EU muốn chấm dứt thuế quan "ăn miếng trả miếng" với Mỹ trong tuần tới

09/06/2021 20:38 GMT+7
Liên minh châu Âu (EU) kỳ vọng Mỹ sẽ cam kết chấm dứt mức thuế quan liên quan đến vụ tranh chấp trợ cấp máy bay vào tuần tới trong nỗ lực đưa mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trở lại đúng hướng.

Theo nguồn tin từ Reuters, không chỉ kỳ vọng chấm dứt mức thuế quan trợ cấp máy bay, các quan chức EU còn tham vọng Tổng thống Joe Biden sẽ tuyên bố chấm dứt thuế áp lên nhôm và thép của EU trước tháng 12 năm nay. Ông Biden sẽ dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - EU vào tuần tới tại Brussels. Hội đồng Châu Âu, cơ quan đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh, chịu trách nhiệm chuẩn bị tuyên bố chung giữa Mỹ và châu Âu.

Một quan chức EU giấu tên cũng tiết lộ với CNBC rằng EU đang tìm cách thúc đẩy Mỹ chấp thuận nới lỏng mức thuế quan thương mại mà Washington áp đặt dưới thời nhiệm kỳ cựu Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, cho đến nay, “không có dấu hiệu rõ ràng” cho thấy Mỹ sẽ hành động như những gì EU kỳ vọng. Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bình luận nào khi được hỏi.

EU muốn chấm dứt thuế quan "ăn miếng trả miếng" với Mỹ trong tuần tới - Ảnh 1.

EU muốn chấm dứt thuế quan "ăn miếng trả miếng" với Mỹ trong tuần tới (Ảnh: AFP)

Mối quan hệ Mỹ - EU đã chạm đáy dưới thời cựu Tổng thống Trump khi ông Trump thường xuyên chỉ trích châu Âu “thậm chí còn tồi tệ hơn Trung Quốc” do các hoạt động cạnh tranh thương mại không lành mạnh.

Ông Trump cũng từng áp mức thuế với số hàng hóa nhập khẩu từ châu Âu trị giá 7,5 tỷ USD sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới ra phán quyết rằng EU đã trợ cấp không công bằng cho Airbus. Ngay sau đó, EU cũng áp đặt các mức thuế trả đũa với số hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 4 tỷ USD sau một phán quyết khác của WTO rằng Mỹ cũng đã viện trợ bất hợp pháp cho Boeing.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu hồi tháng 3 đã tuyên bố Mỹ và EU sẽ đình chỉ khoản thuế trừng phạt do tranh chấp kéo dài giữa hai bên về các khoản trợ cấp chính phủ cho Boeing và Airbus. Thỏa thuận đình chỉ thuế quan trừng phạt trong 4 tháng là một nước quan trọng nhằm giải quyết tranh chấp kéo dài 17 năm qua giữa Liên minh châu Âu và Mỹ. 

Ngoài ra, vào năm 2018, cựu Tổng thống Trump đã quyết định áp thuế 25% đối với thép châu Âu và 10% đối với nhôm châu Âu vì lý do an ninh quốc gia - điều mà EU đã kịch liệt phản đối và đe dọa trả đũa. Một mức thuế quan trả đũa với số hàng hóa trị giá 2,8 tỷ Euro (3,4 tỷ USD) đã được EU thực hiện để đáp trả động thái này. Dự kiến trong tháng này, một động thái trả đũa khác từ EU với số hàng hóa trị giá 3,6 tỷ Euro cũng bắt đầu có hiệu lực. Tuy nhiên, EU đã quyết định tạm hoãn mức thuế ăn miếng trả miếng trên đây như một tín hiệu thiện chí trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán song phương.

Hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới là cuộc gặp cấp cao EU - Mỹ đầu tiên kể từ năm 2014.

Niclas Frederic Poitiers, một nhà nghiên cứu tại tổ chức tư vấn Bruegel có trụ sở tại Brussels nhận định: “Hội nghị mang tính biểu tượng lớn”, nó có thể nhấn mạnh mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và EU vẫn ổn. 

Cả Mỹ và EU đều đang nỗ lực cải thiện quan hệ song phương kể từ sau cuộc bầu cử Mỹ mà ông Biden đắc cử vào cuối năm 2020. 

Leslie Vinjamuri, giám đốc chương trình Mỹ và Châu Mỹ tại Chatham House nhận định với CNBC: “Tổng thống Biden cam kết làm việc với các đồng minh Mỹ ở châu Âu nhưng không phải với bất kỳ giá nào… Ông Biden có ưu tiên rất rõ ràng và điểm mấu chốt là những chính sách này phải có tác dụng với người Mỹ. Cũng khá rõ ràng rằng bất kỳ chính sách chung nào cũng phải phù hợp với môi trường chính trị của Mỹ, đặc biệt là khi nó liên quan đến thương mại, công nghệ và Trung Quốc” - bà Leslie nói thêm.


NTTD (CNBC)