Đón Tết 2021: Giá thịt lợn không có cơ hội "tăng nhiệt"?

26/12/2020 15:47 GMT+7
Giá thịt lợn sau một thời gian ngắn hạ nhiệt thì nhiều ngày gần đây lại tiếp tục đà tăng mới. Tết Nguyên đán đang đến gần, thịt lợn là mặt hàng thực phẩm thiết yếu do đó đà tăng giá vừa qua khiến người dân lo ngại sẽ phải mua thịt lợn giá cao trong thời gian tới.
Đón Tết 2021: Giá thịt lợn không có cơ hội "tăng nhiệt"? - Ảnh 1.

Đón Tết 2021: Giá thịt lợn không có cơ hội "tăng nhiệt"?

Không chỉ thịt lợn mà nhiều mặt hàng thiết yếu khác cũng đang đứng trước nguy cơ "sốt" giá vào dịp cuối năm. Để bình ổn giá, mới đây Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Chỉ thị số 06 về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, tổ chức thuộc Bộ Tài chính; Giám đốc Sở Tài chính, Cục trưởng Cục Thuế, Giám đốc Kho bạc Nhà nước, Cục Hải quan các tỉnh, TP chủ động triển khai các nhiệm vụ tăng cường quản lý, điều hành và bình ổn giá cả thị trường trong thời điểm trước, trong và sau Tết để kiểm soát ổn định thị trường giá cả, tránh để xảy ra các biến động bất thường ảnh hưởng đến đời sống kinh tế - xã hội.

Lãnh đạo Bộ Tài chính yêu cầu Cục Quản lý giá chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc bộ theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả; nhất là đối với một số mặt hàng thiết yếu để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp trong thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp Tết; tham mưu kịp thời cho bộ các biện pháp quản lý, điều hành giá phù hợp nhằm ổn định mặt bằng giá cả thị trường và kiểm soát lạm phát.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá. Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng chỉ đạo Cục Quản lý giá phối hợp với các đơn vị thuộc bộ có liên quan tổ chức thực hiện các nhiệm vụ quản lý, điều hành và bình ổn thị trường; triển khai các đoàn kiểm tra, nắm bắt tình hình thực hiện công tác quản lý, bình ổn giá, chống buôn lậu, gian lận thương mại tại địa phương trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Đón Tết 2021: Giá thịt lợn không có cơ hội "tăng nhiệt"? - Ảnh 3.

Giá nhiều mặt hàng thiết yếu dễ "bật tăng" trong thời điểm cuối năm.

Chỉ thị 06 cũng yêu cầu Giám đốc Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu cho UBND tỉnh tăng cường công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá trên địa bàn. Đặc biệt, theo dõi sát diễn biến cung cầu và giá cả thị trường trên địa bàn trước, trong và sau Tết, nhất là tại các địa bàn xảy ra thiên tai, bão lụt, sạt lở đất, đề xuất kịp thời xuất cấp hàng dự trữ quốc gia theo quy định.

Bộ trưởng Bộ Tài chính giao nhiệm vụ cho Cục trưởng Cục Hải quan các địa phương tăng cường công tác quản lý rủi ro, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý các hành vi vi phạm; chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh các hoạt động phòng chống buôn, gian lận thương mại, hàng giả, tập trung tại các tuyến và địa bàn trọng điểm thuộc địa bàn quản lý của đơn vị.

Đ.M
Cùng chuyên mục