Dự án xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc đường Nguyễn Xiển, Sở GTVT Hà Nội nói gì?

08/11/2022 07:58 GMT+7
Để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên đường Nguyễn Xiển, Sở GTVT Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị liên ngành để đưa ra các giải pháp khắc phục.

Những ngày qua, nhiều người dân đi qua đường Nguyễn Xiển, Hà Nội, hướng về quận Hoàng Mai thêm khốn khổ khi tại đây xảy ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng do xuất hiện một giếng thi công rào tôn với diện tích khoảng 100m2, chiếm 2/3 làn đường.

Theo ghi nhận của PV Etime, tại trí quây tôn có diện tích chiếm gần 2/3 làn đường tạo thành "nút thắt cổ chai" gây tắc đường Nguyễn Xiển được dựng từ đêm 4/11. Một số người dân phản ánh do lượng người lưu thông quá đông nên tại vị trí được rào chắn trên đường Nguyễn Xiển bị ùn tắc kéo dài từ sáng đến đêm. 

Dự án xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc đường Nguyễn Xiển, Sở GTVT Hà Nội nói gì? - Ảnh 1.

Khu vực rào chắn trên đường Nguyễn Xiển, TP.Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm

Đây là hạng mục nằm trong dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá do nhà thầu Nhật Bản triển khai. Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá (Hà Nội) có tổng vốn đầu tư hơn 61 triệu Yen (tương đương hơn 16.293 tỷ đồng). Dự án sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản, thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản, chiếm tới 85% tổng vốn đầu tư; còn lại là vốn đối ứng của Hà Nội.

Dự án được khởi công ngày 7/10/2016, gồm 4 gói thầu xây lắp chính được tổ chức đấu thầu cạnh tranh quốc tế, gói thầu số 1 xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, công suất 270.000 m3/ngày đêm, gói thầu số 2 xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính, gói thầu số 3 xây dựng hệ thống cống bao cho sông Lừ, gói thầu số 4 xây dựng hệ thống cống cho một phần khu vực Hà Đông và các khu đô thị mới.

Nói về dự án khiến cho tuyến đường Nguyễn Xiển bị ùn tắc, ông Trần Hữu Bảo, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết: "Việc rào chắn để thi công hạng mục thuộc dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá có gây ra khó khăn đối với các phương tiện tham gia giao thông".

Dự án xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc đường Nguyễn Xiển, Sở GTVT Hà Nội nói gì? - Ảnh 2.

Sở GTVT Hà Nội đang nghiên cứu giải pháp giảm ùn tắc giao thông trên đường Nguyễn Xiển. Ảnh: Gia Khiêm

"Để khắc phục tình trạng này, Sở GTVT đang phối hợp với các đơn vị liên ngành để đưa ra các giải pháp khắc phục, giảm nhiệt ùn tắc giao thông trên tuyến đường này trong những ngày tới", ông Bảo cho hay.

Nêu lý do rào chắn tới 2/3 lòng đường Nguyễn Xiển, ông Bảo cho rằng: "Đường Nguyễn Xiển có lưu lượng giao thông lớn so với thiết kế. Trong khi đó, công trình thoát nước Yên Xá cũng là dự án trọng điểm của TP.Hà Nội nên đơn vị bắt buộc phải rào đường thi công, không có cách nào khác".

Trước những bức xúc của người tham gia giao thông trên tuyến đường Nguyễn Xiển, ông Bảo cho biết, Sở GTVT đang nghiên cứu một số giải pháp giảm ùn tắc trong thời gian phục vụ dự án thi công. Giải pháp đang được chuyên gia, các đơn vị đề xuất hiện nay giúp cải thiệt ùn tắc giao thông trên tuyến đường như quây rào di động khu vực thi công thay vì rào cứng như hiện nay; thời gian thi công dự án sau giờ cao điểm.

Bên cạnh đó, Sở GTVT Hà Nội cũng đề nghị Cảnh sát giao thông phân luồng xe ô tô như xe tải, xe khách, xe hợp đồng… đi làn trên cao sau đó quay đầu tại khu vực nhánh xuống (tránh các đoạn đang rào chắn thi công); đề nghị chủ đầu tư thúc tiến độ dự án, huy động công nhân làm việc…

Trước mắt để giảm nhiệt ùn tắc trên tuyến đường này chúng tôi đã yêu cầu Thanh tra Giao thông phối hợp với Cảnh sát giao thông hướng dẫn, điều tiết giao thông tại nút, tổ chức phân luồng từ xa để giảm lưu lượng vào tuyến, đôn đốc chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công…Thế Anh