinhood đã giúp các nhà đầu tư bình thường đặt cược vào thị trường cổ phiếu và tiền điện tử hơn bao giờ hết như một việc làm giết thời gian trong đại dịch. 

“Bạn có một cộng đồng trực tuyến cuồng nhiệt… Bạn có các mạng xã hội như Twitter và Reddit, nơi tất cả nhà đầu tư đang tụ tập và suy nghĩ về cách thổi giá đồng bitcoin” - nhận định của Asheesh Birla, một tổng giám đốc tại Ripple.

Định giá dogecoin có quá cao?

Câu hỏi về việc liệu dogecoin có giữ được giá trị hay không vẫn còn gây tranh cãi.

Mặc dù ngày càng nhiều doanh nghiệp bắt đầu chấp nhận đồng dogecoin như một phương tiện thanh toán, nhưng nó chưa đạt mức độ có thể sử dụng thay thế bất kỳ tiền tệ pháp định thực tế nào. 

Không giống như các loại tiền điện tử đối thủ như ethereum, cho phép các lập trình viên xây dựng ứng dụng trên nền tảng của họ để phát triển một hệ sinh thái cho vay và vay tiền, nhà đầu tư không thể làm được nhiều điều với dogecoin.

Dogecoin cũng không được đánh giá là kho lưu trữ tài sản tin cậy, vì điều này thường đòi hỏi một mức độ tin tưởng lâu dài nhất định vào đồng tiền và blockchain mà nó được xây dựng. 

Với những hạn chế này, việc tăng giá dogecoin hiện tại dường như chỉ là vấn đề đầu cơ. Dogecoin có giá trị bởi vì thị trường tin rằng nó có giá trị. Và bởi vì nhà đầu tư tin rằng người khác sẵn sàng mua nó với giá cao hơn.

Ông Greenspan giải thích: “Chúng tôi thấy việc dogecoin tăng giá là một yếu tố phản ánh tính thanh khoản thấp và sự phát triển mạnh mẽ trong mạng lưới tiền điện tử. Khi mạng lưới đạt đến một mức độ khối lượng nhất định, tôi không cho rằng sự tăng trưởng này bền vững”.


NTTD (CNBC)