Đường sắt, hàng không sẵn sàng chở người dân từ TP.HCM về quê

20/07/2021 09:12 GMT+7
Trước diễn biến phức tạp của dịch covid 19, UBND một số tỉnh, thành và các tổ chức xã hội đã có văn bản đề nghị các Bộ, ngành, đề nghị hỗ trợ đưa người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê nhằm giảm tải áp lực cách ly cho TP.HCM.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi tàu, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã lên phương án chuẩn bị phương tiện, nhân lực và phối hợp với các địa phương và cơ quan chức năng đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 để tổ chức đón, trả khách đi tàu từ TP.HCM về quê.

Ngoài việc duy trì chạy đôi tàu SE7/8 hàng ngày, Đường sắt Việt Nam tổ chức chạy các đoàn tàu chuyên biệt (tàu chỉ đón khách lên tại 1 ga đi và trả khách tại 1 ga đến) hoặc các toa xe chuyên biệt trên 1 đoàn tàu (toa xe chỉ đón khách lên tại 1 ga đi và trả khách tại 1 ga đến) cho các tỉnh, thành có nhu cầu vận chuyển riêng công dân địa phương.

Đặc biệt, Đường sắt còn có thể bố trí nguyên toa xe để phục vụ hành khách có nhu cầu thuê riêng cho gia đình...

Đường sắt, hàng không sẵn sàng chở người dân từ TP.HCM về quê - Ảnh 1.

Người dân phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 trước khi trở về quê. (Ảnh: VNA)

Đường sắt duy trì nghiêm các biện pháp phòng dịch thường xuyên như: bố trí giãn cách hành khách bằng cách bán 50% số chỗ; thực hiện đầy đủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, hướng dẫn và kiểm soát khai báo y tế...

Ngoài lựa chọn đi tàu, hành khách cũng có thể lựa chọn các chuyến bay để từ TP.HCM trở về quê. Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways,... và sân bay tạo điều kiện vận chuyển người dân về địa phương.

Việc tạo điều kiện cho người dân từ TP.HCM về các địa phương là thực hiện ý kiến chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ GTVT về việc các tỉnh, thành phố tạo mọi điều kiện thuận lợi tiếp nhận người lao động, người dân từ TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam trở về địa phương bảo đảm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Trên cơ sở đồng ý tiếp nhận người dân hồi hương của một số tỉnh, thành phố, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam làm việc với các địa phương, các tổ chức được ủy quyền lập kế hoạch thực hiện các chuyến bay từ TP.HCM và các cảng hàng không khu vực phía Nam về các tỉnh, thành phố trên toàn quốc trên cở sở trọn gói.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng yêu cầu phương án tổ chức chuyến bay phải được sự đồng ý của các địa phương tiếp nhận bao gồm số lượng, hành trình di chuyển từ cảng hàng không đến nơi tiếp nhận, phương án giám sát theo hành trình di chuyển...

Đường sắt, hàng không sẵn sàng chở người dân từ TP.HCM về quê - Ảnh 2.

Hành khách phải cập nhật các thông tin cần thiết khi đi máy bay. (Ảnh: VNA)

Toàn bộ hành khách phải bảo đảm có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2 theo phương pháp RT-PCR trong vòng 3 ngày hoặc xét nghiệm nhanh âm tính với với SARS-CoV-2. Chi phí chuyến bay theo thống nhất giữa địa phương với hãng hàng không hoặc trực tiếp giữa hãng hàng không và người dân có nhu cầu trên cơ sở khung giá vận chuyển nội địa.

Hiện nay, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở GTVT - Xây dựng Lào Cai khẩn trương triển khai các biện pháp đón người dân trở về.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch huy động phương tiện, lái xe đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh để sẵn sàng thực hiện vận chuyển khi được BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của địa phương yêu cầu.

Cùng với đó, báo cáo BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của địa phương khi xây dựng phương án vận chuyển phải có sự tham gia của cơ quan gồm: y tế, bộ đội, công an, giao thông vận tải và cơ quan khác có liên quan tại địa phương để đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế. Phương án vận chuyển cụ thể sẽ do BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hai địa phương thống nhất, quyết định.

Ngoài ra, báo cáo BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 địa phương để hướng dẫn đơn vị vận tải tham gia vận chuyển phải đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế; thực hiện cấp Thẻ nhận diện cho phương tiện theo hướng dẫn của Tổng cục ĐBVN (trong đó ghi rõ "Thẻ nhận diện cho phương tiện vận chuyển người về từ vùng dịch").


Thế Anh