Chứng khoán toàn cầu chao đảo, liệu FED có thắt chặt chính sách tiền tệ?

06/03/2021 11:03 GMT+7
Các nhà quan sát thị trường nhận định cục Dự trữ Liên bang FED sẽ không cắt giảm lãi suất trong ngắn hạn để kiềm chế nguy cơ lạm phát gia tăng, mặc dù lợi suất trái phiếu kho bạc tăng đang làm chao đảo các thị trường chứng khoán trên toàn cầu.

Trong tuần qua, các nhà đầu tư phố Wall đã quan ngại khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng và khả năng FED sớm thắt chặt chính sách tiền tệ nới lỏng suốt thời gian qua nhằm giảm thiểu nguy cơ lạm phát tăng. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát kỳ cựu cho rằng FED sẽ không sớm nâng lãi suất từ mức thấp tiệm cận 0 hiện tại.

Hôm 4/3, Chủ tịch FED Jerome Powell thừa nhận trong một bài phát biểu rằng áp lực tăng giá có thể xảy ra khi nền kinh tế mở cửa trở lại, nhưng ông kỳ vọng Ngân hàng Trung Ương sẽ kiên nhẫn với chính sách tiền tệ nới lỏng hiện tại ngay cả khi “lạm phát tăng tạm thời”.

Chứng khoán toàn cầu chao đảo, liệu FED có thắt chặt chính sách tiền tệ? - Ảnh 1.

Chứng khoán toàn cầu chao đảo, liệu FED có thắt chặt chính sách tiền tệ?

Dù FED liên tục cam kết duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ thị trường lao động và lạm phát thì vẫn đang thấp hơn mức mục tiêu, bình luận của ông Powell ngay lập tức đưa lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng vọt trở lại mức trên 1,5%, đồng thời làm chao đảo thị trường chứng khoán toàn cầu. Tuần trước, lợi suất đã vọt lên mức 1,614%, mức cao nhất trong vòng 1 năm qua khi phố Wall đặt cược vào tốc độ phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ và áp lực lạm phát tăng cao do các gói kích thích cũng như việc tiêm chủng vắc xin.

Đã có nhiều quan chức FED lên tiếng trấn an thị trường khi lợi suất trái phiếu tăng vọt kèm theo nỗi lo ngại về lạm phát. Tuy nhiên, bà Lael Brainard, một quan chức trong Hội đồng thống đốc FED tuần này thừa nhận sự leo thang lợi suất trái phiếu tiếp tục có khả năng tác động bất lợi đến các hoạt động kinh tế.

Các quan chức FED cũng cho biết sẽ xem xét các dữ liệu kinh tế cơ bản để đưa ra các quyết sách nhằm hướng nền kinh tế sớm bước ra khỏi cuộc khủng hoảng đại dịch.

Những dự báo được FED đưa ra về nền kinh tế cho thấy lạm phát có thể tăng tạm thời trong năm nay nhưng sẽ giảm trở lại mức mục tiêu vào năm 2022, theo ông Francesco Garzarelli, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vĩ mô tại Eisler Capital.

Charalambos Pissouros, nhà phân tích thị trường cấp cao tại JFD Bank cũng cho rằng FED sẵn sàng để lạm phát vượt qua mức mục tiêu 2% trong ngắn hạn với hy vọng ổn định hơn nữa môi trường kinh tế.

Trong khi đó, nhà phân tích James Morton của Santa Lucia Asset Management tin rằng FED có khả năng điều chỉnh chính sách của mình trong thời gian tới nếu lạm phát và lợi suất tiếp tục tăng. “Chính phủ Mỹ rốt cuộc là con nợ lớn nhất và họ khó có thể chịu đựng được nếu lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng cao” - ông Morton trả lời phỏng vấn tờ CNBC hôm 5/3.


NTTD (CNBC)