Đức phản đối "cô lập" Trung Quốc

22/04/2021 15:53 GMT+7
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm 21/4 nhấn mạnh Liên minh châu Âu (EU) cần chọn cách tiếp cận dung hòa bất đồng với Trung Quốc thay vì chủ nghĩa cô lập.

“Ở EU, chúng tôi coi Trung Quốc vừa là đối tác, vừa là đối thủ cạnh tranh thương mại và đồng thời là đối thủ cạnh tranh toàn diện” - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhấn mạnh trong cuộc thảo luận trực tuyến với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

"Trong cả ba khía cạnh này, chúng tôi cần các kênh liên lạc bền vững và mạnh mẽ với Bắc Kinh. Hủy bỏ hợp tác là một con đường sai lầm” - Ngoại trưởng Heiko Maas nói thêm.

Quan điểm của Berlin chống lại chủ nghĩa cô lập là hoàn toàn phù hợp với lời kêu gọi lâu nay của Bắc Kinh về việc hạn chế tách rời kinh tế - địa chính trị với các quốc gia khác trên toàn cầu.

Đức phản đối "cô lập" Trung Quốc - Ảnh 1.

Đức phản đối đường lối "cô lập" Trung Quốc

Tháng trước, Trung Quốc đã phải hứng chịu một đòn giáng trừng phạt phối hợp từ Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh và Canada vì các cáo buộc lao động cưỡng bức với người dân tộc thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Đức nhìn chung vẫn ổn định kể từ năm ngoái, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết sau cuộc gặp với người đồng cấp Heiko Maas. Ông Vương Nghị cũng kêu gọi các nền kinh tế lớn như Trung Quốc và Đức nên cùng nhau chống lại bất kỳ nỗ lực cô lập hay tách rời kinh tế nào. Thay vào đó, các bên nên tìm cách duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu, theo một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Đồng thời, phía Trung Quốc tuyên bố không chấp thuận việc các quốc gia tùy tiện áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương dựa trên những thông tin sai lệch.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nhằm tìm kiếm một tầm nhìn thống nhất trên mặt trận đối phó với Trung Quốc. “Hôm nay, Thủ tướng Suga và tôi khẳng định sự ủng hộ sâu sắc của chúng tôi đối với liên minh Mỹ-Nhật vì an ninh chung của hai quốc gia” - Tổng thống Biden phát biểu trong một cuộc họp báo chung tại Vườn Hồng Nhà Trắng. “Chúng tôi cam kết làm việc cùng nhau để đối mặt với những thách thức từ Trung Quốc liên quan đến hàng loạt các vấn đề như Biển Hoa Đông, Biển Đông cũng như Triều Tiên, để đảm bảo một tương lai Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.”

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của ông Biden với một nhà lãnh đạo nước ngoài trên cương vị Tổng thống Mỹ. Các cuộc hội đàm đã mang lại cho Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden một cơ hội thảo luận sâu hơn trong nỗ lực khôi phục lại liên minh đồng minh Mỹ vốn đã rạn nứt dưới thời cựu Tổng thống Trump.

Bên cạnh các vấn đề địa chính trị, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật cũng đề cập đến các lĩnh vực công nghệ viễn thông 5G, trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, hệ gen và chuỗi cung ứng bán dẫn như một trong những trọng tâm đầu tư của các chính phủ trong nỗ lực duy trì ưu thế công nghệ trước Trung Quốc. Một tuyên bố khác trong thông cáo cho hay Mỹ - Nhật muốn đẩy mạnh sự hợp tác trong các chuỗi cung ứng nhạy cảm, bao gồm chuỗi cung ứng chip.


NTTD (Reuters)