FED duy trì chính sách tiền tệ ôn hòa, xoa dịu thị trường dậy sóng

18/03/2021 12:14 GMT+7
Lợi tức kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm sau khi cục Dự trữ Liên bang FED và Chủ tịch FED Jerome Powell tuyên bố ngân hàng Trung Ương không có kế hoạch tăng lãi suất cơ bản trong ngắn hạn dù kỳ vọng kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay.

Việc Chủ tịch FED Jerome Powell tái khẳng định chính sách tiền tệ ôn hòa đã đưa lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm về mức dao động quanh 1,41% sau thời điểm tăng vọt lên 1,689% ở thời điểm trước đó trong phiên - mức cao nhất kể từ tháng 1/2020. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm cũng được ghi nhận quanh ngưỡng 2,411%.

Ủy ban Thị trường mở thuộc FED đã bỏ phiếu duy trì mức lãi suất cơ bản tiệm cận 0 và tiếp tục chương trình mua tài sản ít nhất 120 tỷ USD hàng tháng trong bối cảnh FED củng cố lập trường chính sách tiền tệ ôn hòa. Các quan chức FED cũng báo hiệu không dự kiến tăng lãi suất cho đến năm 2023.

FED duy trì chính sách tiền tệ ôn hòa, xoa dịu thị trường dậy sóng - Ảnh 1.

FED duy trì chính sách tiền tệ ôn hòa, xoa dịu thị trường dậy sóng

FED dự báo tăng trưởng GDP Mỹ đạt mức 6,5% trong năm nay, phục hồi từ năm ngoái sau khi cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 tàn phá nền kinh tế. Lạm phát cơ bản sẽ đạt mức 2,2% trước khi giảm dần vào năm 2022. Những dự báo này kết hợp với chính sách tiền tệ tiếp tục lỏng lẻo cho thấy ngân hàng Trung Ương đang bám sát lộ trình kích thích nền kinh tế tăng trưởng nóng hậu đại dịch bất chấp mối quan ngại lạm phát.

Ông Jim Caron, người đứng đầu chiến lược vĩ mô toàn cầu tại Morgan Stanley Investment Management cho biết: “Về cơ bản, điểm mấu chốt là những thách thức thương mại vẫn còn nguyên. Không có tín hiệu nào rằng FED sẽ tăng lãi suất sớm. Điều quan trọng là FED không dự báo lạm phát tăng trên ngưỡng 2% trong dài hạn, cho đến năm 2023. Hầu hết mọi người cho rằng ngưỡng lạm phát để FED tăng lãi suất là 2,5%, và FED thì cho rằng lạm phát trong nền kinh tế vẫn đang đi dưới mức đó”.

Trước đó, trong những tuần gần đây, dù FED liên tục cam kết duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ thị trường lao động và lạm phát thì vẫn đang thấp hơn mức mục tiêu, nhưng việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và nguy cơ lạm phát đã làm chao đảo thị trường chứng khoán toàn cầu. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã vọt lên mức trên 1,6%, mức cao nhất trong vòng 1 năm qua khi phố Wall đặt cược vào tốc độ phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ và áp lực lạm phát tăng cao do các gói kích thích cũng như việc tiêm chủng vắc xin. Ở thời điểm đầu năm, mức lợi suất này chỉ dao động quanh ngưỡng 0,9%.

Charalambos Pissouros, nhà phân tích thị trường cấp cao tại JFD Bank nhận định rằng FED sẵn sàng để lạm phát vượt qua mức mục tiêu 2% trong ngắn hạn với hy vọng ổn định hơn nữa môi trường kinh tế. Trong khi đó, nhà phân tích James Morton của Santa Lucia Asset Management tin rằng FED có khả năng điều chỉnh chính sách của mình trong thời gian tới nếu lạm phát và lợi suất tiếp tục tăng. “Chính phủ Mỹ rốt cuộc là con nợ lớn nhất và họ khó có thể chịu đựng được nếu lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng cao” - ông Morton trả lời phỏng vấn tờ CNBC hôm 5/3.


NTTD (CNBC)