EVFTA tăng cơ hội cho xuất khẩu nông sản Việt

28/01/2020 16:47 GMT+7
Khi EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu nói chung sang EU có thể tăng tới 20%, trong đó nông sản là một trong những mặt hàng tăng mạnh nhất. Những mặt hàng nông sản chủ lực và có lợi thế của Việt Nam xuất khẩu sang EU gồm đồ gỗ, thủy sản, các loại rau củ quả...

Ủy ban Thương mại quốc tế của EU đã hoàn thành thông qua Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) và sẽ sớm trình lên Nghị viện châu Âu. Như vậy, Việt Nam và EU đã có thêm một bước tiến mới quan trọng trong việc tiến tới thực thi Hiệp định này.

Khi hiệp định này được thông qua, bên cạnh dệt may, da giày thì nông thủy sản được dự báo sẽ có cơ hội xuất khẩu rất lớn.

EVFTA tăng cơ hội cho xuất khẩu nông sản Việt - Ảnh 1.

Nông sản Việt sẽ có thêm nhiều cơ hội khi EVFTA có hiệu lực

Khi EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu nói chung sang EU có thể tăng tới 20%, trong đó nông sản là một trong những mặt hàng tăng mạnh nhất. Những mặt hàng nông sản chủ lực và có lợi thế của Việt Nam xuất khẩu sang EU gồm đỗ gỗ, thủy sản, các loại rau củ quả... Hầu hết các mặt hàng nông sản sẽ được xóa bỏ thuế quan ngay sau khi FTA có hiệu lực theo lộ trình.

Tuy nhiên, ngành nông nghiệp vẫn đang còn những điểm cần lưu ý để góp phần thúc đẩy việc thông qua FTA này một cách thuận lợi và đúng thời gian, dự kiến là trung tuần tháng 2 này.

Liên quan đến xuất khẩu nông sản, sáng 26/1 (mùng 2 Tết), hơn 1.000 tấn nông sản của Việt Nam đã được xuất khẩu thuận lợi sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Vượt gần 2.000km, 20 xe container quả thanh long với số lượng trên 200 tấn có tem chứng nhận phẩm cấp hàng hóa từ các tỉnh thành phía Nam đã cập bãi tập kết hàng xuất khẩu của cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Doanh nghiệp hai bên kỳ vọng, những chuyến hàng đầu tiên xuất khẩu thuận lợi trong năm mới sẽ là tín hiệu tốt lành cho cả một năm làm ăn "thuận buồm xuôi gió".

Riêng trong buổi sáng mùng 2 Tết, lực lượng Hải quan Lào Cai đã thực hiện 11 bộ tờ khai cho 10 doanh nghiệp xuất khẩu hơn 1.300 tấn nông sản như: thanh long, mít, dưa hấu, xoài, chôm chôm của Việt Nam. Còn lại là lô hàng nhập khẩu 24 tấn nho từ Trung Quốc về Việt Nam. Tổng giá trị kim ngạch hàng hóa thực hiện là trên 1 triệu USD.

Trong vài tháng trở lại đây, Trung Quốc đã siết chặt việc kiểm tra nguồn gốc xuất xứ cùng phẩm cấp hàng hóa nông sản Việt Nam. Những lô hàng nông sản đầu tiên được xuất khẩu thuận lợi trong năm mới thực sự là tín hiệu tốt cho quan hệ hợp tác thương mại biên giới tại đầu cầu kinh tế Lào Cai.

A.Vũ