"Đối thoại 2045": Giá trị xuất khẩu mắc ca sẽ đạt 5 tỷ USD

06/03/2021 22:03 GMT+7
Theo Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam Dương Công Minh cho biết, hiện nay, nguồn lực phát triển cây macca còn rất lớn, với 1 triệu ha có thể trồng ở các tỉnh khu vực Tây Bắc và Tây Nguyên.

Chiều 6/3 tại Hội trường Thống nhất TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề "Đối thoại 2045".

Tham dự "Đối thoại 2045" có khoảng 50 doanh nghiệp, trí thức tiêu biểu và lãnh đạo một số bộ, ngành. Việc tổ chức Đối thoại 2045 là cơ hội cho các doanh nghiệp phát biểu, nêu các kiến nghị về phát triển đất nước. 

Tại cuộc gặp mặt, ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cho biết, để cùng đất nước phát triển trong thời gian tới, cũng như hướng tới cột mốc năm 2045, Chính phủ, cộng đồng DN cần nỗ lực, hình thành nhiều ngành nghề mới có tầm ảnh hưởng rộng lớn đến kinh tế, trong đó có ngành mắc ca.

"Đối thoại 2045": Giá trị xuất khẩu mắc ca sẽ đạt 5 tỷ USD - Ảnh 1.

"Đối thoại 2045" diễn ra chiều 6/3 tại Hội trường Thống nhất TP.HCM. Ảnh Báo Chính phủ

Theo ông Dương Công Minh, nông sản Việt Nam luôn trong tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa, do đó, nông sản cần phải hình thành chuỗi cung ứng khép kín, nhất là nông sản có lợi thế như cây mắc ca.

Theo ông Dương Công Minh, cây mắc ca vừa là cây rừng, cây lâm nghiệp, công nghiệp, môi trường, bởi lượng xử lý CO2 của cây này rất lớn. Cùng với đó, cây mắc ca cũng là cây xóa đói giảm nghèo, cây phục vụ an sinh xã hội và an ninh quốc phòng, bởi cây trồng này mang lại giá trị kinh tế cao cũng như thích hợp trồng ở các khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên.

Chủ tịch Hiệp hội mắc ca Việt Nam cho biết, hiện nay, nguồn lực phát triển cây mắc ca còn rất lớn, với 1 triệu ha có thể trồng ở các tỉnh khu vực Tây Bắc và Tây Nguyên.

Để hỗ trợ việc phát triển cây mắc ca, riêng Ngân hàng Bưu điện Liên Việt thời gian qua đã có sản phẩm tín dụng cho cây mắc ca, theo chuỗi sản xuất và vòng đời sản phẩm. Theo Chủ tịch Hiệp hội mắc ca, chi phí đầu tư 300 triệu/ha, 5 năm người trồng đã có thu hoạch và hồi vốn. Từ năm thứ 6 thu được 300-500 triệu/ha.

Để phát triển mạnh được cây mắc ca trong thời gian tới, ông Dương Công Minh đề xuất Chính phủ có chính sách đất đai để phát triển cây mắc ca, với mục tiêu đến năm 2045, Việt Nam trồng được 300.000 ha có giá trị xuất khẩu khoảng 5 tỷ USD.

Hiệp hội mắc ca Việt Nam cũng kêu gọi các DN đồng hành cùng Him Llam và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tham gia đầu tư phát triển loại cây mang lại giá trị kinh tế cao là cây mắc ca.

Sau phát biểu của ông Dương Công Minh, Thủ tướng đánh giá cao mục tiêu xuất khẩu 5 tỷ USD, đồng thời hoan nghênh tấm gương lao động của ông Dương Công Minh với việc tài trợ cho nhiều hoạt động có ý nghĩa xã hội.

PV