FAO hỗ trợ Thừa Thiên Huế phát triển nông nghiệp hữu cơ

22/12/2021 10:59 GMT+7
Đại diện Tổ chức FAO tại Việt Nam cho biết sẽ hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ, sản xuất nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch…

Chiều 21/12, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có buổi làm việc với Trung tâm Khuyến nông quốc gia và đại diện của Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam về phát triển nông nghiệp trên địa bàn trong thời gian tới.

FAO hỗ trợ Thừa Thiên Huế phát triển nông nghiệp hữu cơ  - Ảnh 1.

Tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh Thừa Thiên Huế với Trung tâm Khuyến nông quốc gia và đại diện của Tổ FAO tại Việt Nam. Ảnh: N.M.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh cho biết, trong những năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Những tồn tại, hạn chế đó là: Nông nghiệp tuy có tăng trưởng, nhưng thiếu bền vững, khả năng cạnh tranh chưa cao; bảo quản, chế biến sau thu hoạch chưa phát triển; sản phẩm chưa có thương hiệu; doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn còn ít; việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật cao trong sản xuất chưa nhiều, nông nghiệp hữu cơ được quan tâm phát triển nhưng hiệu quả chưa cao…

Theo ông Hoàng Hải Minh, để nông nghiệp Thừa Thiên Huế phát triển bền vững cần thiết phải đổi mới cơ chế, chính sách, trọng tâm là chính sách đất đai. Bên cạnh đó, tổ chức lại sản xuất, phát triển và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, nhất là công nghệ tiên tiến và công nghệ cao là các khâu đột phá, then chốt. Ngoài ra, quan tâm thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn, ứng dụng công nghệ sinh học… để phát triển theo hướng an toàn, thích ứng và bảo vệ môi trường.

Thông qua buổi làm việc này, ông Hoàng Hải Minh mong muốn Tổ chức FAO, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cùng đồng hành và hiến kế cho tỉnh Thừa Thiên Huế tìm ra những giải pháp thích hợp giúp ngành nông nghiệp của tỉnh có những bước phát triển nhanh, mạnh, bền vững hơn trong tương lai, phù hợp với xu thế chung của cả nước, cũng như trên phạm vi khu vực và toàn cầu.

FAO hỗ trợ Thừa Thiên Huế phát triển nông nghiệp hữu cơ  - Ảnh 2.

Ông Rémi Nono Womdim- đại diện Tổ chức FAO tại Việt Nam bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển ngành nông nghiệp của tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: N.M.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia Lê Quốc Thanh đánh giá cao những tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo ông Lê Quốc Thanh, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông quốc gia đã có những quan tâm, hỗ trợ địa phương về công tác chuyên môn lẫn nguồn kinh phí để triển khai các hoạt động khuyến nông. Trung tâm sẽ tiếp tục hợp tác với tỉnh để phát triển các hoạt động khuyến nông tập trung vào các chương trình nông nghiệp, cây trồng, vật nuôi chủ lực có thế mạnh của tỉnh, các tiến bộ kỹ thuật mới,  đặc biệt là các tiến bộ kỹ thuật về công nghệ sinh học, phương pháp canh tác mới, cơ giới hóa. Cùng với đó, Trung tâm sẽ thiết lập các tổ khuyến nông cộng đồng tại Huế để phát triển nghề trồng rừng gỗ lớn; liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi nhằm nâng cao giá trị sản phẩm; sản xuất theo hướng an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Ông Rémi Nono Womdim- đại diện Tổ chức FAO tại Việt Nam bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển ngành nông nghiệp của tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua, đặc biệt là phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh, quản lý lý tài nguyên thiên nhiên.

Ông Rémi Nono Womdim cho biết, Tổ chức FAO và Trung tâm Khuyến nông quốc gia sẽ nghiên cứu có những hợp tác với tỉnh Thừa Thiên Huế để hỗ trợ thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ, sản xuất nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch; hỗ trợ quan hệ mở rộng thị trường và các hoạt động hướng dẫn về an toàn sinh học trong chăn nuôi…


Trần Hòe