Fed chưa quyết định có phát hành đồng USD kỹ thuật số hay không

23/09/2021 09:19 GMT+7
Cục Dự trữ Liên bang Fed đang nghiên cứu về triển vọng triển khai dự án đồng tiền kỹ thuật số của nước Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc có khả năng trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên trên thế giới phát hành phiên bản kỹ thuật số của nội tệ.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Fed, ông Jerome Powell cho hay Fed chưa có quyết định nào về việc có nên triển khai dự án đồng USD kỹ thuật số hay không.

Ông Powell cũng khẳng định Fed không chịu áp lực phải "chạy đua tiến độ" phát hành tiền kỹ thuật số khi các quốc gia đẩy nhanh những dự án tiền số của riêng họ. “Tôi cho rằng điều quan trọng là đi đến quyết định sáng suốt trước khi đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Tôi không nghĩ nước Mỹ đang tụt hậu. Làm đúng bao giờ cũng quan trọng hơn làm nhanh”.

Theo ông Powell, Fed đang tích cực làm việc để đánh giá xem có nên ra mắt đồng CBDC ( tiền tệ kỹ thuật số do Ngân hàng Trung ương phát hành và kiểm soát) hay không, và nếu có thì theo hình thức ra sao.

Chủ tịch Powell khẳng định: “Chúng tôi nghĩ rằng điều thực sự quan trọng là Ngân hàng trung ương phải duy trì một hệ thống thanh toán và tiền tệ ổn định vì lợi ích của công chúng. Đó là mục tiêu trọng tâm của chúng tôi”. Theo ông Powell, Fed hiện đang tiếp tục theo đuổi sự đổi mới trong lĩnh vực thanh toán số, bao gồm việc ra mắt hệ thống FedNow dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2023 cũng như việc xem xét tính khả thi của CBDC xem lợi ích vượt trội là gì và có tiềm ẩn rủi ro nào không.

Fed chưa quyết định có phát hành đồng USD kỹ thuật số hay không - Ảnh 1.

Fed chưa quyết định có phát hành đồng USD kỹ thuật số hay không, theo Chủ tịch Fed Jerome Powell (Ảnh: Fortune)

Dự án nghiên cứu tính khả thi của đồng USD kỹ thuật số đã được Fed đưa ra trong hơn một năm qua. Hồi tháng 5 năm nay, Fed tuyên bố sẽ triển khai một nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này trước khi đưa ra báo cáo cuối cùng. Thống đốc Fed chi nhánh Boston Lael Brainard là người ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực này, mặc dù một số quan chức khác, bao gồm cả Phó Chủ tịch Giám sát Randal Quarles tỏ ra nghi ngờ việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số nhằm thúc đẩy hiệu quả của hệ thống thanh toán.

Những người ủng hộ như Thống đốc Brainard cho rằng lợi ích từ CBDC cho phép người dân thanh toán nhanh chóng trong những thời kỳ đặc biệt như khủng hoảng đại dịch vừa qua, đồng thời cung cấp dịch vụ thanh toán số tiện lợi cho những người dân không sử dụng tài khoản ngân hàng.

Có nhiều quan ngại rằng nếu Fed không hành động nhanh chóng hơn, vị thế đồng USD với tư cách tiền tệ dự trữ toàn cầu có thể bị thách thức khi các ngân hàng Trung ương lớn trên toàn cầu, đặc biệt là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đang nhanh chóng triển khai việc thử nghiệm tiền kỹ thuật số.

Cho đến nay, PBOC được đánh giá là ngân hàng tiên phong trong quá trình triển khai tiền kỹ thuật số so với các nền kinh tế lớn khác trên toàn cầu. Sách trắng do PBoC công bố cho thấy đã có 20,8 triệu cá nhân mở ví lưu trữ tiền Nhân dân tệ số (gọi tắt là e-CNY) với tổng cộng hơn 70,7 triệu giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2021. 

Tuyên bố của PBOC cũng cho hay cho đến nay Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã cơ bản hoàn thành việc nghiên cứu và phát triển thiết kế cũng như chức năng của đồng tệ số. Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm đồng tệ số từ cuối năm 2019 và cho đến nay đã mở rộng công tác thử nghiệm tại 11 tỉnh thành trên cả nước. Trong tương lai, PBOC sẽ “mở rộng hơn nữa phạm vi thử nghiệm” đồng tiền ảo do ngân hàng Trung ương quản lý. 

Các quan chức PBOC tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành các thử nghiệm và phát triển hệ thống vận hành giao dịch, nhưng chưa rõ bao giờ Trung Quốc sẽ chính thức triển khai dự án này trên phạm vi toàn quốc.

Không giống như các loại tiền điện tử như Bitcoin, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được kiểm soát chặt chẽ bởi PBOC và giá trị thực của nó sẽ ổn định như giá đồng Nhân dân tệ vật lý. Ngoài ra, đồng tệ số không có tính ẩn danh như các đồng tiền ảo khác đang lưu hành trên thị trường, chẳng hạn bitcoin hay ether.

Bên cạnh Trung Quốc, nhiều Ngân hàng Trung ương trên thế giới cũng đang xem xét các dự án tiền tệ kỹ thuật số bởi hàng loạt triển vọng như thanh toán xuyên biên giới, thúc đẩy xã hội không dùng tiền mặt. BIS - nhóm tập hợp các Ngân hàng Trung ương nhiều quốc gia phát triển và một số quốc gia đang phát triển có tầm ảnh hưởng trên toàn cầu - từng cho biết có tới 80% các ngân hàng Trung ương trên thế giới đã bắt đầu hình thành các nghiên cứu tiềm năng cho dự án tiền tệ kỹ thuật số.


NTTD (CNBC)